Trung Quốc tuyên bố sẽ ‘không ngồi xem’ biểu tình Hong Kong

Đại sứ Trung Quốc tại Anh cảnh báo Bắc Kinh có thể sử dụng sức mạnh để dập tắt biểu tình ở Hong Kong nếu làn sóng biểu tình tiếp diễn. Trước đó, Mỹ kêu gọi Chủ tịch Tập Cận Bình gặp người biểu tình ở đặc khu.

Binh sĩ Trung Quốc tham gia diễn tập ngày 15-8 tại Thâm Quyến, sát nách Hong Kong - Ảnh: REUTERS
Binh sĩ Trung Quốc tham gia diễn tập ngày 15-8 tại Thâm Quyến, sát nách Hong Kong – Ảnh: REUTERS

“Chính quyền trung ương sẽ không giương mắt ngồi xem. Chúng tôi có đủ giải pháp và đủ sức mạnh trong giới hạn của Luật cơ bản để dập tắt bất cứ cuộc bạo loạn nào một cách nhanh chóng” – Hãng tin Reuters ngày 15-6 dẫn lời đại sứ Trung Quốc Liu Xiaoming.

Ông Liu khẳng định Trung Quốc sẽ không để những thành phần bạo lực đẩy Hong Kong xuống vực sâu.

Tờ Global Times của Trung Quốc hôm nay 16-8 cũng cho biết Bắc Kinh để ngỏ khả năng can thiệp bằng vũ lực.

“Nếu Hong Kong không thể khôi phục luật pháp và tình hình ngày càng náo loạn, chính quyền trung ương buộc phải có động thái trực tiếp dựa trên Luật cơ bản” – tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc viết, cho rằng việc quân đội Trung Quốc diễn tập sát Hong Kong là một thông điệp cảnh báo rõ ràng.

Hôm qua, hàng ngàn thành viên Lực lượng Cảnh sát vũ trang nhân dân Trung Quốc (PAP) đã tập trung tại một sân vận động thể thao ở thành phố Thâm Quyến cùng với hơn 100 xe bán quân sự.

Thông điệp của Trung Quốc đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi ông Tập gặp người biểu tình Hong Kong.

“Tôi rất lo ngại. Tôi không muốn nhìn thấy một cuộc trấn áp bạo lực. Nếu ông (Tập) ngồi xuống cùng người biểu tình, một nhóm đại diện biểu tình, tôi cá là ông ấy sẽ giải quyết trong 15 phút” – ông Trump cho biết.

Tổng thống Mỹ nói ông sẽ sớm có cuộc điện đàm với ông Tập.

Hôm 14-8, Tổng thống Trump cũng đã gắn yêu cầu Bắc Kinh xử lý nhân đạo tình hình biểu tình Hong Kong vào đàm phán thương mại song phương.

Trước đó, hôm 13-8, Trung Quốc tuyên bố Mỹ đang đổi trắng thay đen, “tô vẽ cho các hành động bạo lực như một cuộc đấu tranh đẹp đẽ cho nhân quyền, tự do”, và cảnh báo đừng nên lo chuyện bao đồng.

Cảnh sát Hong Kong đụng độ với người biểu tình ở sân bay Hong Kong tối 13-8 - Ảnh: REUTERS
Cảnh sát Hong Kong đụng độ với người biểu tình ở sân bay Hong Kong tối 13-8 – Ảnh: REUTERS

Cảnh sát Khu hành chính đặc biệt Hong Kong ngày 15-8 cho biết đã bắt giữ 748 người trong một loạt cuộc biểu tình bạo lực kể từ hôm 9-6 vừa qua.

17 người bị bắt giữ vào tối 14-8 khi những người biểu tình bao vây và tấn công các đồn cảnh sát ở quận Sham Shui Po và Tin Shui Wai. Cảnh sát đã sử dụng hơi cay trong cuộc đối đầu với người biểu tình.

Ngày 14-8, sân bay quốc tế Hong Kong đã nối lại hoạt động sau 2 ngày bị ảnh hưởng nghiêm trọng do làn sóng biểu tình. Hiện hành khách đã có thể làm thủ tục lên máy bay sau khi được kiểm tra vé và hệ thống làm thủ tục lên máy bay 1 cửa cũng đã được mở để hành khách đi qua.

Theo tuoitre.vn

 

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN