Sợ Delta, Âu – Mỹ bắt buộc tiêm chủng

Tiêm chủng bắt buộc, ngay cả với nhân viên y tế, vốn là chuyện không phổ biến tại Mỹ và châu Âu. Song trước nguy cơ từ biến thể Delta, nhiều chính quyền đã buộc phải cân nhắc lại.

Sợ Delta, Âu - Mỹ bắt buộc tiêm chủng - Ảnh 1.Tính đến ngày 21-7, khoảng 60% trong hơn 42.000 nhân viên hệ thống bệnh viện công của thành phố New York (Mỹ) đã được tiêm chủng – Ảnh: Reuters

Phải tiêm chủng hoặc xét nghiệm

Trước mối đe dọa của biến thể Delta ở Mỹ, thành phố New York sẽ yêu cầu nhân viên làm việc tại các bệnh viện và phòng khám phải tiêm vắc xin hoặc xét nghiệm COVID-19 hằng tuần.

Theo Hãng tin Reuters, Thị trưởng New York Bill de Blasio ngày 21-7 cho biết chính sách mới sẽ có hiệu lực từ ngày 2-8. Thành phố sẽ đình chỉ công tác và không trả lương cho các nhân viên từ chối cả tiêm lẫn xét nghiệm.

Cho tới nay, có khoảng 60% trong hơn 42.000 nhân viên thuộc hệ thống bệnh viện công của thành phố New York đã tiêm vắc xin. Trên toàn thành phố New York, 70% nhân viên bệnh viện đã tiêm đủ 2 liều.

Thị trưởng De Blasio cho biết thành phố này có thể tăng cường các biện pháp chống dịch nếu nguy cơ từ biến thể Delta tăng lên. Theo Reuters, ông De Blasio không loại trừ việc mở rộng tiêm chủng hoặc xét nghiệm bắt buộc với tất cả người lao động thành phố trong thời gian tới.

Tại bang California, chính quyền thành phố San Francisco cũng thực hiện các bước quyết liệt hơn khi tuyên bố toàn bộ người lao động phải tiêm vắc xin trước ngày 15-9 hoặc bị sa thải. Theo Hãng tin AP, chính sách có hiệu lực từ 28-6 này đã tác động đến khoảng 35.000 viên chức thành phố.

Hàng chục bệnh viện và trung tâm y tế trên toàn nước Mỹ cũng yêu cầu nhân viên tiêm vắc xin. Một trung tâm y tế lớn ở bang New Jersey đã sa thải nửa tá nhân viên vì từ chối tiêm vắc xin.

Trên toàn nước Mỹ, số ca mắc mới theo ngày bình quân trong bảy ngày đã tăng trong hai tuần qua.

Giới chức y tế cho rằng biến thể Delta và tốc độ tiêm chủng chậm là nguyên nhân làm số ca bệnh mới gia tăng. Theo CDC, biến thể Delta chiếm 83% ca bệnh mới ở Mỹ. Cho tới nay, chỉ 56,2% người Mỹ đã tiêm ít nhất một liều vắc xin.

“Chúng ta phải hướng đến việc tiêm chủng cho tất cả người dân, đó là cách duy nhất để hướng tới một cuộc sống bình thường” – Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Đình chỉ công tác, không trả lương

Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) ngày 21-7 dự báo biến thể Delta sẽ chiếm 70% số ca bệnh mới ở châu lục này vào đầu tháng 8 và tăng lên 90% vào cuối tháng 8.

Trước sự lây lan nhanh của Delta, từ ngày 12-7 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố các quy định mới buộc mọi nhân viên y tế phải tiêm vắc xin COVID-19.

Theo Reuters, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cho biết nhân viên y tế sẽ không được đi làm và trả lương nếu không tiêm vắc xin trước ngày 15-9. Những người làm việc tại các viện dưỡng lão và trung tâm hưu trí cũng nằm trong diện tiêm chủng bắt buộc ở Pháp.

Theo ông Macron, dù chương trình tiêm chủng hiện nay không bắt buộc với người dân nhưng ông nhấn mạnh các hạn chế phòng dịch sẽ tập trung vào những người chưa tiêm chủng.

Tốc độ tiêm chủng ở Pháp đã giảm từ hơn 400.000 liều/ngày từ cuối tháng 5 xuống còn khoảng 165.000 liều/ngày vào giữa tháng 7. Cho tới nay, khoảng 53,1% người Pháp đã tiêm ít nhất một liều vắc xin và 40,6% đã tiêm đủ liều. Song tỉ lệ đó vẫn không đủ để ngăn COVID-19 tiếp tục lây lan.

Sau khi giảm mạnh từ hơn 42.000 ca bệnh một ngày vào giữa tháng 4 xuống thấp hơn 2.000 ca bệnh một ngày hồi cuối tháng 6, số ca bệnh trung bình theo ngày ở Pháp đã bắt đầu tăng trở lại trong những tuần qua.

Mới nhất, theo trang thống kê worldometers.info, ngày 21-7 Pháp có 21.539 ca bệnh và 29 ca tử vong trong 24 giờ, nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên hơn 5,9 triệu ca, trong đó có 111.554 ca tử vong.

Hy Lạp ngày 12-7 cũng ra thông báo tương tự Pháp, yêu cầu nhân viên viện dưỡng lão phải tiêm vắc xin ngay lập tức.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết những ai từ chối tiêm sẽ bị đình chỉ công tác từ ngày 16-8. Ngoài ra, ông Mitsotakis tuyên bố tiêm chủng cũng bắt buộc với nhân viên y tế ở cả bệnh viện công lẫn tư.

Trước đó, Ý – quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề vì COVID-19 với hơn 4,2 triệu ca bệnh và 127.884 ca tử vong – đã buộc nhân viên y tế tiêm chủng từ cuối tháng 3.

Cho tới nay, hơn 51% dân số trên 12 tuổi ở Ý đã tiêm đủ liều. Theo Tạp chí Y khoa Anh (BMJ), những nhân viên y tế Ý từ chối tiêm vắc xin sẽ được chuyển công tác sang các nhiệm vụ không có nguy cơ lây lan virus hoặc bị đình chỉ công tác không hưởng lương trong một năm.

Theo ANH THƯ – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN