7 lợi ích tuyệt vời của tinh thần lạc quan trong công việc

Chắc chắn ai cũng thích làm việc với người vui vẻ, cởi mở và có tinh thần lạc quan. Trong một chỗ làm, ai cũng có thái độ tích cực, tràn đầy năng lượng và cộng hưởng nó đến với đồng nghiệp xung quanh là điều thật tuyệt vời.

Người lạc quan không có nghĩa là cuộc sống của họ luôn được thuận lợi, tốt đẹp mà là họ biết cách vượt qua hoàn cảnh để giữ tinh thần tích cực. Họ luôn cố gắng tìm được niềm vui trong sự buồn chán, tìm được hướng giải quyết khi gặp vấn đề tưởng chứng như bế tắc, tìm được điểm tốt của người khác…

Sau đây là 7 lợi ích tuyệt vời mà tinh thần lạc quan mang lại, nó giúp bạn tăng động lực phấn đấu để dễ dàng thành công hơn.

Luôn biết phấn đấu để tiến đến mục tiêu

Thông thường, người lạc quan sẽ xây dựng cho mình mục tiêu và vui vẻ làm việc để từng bước thực hiện nó. Họ không căng thẳng, không nôn nóng, không dễ nản lòng khi gặp trở ngại do hoàn cảnh hoặc người khác cố tình gây ra.

Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng trang tìm kiếm việc làm và tuyển dụng CareerLink.vn chia sẻ, nếu như người bi quan nhìn thấy vô vàn khó khăn, nản chí và dễ bỏ cuộc thì người lạc quan ngược lại. Mọi rắc rối được xem như là thử thách sức mạnh, thậm chí còn được xem như cơ hội để họ thể hiện bản lĩnh.

Tìm giải pháp thay vì than vãn, bế tắc

Khi có vấn đề xảy ra, người lạc quan luôn biết cách hành động tìm ra các giải pháp. Đây mới là điều quan trọng quyết định sự thành công và “làm được việc” của một người. Với người bình thường khi gặp rắc rối nào đó họ thường phàn nàn, than vãn thậm chí đổ lỗi. Phản ứng này không giải quyết được vấn đề kịp thời mà còn gây các tác dụng xấu. Ngược lại, cần nhanh chóng nhận ra vấn đề và khắc phục trước khi sự việc chuyển biến tệ hơn. Người có tinh thần lạc quan sẽ biến vấn đề lớn thành nhỏ và ít quan trọng hóa mọi chuyện. Chính điều này làm cho công việc của họ nhẹ nhàng và thoải mái hơn.

Khả năng sáng tạo dồi dào

Khi phỏng vấn trong lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo, bên cạnh việc chú trọng kiểm tra năng lực chuyên môn và kỹ năng, các nhà tuyển dụng thường kiểm tra tư duy, thái độ sống của ứng viên. Với họ tiêu chí này rất quan trọng. Người có tinh thần lạc quan thường có đời sống phong phú, vui vẻ, khả năng sáng tạo dồi dào và óc hài hước.

phunungaynay (2)Tự tin hơn

Tin tưởng vào năng lực của bản thân, biết rõ điểm yếu điểm mạnh và nhờ đó người có tinh thần lạc quan sẽ biết cách phát huy hết năng lực của mình để đạt kết quả tốt nhất cho công việc.

Sự tự tin này giúp cho họ luôn có một nguồn năng lượng tốt, tâm lí tích cực, không tự ti, không so sánh hay ganh tỵ với thành công của đồng nghiệp. Người tự tin không phải là tự mãn luôn cho mình là giỏi mà chính là nhận ra được điểm yếu của mình và nỗ lực khắc phục.

Sức khỏe thể chất và tinh thần tốt

Theo các nghiên cứu khoa học, người lạc quan sẽ luôn giữ được thái độ tích cực trong công việc. Nhờ đó họ luôn làm chủ được cảm xúc, giữ được tâm lí thoải mái. Điều này cũng chính là một yếu tố góp phần rèn luyện lối sống lành mạnh, thể chất khỏe mạnh tràn đầy năng lượng cho công việc. Người lạc quan có xu hướng trẻ hơn, tâm hồn an lành nhẹ nhõm hơn.

Tác động tích cực đến đồng nghiệp xung quanh

Người có tinh thần lạc quan vui vẻ sẽ có tác động tích cực đến những người xung quanh. Họ sẽ truyền đi nguồn năng lượng tốt làm giảm stress, tạo ra môi trường làm việc vui vẻ và dễ chịu. Họ biết dung hòa sự khác biệt giữa các cá nhân và làm dịu đi các mâu thuẫn nếu có. Họ có xu hướng quan tâm, động viên người khác hơn là chế nhạo, chỉ trích. Đó là lý do ai cũng muốn được làm việc với người lạc quan, tránh xa những người bi quan suốt ngày than vãn, phàn nàn và có suy nghĩ tiêu cực.

phunungaynay (1)Người lạc quan dễ xây dựng các mối quan hệ

Kể cả trong công việc hay cuộc sống, người lạc quan vui vẻ dễ dàng để bắt chuyện, chia sẻ và có xu hướng thích kết giao với người tương tự. Người lạc quan có lòng tin với người khác. Họ thường thích lắng nghe và góp ý mang tính xây dựng. Họ luôn nhìn ra được điểm tốt ở người khác. Tất nhiên họ cũng được yêu mến và có nhiều mối quan hệ tốt có ích hơn.

Với những lợi ích tuyệt vời của tinh thần lạc quan mang lại, rèn luyện thái độ sống từng ngày là điều cần thiết. Hãy dẹp bỏ sự tự ti, hẹp hòi, sự lo lắng thái quá, hạn chế nói lời tiêu cực, bi quan, phàn nàn. Điều này giúp mang lại một sức khỏe tinh thần tốt, cơ thể giàu năng lượng hơn. Học cách sống tích cực là điều rất cần thiết, đặc biệt khi mà công việc chắc chắn sẽ luôn có các vấn đề xảy ra và đòi hỏi bạn phải có bản lĩnh giải quyết ổn thỏa. Sống và làm việc với một thái độ lạc quan giúp bạn yêu và biến công việc thành niềm vui, thành mục tiêu thay vì xem nó như một áp lực.

Logo-1200-careerlinkĐặng Hảo

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN