Việt Nam khởi động thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 thứ 2 trên người

Ngày mai 21-1, nhà sản xuất vắc xin ngừa COVID-19 Covivac (Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang), Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và Đại học Y Hà Nội sẽ khởi động thử nghiệm giai đoạn 1 vắc xin này trên người.

Việt Nam khởi động thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 thứ 2 trên người - Ảnh 1.Mẫu vắc xin COVID-19 của Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế – Ảnh: HỮU THÁI

Đây là vắc xin ngừa COVID-19 thứ 2 sản xuất tại Việt Nam (sau Nanocovax) thử nghiệm trên người.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 19-1, ông Dương Hữu Thái – viện trưởng Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang – cho hay theo đề cương, giai đoạn 1 của nghiên cứu này sẽ tiêm thử nghiệm trên 120 người từ 18-59 tuổi, kéo dài trong khoảng 3 tháng. Theo ông Thái, nếu suôn sẻ Covivac có thể ra thị trường vào năm 2022.

Covivac được sản xuất bằng công nghệ virus vector trên môi trường trứng gà có phôi. Đây cũng là dây chuyền sản xuất đang được công ty sử dụng sản xuất vắc xin ngừa cúm.

Thời gian thử nghiệm trên động vật, vắc xin đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, sinh miễn dịch và có hiệu quả bảo vệ đối với động vật được tiêm, so sánh với nhóm không tiêm trong môi trường có virus.

Về giá thành vắc xin, ông Thái cho biết: “Ngân sách đã đầu tư dây chuyền, hỗ trợ chi phí nghiên cứu. Chúng tôi cam kết sẽ phục vụ vắcxin với giá thành phải chăng. Như vắc xin cúm do viện sản xuất hiện có giá dưới 100.000 đồng/liều, rẻ hơn rất nhiều so với các vắc xin ngừa cúm tương tự đang có trên thị trường”.

Ngày 20-1, Học viện Quân Y tiếp tục tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều 25mg cho 17 tình nguyện viên. Những người này thuộc nhóm 1 tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 của Việt Nam sản xuất. Như vậy đến nay, Việt Nam đã hoàn tất hơn nửa chặng đường thử nghiệm vắc xin giai đoạn 1 đánh giá độ an toàn của vắc xin.

 

Theo L.Anh – tuoitre.vn

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN