4 cách viết hồ sơ xin việc làm phù hợp với từng công việc

Cần có sự nghiên cứu nghiêm túc thông tin tuyển dụng đồng thời nên xem xét kỹ mình có tự tin đảm nhận công việc đó hay không, nếu có hãy thể hiện trên hồ sơ xin việc làm của bạn.

Hồ sơ xin việc làm là bản tiếp thị cá nhân cơ bản, đầu tiên quyết định việc nhà tuyển dụng có đặt cho bạn một cuộc hẹn phỏng vấn hay không. Việc đầu tư thời gian, công sức để có được một bản CV tốt là điều cần thiết và quan trọng. Bạn nên chuẩn bị các bản CV, thư xin việc khác nhau phù hợp với từng vị trí công việc mà mình sẽ ứng tuyển để tạo được ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng.

CareerLink gợi ý cho bạn 4 cách cơ bản nhất giúp cập nhật CV sao cho ngắn gọn, đánh trúng trọng tâm và không mất thời gian của nhà tuyển dụng, đồng thời phù hợp với từng công việc ứng tuyển, hãy cùng tham khảo nhé.

Tìm hiểu kỹ về công ty tuyển dụng

Việc này sẽ giúp bạn có thông tin chắc chắn về một số nội dung như: lĩnh vực hoạt động, công việc cụ thể, văn hóa công ty, mục tiêu và các dự án cần phát triển, sản phẩm sắp ra mắt… Ngoài ra có thể tìm hiểu thêm về một số nhân sự của công ty chẳng hạn như nhân viên, các vị trí quản lí, lãnh đạo để xem và cảm nhận liệu bản thân và phong cách của mình có phù hợp hay không. Với sự phát triển mạnh về công nghệ như hiện nay, không quá khó để tìm kiếm những thông tin trên. Các kênh như trang web doanh nghiệp, trang mạng xã hội, blog hoặc trang web tuyển dụng và việc làm… chính là kênh thông tin tham khảo hiệu quả.

Hiểu rõ về công ty tuyển dụng sẽ giúp bạn điều chỉnh một số nội dung trong hồ sơ xin việc làm phù hợp với tiêu chí tuyển chọn nhân sự của đơn vị ứng tuyển hơn.

Bám sát vào thông tin tuyển dụng

Trong bản tuyển dụng luôn có phần yêu cầu ứng viên và phần mô tả công việc ứng viên sẽ làm. Tại đây công ty sẽ đưa ra cụ thể hơn các tiêu chí cần có của ứng viên. Chẳng hạn như về học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng, tố chất, phong cách làm việc cần có, giờ giấc hoặc một số tiêu chí phụ… Dựa vào những yêu cầu trên, bạn có thể thay đổi một số nội dung CV để phù hợp.

Tất nhiên, phần điều chỉnh này hoàn toàn có cơ sở, dựa trên năng lực của bạn chứ không phải bạn viết thêm sai sự thật. Chẳng hạn, nhà tuyển dụng yêu cầu “có phong cách làm việc nhanh nhẹn, linh hoạt và sáng tạo” thì chính bạn phải có và thể hiện được điều này ngay trong hồ sơ xin việc làm của mình.

Nếu nhận thấy phần mô tả của ứng viên không tương đồng với các tiêu chí đề ra thì hồ sơ của bạn dễ dàng bị bỏ qua. Do đó, bạn cần có sự nghiên cứu nghiêm túc thông tin tuyển dụng đồng thời nên xem xét kỹ mình có tự tin đảm nhận công việc đó hay không, nếu có hãy thể hiện trên hồ sơ xin việc làm của bạn.

Tập trung vào mục kỹ năng, kinh nghiệm

Rất nhiều người mắc sai lầm đó là nêu các kỹ năng, kinh nghiệm ít liên quan đến lĩnh vực, công việc hiện tại mình ứng tuyển. Do đó, bạn nên chú ý để tránh dù là đang tìm việc làm ở Hải Phòng, Hà Nội hay bất cứ địa phương nào khác.

Nếu ứng tuyển vị trí thư kí, hành chính văn phòng, bạn nên tùy chỉnh nhấn mạnh kỹ năng sử dụng các phần mềm văn phòng, kỹ năng giao tiếp và sắp xếp kế hoạch. Nếu ứng tuyển vị trí trưởng phòng kinh doanh thì bản hồ sơ xin việc làm cần nêu bật được kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng giao tiếp, xây dựng mối quan hệ và thuyết phục, quản lí nhân sự hoặc vị trí tương tự đã đảm nhận trước đó ở công việc này…

Loại bỏ một số kỹ năng và kinh nghiệm làm việc không liên quan đến công việc mình đang ứng tuyển sẽ làm bản CV và thư xin việc chỉn chu, rõ ràng và súc tích hơn.

Tùy chỉnh mục thành tích đạt được

Nhiều người có thói quen liệt kê một bảng thành tích dài dòng dù ở cả các lĩnh vực không liên quan làm mất thời gian và làm hồ sơ xin việc làm trở nên rối rắm, thiếu rành mạch.

Nếu bạn đã từng làm việc ở vị trí tương tự và đạt được thành tích nhất định nào đó thì đừng ngại ngần, hãy đưa vào hồ sơ xin việc làm. Còn lại những thành tích khác không mấy liên quan thì không nên đưa vào nhằm hạn chế sự dài dòng. Mặt khác nhà tuyển dụng cũng không mấy quan tâm, còn dễ có cảm nhận bạn là người thích khoe khoang.

Thực tế, người làm công tác tuyển dụng phải thẩm định rất nhiều hồ sơ. Việc điều chỉnh hồ sơ xin việc làm theo từng vị trí ứng tuyển sẽ giúp đánh vào trọng tâm, tạo ấn tượng và thuyết phục hiệu quả.

Bạn không thể dùng một hồ sơ xin việc làm để ứng tuyển nhiều vị trí ở công ty khác nhau. Mỗi đơn vị sẽ có yêu cầu về các tiêu chí riêng tùy theo đặc thù công ty, kể cả văn hóa làm việc. Do đó, để có một bản CV đẹp hay một lá thư xin việc thuyết phục bạn cần bỏ thời gian nghiên cứu và tùy chỉnh để tự tìm cơ hội việc làm mong muốn.

logoHảo Đặng

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN