Anh không giãn cách xã hội bất chấp số ca nhiễm nCoV tăng nhanh

Chính phủ Anh tuyên bố sẽ làm mọi cách để tránh phải áp đặt giãn cách xã hội phòng nCoV, vì cho rằng sẽ gây hại nhiều hơn lợi.

Tuyên bố được Bộ trưởng Cộng đồng Anh Robert Jenrick đưa ra ngày 29/10. Số lượng ca nhiễm đang tăng đột biến trên toàn lãnh thổ. Anh ghi nhận lượng bệnh nhân tử vong cao nhất châu Âu, đồng thời bị ảnh hưởng kinh tế nặng nề nhất trong các quốc gia G7 vì trì hoãn việc đóng cửa đất nước trước làn sóng đầu tiên của dịch hồi tháng 3.

Trong khi Đức và Pháp vừa ban hành lệnh hạn chế mới, ông Jenrick cho biết chính sách của chính phủ Anh sẽ dựa trên việc kiểm soát nghiêm ngặt theo từng địa phương, áp dụng gần đây trên toàn khu vực miền bắc đất nước.

“Chính phủ quyết định lệnh phong tỏa là không phù hợp và sẽ lợi bất cập hại ở thời điểm này. Mặc dù mang lại những lợi ích, nó gây ra những thiệt hại lớn tới đời sống của người dân, đặc biệt là tổn hại nền kinh tế”, ông nói.

covidÁp phích trên đường phố khuyến khích người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài tại Glasgow, Anh, tháng 7/2020. Ảnh: Reuters

Sau thời gian im ắng mùa hè, nCoV tiếp tục lây lan mạnh từ tháng 9. Đại học Hoàng gia Anh công bố một nghiên cứu hôm 29/10 cho thấy mỗi ngày, số lượng ca nhiễm lại tăng gấp đôi, với hơn 100.000 bệnh nhân.

Các nhà khoa học khuyến cáo những biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn. Tuy nhiên chính phủ vẫn đấu tranh để giữ nền kinh tế mở cửa, nhất là sau khi sản lượng sản xuất sụt giảm nghiêm trọng 20% sau quý II và nợ công tăng lên trên 2 tỷ bảng Anh.

Steven Riley, tác giả của nghiên cứu nói trên, cho biết chính phủ Anh cần hành động sớm nhất có thể. David Nabarro, đặc phái viên của WHO, cũng bày tỏ sự bất ngờ và lo lắng về tốc độ lây lan nhanh chóng của virus ở châu Âu hiện nay. Theo ông, mối quan tâm lớn nhất hiện tại là ngăn Covid-19 làm quá tải bệnh viện, vì điều đó sẽ làm tăng số ca tử vong.

Nguồn: Reuters

Linh Phan (Theo Vnexpress)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN