HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19: Bảo hiểm y tế hết hạn trong lúc giãn cách xã hội xử lý sao?

Nhiều bạn đọc cho biết trong thời gian giãn cách xã hội mà bảo hiểm y tế chỉ có hiệu lực đến hết tháng 7, người dân nếu có nhu cầu khám chữa bệnh sẽ được xử lý ra sao?

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Bảo hiểm y tế hết hạn trong lúc giãn cách xã hội xử lý sao? - Ảnh 1.Nhân viên Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM kiểm tra BHYT cho người dân – Ảnh: THU HIẾN

Bảo hiểm xã hội TP.HCM vừa có văn bản gia hạn thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình, cụ thể:

Đối với hồ sơ gia hạn và tăng mới, đại lý thu đã tiếp nhận và thu tiền của người dân thì thực hiện chuyển hồ sơ qua giao dịch điện tử và kèm phiếu chuyển tiền cho cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Trong trường hợp chưa nộp tiền được ngay cho cơ quan Bảo hiểm xã hội thì gửi tin nhắn cam kết với cơ quan Bảo hiểm xã hội đã thu tiền đối với các trường hợp này, để cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp mới hoặc gia hạn thẻ bảo hiểm y tế.

Sau thời điểm hết thực hiện cách ly theo chỉ thị của Thủ tướng, chỉ thị của Thành ủy TP.HCM hoặc chỉ đạo của UBND TP, phải nộp ngay số tiền đã thu nêu trên cho cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Trường hợp đại lý thu xã, phường không tiếp nhận trực tiếp hồ sơ, tiền của người dân thì hướng dẫn người dân chuyển tiền vào tài khoản cơ quan Bảo hiểm xã hội quận, huyện, ghi rõ họ tên, mã số bảo hiểm xã hội (Bảo hiểm xã hội TP Thủ Đức, quận, huyện hướng dẫn và cung cấp thông tin tài khoản cho đại lý thu).

Hoặc hướng dẫn người gia hạn thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình trực tuyến tại:

– Ứng dụng trên thiết bị di động, ngân hàng trực tuyến tại website thuộc hệ thống Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank);

– Cổng dịch vụ công quốc gia (dichvucong.gov.vn);

– Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn);

Khi nhận được tiền, bộ phận kế toán, chuyển khoản thu, cấp sổ, thẻ phối hợp xử lý hồ sơ và cấp giá trị thẻ bảo hiểm y tế, không để ảnh hưởng đến quyền lợi khám, chữa bệnh của người tham gia.

Đối với trường hợp tăng mới mà thiếu thông tin, không cấp được thẻ bảo hiểm y tế, cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi tiếp nhận hồ sơ liên hệ qua điện thoại người tham gia để bổ sung thông tin và cấp thẻ bảo hiểm y tế trước khi thẻ có giá trị sử dụng.

Theo THÙY DƯƠNG – THU HIẾN – tuoitre.vn

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN