TP HCM áp dụng ‘thẻ xanh Covid’ ở siêu thị, chợ thế nào

Thẻ xanh Covid là điều kiện bắt buộc với người lao động và khách hàng tại các siêu thị, chợ, cơ sở sản xuất, văn phòng làm việc của đơn vị kinh doanh tại TP HCM.

Nội dung được đề cập trong Bộ tiêu chí đánh giá các hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ vừa được Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình ký.

Bộ tiêu chí được áp dụng cho các nhóm đơn vị gồm siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ lương thực thực phẩm; chợ truyền thống; chợ đầu mối; các cơ sở sản xuất trên địa bàn, văn phòng làm việc của đơn vị sản xuất, kinh doanh, cung ứng dịch vụ.

Nhóm áp dụng bộ tiêu chí này là người lao động, sử dụng lao động tại các đơn vị; các đối tác cung cấp; khách hàng sử dụng hàng hóa, dịch vụ có thẻ xanh Covid cùng với việc tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế.

lotteKhách hàng được kiểm tra các biện pháp phòng dịch trước khi vào siêu thị Lotte Mart, quận 7. Ảnh: Hà An

Trong đó, một người được xác định có thẻ xanh Covid khi đáp ứng các điều kiện: kết quả xét nghiệm nCoV bằng phương pháp test nhanh hoặc RT-PCR âm tính (đối với những ngành nghề phải làm xét nghiệm theo quy định); đã tiêm 2 mũi vaccine đủ 14 ngày hoặc từng mắc Covid-19 và đã khỏi bệnh (có giấy xác nhận); không tiếp xúc gần với F0 trong vòng 14 ngày.

Người có thẻ xanh Covid được tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội tùy theo mức độ kiểm soát dịch của thành phố. Người có “thẻ xanh Covid giới hạn phạm vi hoạt động” (chỉ mới tiêm một liều đối với loại vaccine yêu cầu tiêm đủ 2 mũi) được tham gia các hoạt động ở mức hạn chế hơn tùy thuộc điều kiện môi trường làm việc, mức độ rủi ro lây nhiễm và mức độ quan trọng của hoạt động tham gia.

Bộ tiêu chí quy định khách hàng và người lao động tại các siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ lương thực, thực phẩm; tài xế, nhân viên giao hàng của đơn vị cung ứng hàng hóa phải có thẻ xanh Covid. Các bộ phận còn lại tối thiểu phải có “thẻ xanh Covid giới hạn phạm vi hoạt động” để làm việc trở lại.

Đối với các chợ truyền thống, khách hàng, người tiếp xúc trực tiếp khách hàng (nhân viên đơn vị quản lý chợ, thương nhân, người lao động, nhân viên giao hàng, phụ việc…) cũng phải có thẻ xanh Covid. Riêng nhân viên khối văn phòng của chợ được cấp “thẻ xanh Covid giới hạn phạm vi hoạt động”.

Tương tự, bộ phận giao dịch trực tiếp với khách ra vào tại chợ đầu mối phải có thẻ xanh. Còn người ra vào chợ tối thiểu phải có “thẻ xanh Covid giới hạn phạm vi hoạt động”.

Tại các cơ sở sản xuất, người lao động tham gia sản xuất phải có thẻ xanh Covid hoặc tối thiểu là “thẻ xanh Covid-19 hạn chế phạm vi hoạt động”. Toàn bộ nhân sự của cơ sở cần có xét nghiệm âm tính nCoV trước khi vào làm việc.

Đối với văn phòng làm việc của đơn vị sản xuất, kinh doanh, cung ứng dịch vụ, bộ phận tiếp xúc trực tiếp với người ngoài tổ chức cần có thẻ xanh Covid. Các bộ phận còn lại, nhân sự trở lại làm việc lần đầu cần có “thẻ xanh Covid giới hạn phạm vi hoạt động” cùng kết quả xét nghiệm âm tính nCoV.

Hữu Công (theo VnExpress)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN