Biến thể virus corona ở Anh đã lan tới Singapore, Israel

Singapore và Israel xác nhận đã có ca mắc biến thể virus corona mới tìm thấy ở Vương quốc Anh, loại virus được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn nhiều so với chủng ban đầu.

Biến thể virus corona ở Anh đã lan tới Singapore, Israel - Ảnh 1. Người dân đeo khẩu trang đi chơi trong dịp lễ Noel tại Singapore (ảnh chụp ngày 20-12) – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, nhà chức trách Singapore ngày 24-12 thông báo đã ghi nhận ca bệnh đầu tiên nhiễm biến thể virus corona mới.

Biến thể virus corona mới B117 còn được biết với tên gọi khác là VUI-202012/01 (chữ “VUI” là viết tắt những chữ cái đầu của cụm từ “Variant Under Investigation” tức “biến thể đang được điều tra”).

Cùng với ca bệnh này, 11 trường hợp khác đã được cách ly sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính bước đầu với VUI-202012/01 và còn chờ thêm các kết quả xét nghiệm khẳng định cuối cùng. Tất cả những ca này đều từ châu Âu trở về Singapore.

“Hiện chưa có chứng cứ nào cho thấy chủng virus B117 đã lây lan trong cộng đồng”, Bộ Y tế Singapore cho biết.

Người bệnh được xác định nhiễm biến thể VUI-202012/01 đã từ Anh tới Singapore ngày 6-12. Người này đã được cách ly y tế theo quy định ngay khi tới và có kết quả dương tính ngày 8-12.

Mọi trường hợp có tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân này đều đã được cách ly y tế và có kết quả xét nghiệm âm tính ở thời điểm cuối giai đoạn cách ly.

Singapore đã tiến hành giải mã bộ gen của virus với các trường hợp đã được xác định mắc COVID-19 có lịch sử đi lại gần đây tới châu Âu.

Singapore đã ngăn nhập cảnh với các du khách gần đây tới Anh để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm biến thể virus corona mới.

Cũng trong ngày 24-12, Bộ Y tế Israel thông báo đã phát hiện 4 người bệnh nhiễm biến thể virus corona mới tìm thấy ở Anh. Ba trong số đó vừa từ Anh trở về và đang được cách ly tại trung tâm riêng. Ca bệnh thứ tư đang được điều tra về nguồn lây nhiễm.

Biến thể virus corona VUI-202012/01 đang lây lan nhanh tại Anh và khiến hơn 40 quốc gia áp dụng các biện pháp hạn chế hoặc tạm dừng nhập cảnh hành khách từ Anh.

Israle đã đóng cửa biên giới với du khách nước ngoài từ tháng 3 ngoại trừ một số trường hợp, trong đó có sinh viên và nhà báo.

Tuy nhiên do những diễn biến mới phức tạp, tuần này Israel đã điều chỉnh lại chính sách, xóa luôn những ngoại lệ ấy với những hành khách không phải công dân Israel đến từ các nước Anh, Nam Phi và Đan Mạch.

Theo đó, kể từ tối 23-12 cho tới 1-1-2021, mọi người dân Israel khi trở về từ nước ngoài sẽ phải cách ly y tế tại các trung tâm cách ly theo quy định mới vừa công bố trên trang web của Bộ Y tế Israel.

 

Theo D. KIM THOA – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN