Từ 10/03: Việt Nam sẽ thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, từ ngày 10/03, Việt Nam sẽ thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia chống Covid-19 vào ngày 08/03, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất từ sáng 10/03, thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân.

Việt Nam đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh. Tuy nhiên, tình hình thực tế đang đặt ra yêu cầu cần triển khai khai báo y tế với mọi người Việt Nam. Đây không chỉ là trách nhiệm chống dịch theo quy định mà còn là hành động cụ thể để mọi người Việt Nam chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch. Các thông tin khai báo phải được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác.

Về nhập cảnh, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 đã thảo luận và thống nhất kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh. Với những nước ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc có trên 50 ca nhiễm tăng trong một ngày cũng đề nghị tạm dừng; từ chối cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam nếu có các triệu chứng, yếu tố dịch tễ theo quy định.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Chúng ta đã lường trước mọi tình huống, có kịch bản sẵn sàng ứng phó với tình huống, ngay cả khi có hàng nghìn ca nhiễm. Vì vậy, những ngày tới đây nếu có vài chục, vài trăm ca nhiễm cũng không có gì bất ngờ.

t1Thực hiện khai báo sức khỏe cộng đồng từ 10/03 – Ảnh: VTV

Phó Thủ tướng đề nghị phải tăng cường các biện pháp ngăn chặn, khuyến cáo người Việt Nam hạn chế tối đa người Việt Nam đi ra nước ngoài hoặc qua nước đã có người nhiễm Covid-19, chỉ đi khi thực sự cần thiết, và phải được trang bị đầy đủ kiến thức để đảm bảo trước lúc đi, khi ở nước ngoài, sau khi về Việt Nam phải được đảm bảo an toàn.

Khai báo y tế không trung thực có thể bị xử lý hình sự:

t2

Nguồn: TTXVN

Gia Nguyễn

Theo conglyxahoi.net.vn

Link nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/doi-song/tu-1003-viet-nam-se-thuc-hien-khai-bao-suc-khoe-toan-dan-38531.html

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN