Bắt đầu tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở điểm nóng Bắc Giang, Bắc Ninh

Trưa 27-5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết chiều nay bắt đầu phát động và tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại 2 điểm nóng Bắc Giang và Bắc Ninh.

Bắt đầu tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở điểm nóng Bắc Giang, Bắc Ninh - Ảnh 1. Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho cán bộ y tế ở tỉnh Hưng Yên – Ảnh: BÁ ĐOÀN

Theo ông Tuyên, Bộ Y tế đã bàn bạc và thống nhất chuyển lô vắc xin vừa về gồm 288.000 liều AstraZeneca chuyển tiêm tại Bắc Ninh và Bắc Giang.

Cùng với số vắc xin đã phân bổ trước đó, 2 tỉnh này sẽ có 150.000 liều/tỉnh, số vắc xin này sẽ được sử dụng tiêm trước cho công nhân tại các khu công nghiệp.

Ông Tuyên cũng cho biết ngay sau lễ phát động sẽ triển khai tiêm ngừa, sau Bắc Giang và Bắc Ninh sẽ mở rộng ra các tỉnh thành khác.

Theo cam kết của các hãng vắc xin, từ nay đến tháng 7 sẽ có thêm khoảng 5 triệu liều vắc xin từ nguồn COVAX (sáng kiến nhằm bình đẳng quyền tiếp cận vắc xin ngừa COVID-19), nguồn Việt Nam mua từ Công ty AstraZeneca và Công ty Pfizer.

“Tuy nhiên do nhu cầu vắc xin toàn thế giới, ngay trong thư cam kết các hãng cũng cho biết kế hoạch này vẫn có thể bị trì hoãn. Bộ Y tế vẫn đang nỗ lực để tiếp cận các nguồn vắc xin” – ông Tuyên cho biết.

Hiện với các nguồn đã chắc chắn, từ nay đến đầu năm 2022 Việt Nam sẽ có 110 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19, cộng với các nguồn viện trợ bằng vắc xin, lượng vắc xin có thể đủ cho những người có chỉ định tiêm chủng, nhưng tiến độ tiêm chủng đang rất chậm do vắc xin về chậm.

Tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương về phòng chống dịch tại khu công nghiệp sáng nay 27-5, Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tập huấn tiêm chủng, sẵn sàng triển khai tiêm khi vắc xin về, do khác với vắc xin khác, hạn dùng vắc xin ngừa COVID-19 chỉ 6 tháng và khi về tới Việt Nam không còn dài.

Riêng với vắc xin nội địa, Bộ Y tế để ngỏ khả năng cấp phép khẩn cấp để sử dụng sau thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tới đây.

Theo LAN ANH – tuoitre.vn

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN