TP.HCM tạm dừng khai báo di chuyển nội địa tại một số chốt giao thông

Chiều 15-8, một số chốt kiểm soát giao thông tại TP.HCM đã tạm dừng khai báo di chuyển nội địa (di biến động dân cư) bằng mã QR gây ùn ứ hai ngày qua. Người dân đến chốt chỉ xuất trình “giấy thông hành” để qua chốt.

w1Hiện tại các chốt chỉ kiểm tra giấy đi lại, lý do người dân đi ra đường – Ảnh: Châu Tuấn

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, chiều 15-8, tại chốt kiểm soát giao thông trên đường Đinh Bộ Lĩnh (đoạn qua bến xe Miền Đông, quận Bình Thạnh), lực lượng trực chốt chỉ kiểm tra các giấy tờ “thông hành” của người dân, việc khai báo di chuyển nội địa (tên trước đó là phần mềm quản lý “di biến động dân cư”) bằng mã QR đã tạm dừng.

Một cán bộ tại chốt cho biết hiện tại việc quét mã QR khai báo di chuyển đã tạm thời ngưng. Lực lượng trực chốt linh hoạt trong việc kiểm tra giấy tờ, tùy theo tình hình để kiểm tra xác suất hoặc xả trạm để tránh ùn ứ giao thông.

Tương tự, tại chốt kiểm soát giao thông trên đường Phan Văn Trị (quận Gò Vấp), lực lượng tại chốt vẫn kiểm tra giấy tờ người đi đường theo chỉ thị 16. Tuy nhiên, người đi đường không cần phải quét mã QR theo phần mềm khai báo di chuyển nội địa như 2 ngày trước.

Ông V.H. (51 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) cho biết: “Từ sáng giờ có khá đông người dân tập trung tại chốt đường Đinh Bộ Lĩnh, trên tay mỗi người đều cầm điện thoại thông minh để quét mã QR khai báo lịch trình di chuyển, việc khai báo này tốn một khoảng thời gian nhất định nên gây ùn ứ giao thông.

Khoảng 14h30, lực lượng chức năng đã xả chốt cho bà con đi qua. Tôi nghĩ nên đổi cách thức kiểm tra, chứ thế này phức tạp quá. Vì người dân đã có khai báo y tế tại nhà và chuẩn bị giấy đi đường rồi”.

Trước đó, sáng cùng ngày, tại chốt kiểm soát trên đường Đinh Bộ Lĩnh và một số chốt khác đã xảy ra việc ùn ứ giao thông trong ngày thứ 2 TP.HCM áp dụng khai báo di chuyển nội địa bằng mã QR.

Những người đã đọc báo và được tuyên truyền trước đó tranh thủ khai báo trước ở nhà nên qua chốt chỉ cần đưa mã QR đã khai báo cho cán bộ quét nhanh. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người lúng túng với kế hoạch này mặc dù được lực lượng chức năng hướng dẫn.

w2Chốt trên đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh đã ngừng việc khai báo – Ảnh: Châu Tuấn

Châu Tuấn (Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN