Biến thể BA.5 có nguy cơ xâm nhập Việt Nam sắp tới

Đó là thông tin được GS Phan Trọng Lân – cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) – đưa ra tại Hội nghị khoa học năm 2022 do Viện Pasteur tổ chức sáng 24-6. Theo đó, Việt Nam vẫn tiềm ẩn nguy cơ bị biến thể BA.5 của chủng Omicron xâm nhập.

maskNgười dân đeo khẩu trang trên phố Oxford ở thủ đô London, Anh – Ảnh: GETTY IMAGES

Tại hội nghị, GS Phan Trọng Lân đã có bài báo cáo dịch tễ về COVID-19 và kết quả phòng, chống đại dịch tại Việt Nam. Theo ông, Việt Nam đã đáp ứng khá thành công với các làn sóng đầu tiên của dịch COVID-19 với khả năng lây lan của virus ở mức độ có thể kiểm soát qua các chiến lược ngăn chặn, phát hiện và truy vết, cách ly.

Sau đó, đến nay Việt Nam rất thành công với chiến dịch tiêm chủng như đạt trên 80% cho toàn dân số và trên 98% với người từ 12 tuổi chỉ trong 12 tháng triển khai.

Việc nới lỏng các biện pháp can thiệp đã song hành với tốc độ triển khai can thiệp vắc xin, kìm hãm sự lây lan và tác động của dịch ở góc độ cộng đồng và phục hồi kinh tế – xã hội.

Qua các đợt dịch, có thể thấy dịch trở nên nặng hơn với các biến thể lây lan nhanh kèm tăng nguy cơ nhập viện (như biến thể Delta) khi các chiến lược áp dụng trong các đợt dịch trước phát huy hiệu quả không cao như mong đợi.

Theo ông Lân, Tổ chức Y tế thế giới cho biết hiện nay số ca mắc, tử vong tiếp tục tăng ở khu vực châu Mỹ và Tây Thái Bình Dương, châu Phi, miễn dịch không bền vững, các biến thể mới, biến thể phụ đáng lo ngại mới vẫn có thể tiếp tục xuất hiện trên thế giới.

Tại Việt Nam, số ca mắc mới thời gian qua có xu hướng giảm mạnh từ cuối tháng 3 đến nay, số ca mắc mới mỗi ngày chỉ còn 600 – 700 nhưng số ca mắc mới được ghi nhận tăng nhẹ trở lại trong những ngày qua tại một số tỉnh, thành.

Thời gian gần đây, biến thể Omicron đã ghi nhận chiếm chủ đạo với các nhánh BA.2, BA.2.3, BA.2.3.2, trong khi biến thể phụ BA.5 đã ghi nhận ở nhiều quốc gia và có nguy cơ xâm nhập nước ta, có thể dẫn tới gia tăng các ca COVID-19 trong thời gian tới.

Ông Lân nhấn mạnh vai trò của vắc xin có hiệu quả rất lớn, tuy nhiên hiện nay nhiều người đã tiêm vắc xin hoặc khỏi bệnh từ 6-8 tháng qua nhưng vẫn chưa tiêm nhắc lại. Nếu các biến thể COVID-19 khác tiến hóa hoặc xâm nhập sẽ dẫn đến hậu quả khó lường.

Thu Hiển (Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN