Lời khuyên giúp bạn làm việc tại nhà đạt năng suất cao

Khác với làm việc tại công ty, làm việc tại nhà có ưu điểm về mặt thời gian và địa điểm. Tuy nhiên, dù thoải mái và chủ động hơn nhưng bạn vẫn phải đáp ứng mọi yêu cầu về thời gian hoàn thành và chất lượng sản phẩm. Bài viết sau sẽ mách bạn cách làm việc tại nhà hiệu quả để đảm bảo hiệu suất công việc.

Lên danh sách các việc cần làm trong ngày

Để có thể nhớ được toàn bộ những công việc mình phải hoàn thành mà không bỏ lỡ điều quan trọng gì thì bạn cần phải liệt kê chúng ra. Bạn có thể lên danh sách dự tính những việc cần làm cho ngày tiếp theo vào cuối ngày hoặc vào mỗi buổi sáng. Sau khi vạch ra đầy đủ những việc cần thực hiện, bạn nên phân loại chúng theo mức độ quan trọng, cần làm gấp hay có thể để sau… Đây chính là cách giúp bạn tránh bỏ sót những việc cần làm và thực hiện chúng một cách hiệu quả.

Với danh sách công việc đã được lên lịch sẵn, bạn có thể bắt đầu làm việc ngay mà không phải lãng phí thời gian để suy nghĩ mình phải thực hiện cái gì trước, cái gì sau. Khi làm việc tại nhà, bạn không bị gò bó bởi những quy định của công ty nhưng bạn vẫn phải đặt ra những quy tắc riêng cho bản thân và nhất là phải tôn trọng deadline của dự án đã thống nhất trước đó. Lập kế hoạch sẽ giúp bạn đánh giá tiến độ công việc của bản thân vào mỗi cuối ngày và hoàn thành đúng hẹn.

Lựa chọn không gian làm việc phù hợp

Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm việc làm CareerLink.vn chia sẻ, bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu nhưng nếu chọn được cho mình một không gian phù hợp thì hiệu quả sẽ cao hơn. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, không gian làm việc có ảnh hưởng lớn đến tâm lý và hiệu suất công việc của mọi người.

Bạn có thể chọn cho mình một quán cà phê thật yên tĩnh để có thể tập trung tối đa vào công việc, tránh sự phá bĩnh của những tác nhân xung quanh. Hoặc một góc hay căn phòng ở nhà nếu có điều kiện. Nếu có thể, hãy sắp xếp cho mình một không gian theo sở thích cá nhân với những tranh ảnh, màu sắc… phù hợp, tác động tích cực đến sự tập trung và động não. Thêm một ít cây xanh cũng là cách làm giảm mệt mỏi, stress, thanh lọc không khí để giúp bạn làm việc tốt hơn.

Tự kỷ luật bản thân

Là một người làm việc tại nhà, bạn sẽ phải tự chịu trách nhiệm với chính mình và tự đánh giá những nỗ lực của bản thân. Hãy nhớ dành chút thời gian để nhìn lại những công việc mình đã hoàn thành, nhất là những nhược điểm hay thói quen xấu nào ảnh hưởng đến công việc cần khắc phục để đem lại kết quả tốt hơn cho lần sau.

Dành riêng một số điện thoại cho công việc

Hãy đăng ký số điện thoại mà bạn chỉ sử dụng cho các cuộc gọi với đồng nghiệp và khách hàng. Nó không cần phải là điện thoại cố định, mà có thể là chiếc điện thoại di động thứ hai hoặc thậm chí là thẻ SIM thứ hai. Tương tự như một số mẹo khác, có một số điện thoại riêng giúp bạn quản lý, cân bằng tốt giữa cuộc sống và công việc.

Chia sẻ kỳ vọng với các thành viên cùng nhà

Hãy chắc chắn rằng các thành viên trong nhà của bạn như cha mẹ, anh chị, vợ/chồng tôn trọng không gian của bạn trong giờ làm việc. Chỉ vì bạn đang làm việc tại nhà không có nghĩa là bạn được hoàn toàn thoải mái.

Chú trọng sự giải lao

Cách để tăng cường sự tập trung chính là tự cho bản thân có một khoảng thời gian giải lao nhất định. Khi công việc đã được hoàn thành đúng như dự kiến hãy dành một chút thời gian để thư giãn thay vì bắt tay vào làm việc khác ngay lập tức. Có được những giây phút nghỉ ngơi dù là ngắn nhưng sẽ giúp tinh thần bạn thoải mái và sẵn sàng cho những việc tiếp theo. Hãy đi bộ một vài vòng, nghe nhạc, vận động nhẹ, hít thở sâu hoặc ngồi buông thư vài mươi phút để giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi.

Tóm lại, làm việc tại nhà, bạn được chủ động và thoải mái hơn so với các nhân viên làm full time ở công ty. Nhưng, điều đó cũng có nghĩa là bạn phải có kỹ năng quản lý bản thân, quản lý thời gian tốt hơn nếu muốn đạt được hiệu quả công việc đồng thời giữ vững uy tín với các công ty “đặt hàng” cho bạn.

logo-1200

Tú Trinh

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN