Số ca mắc COVID-19 toàn cầu vượt mốc 100 triệu

Toàn thế giới đã có hơn 100 triệu ca mắc COVID-19, theo thống kê của trang wordometers.info, trong đó hơn 2 triệu người đã chết. Mỹ, nước bị ảnh hưởng nặng nhất, tiếp tục siết hạn chế du lịch.

Số ca mắc COVID-19 toàn cầu vượt mốc 100 triệu - Ảnh 1.Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục hạn chế đi lại đối với phần lớn các nước châu Âu, Brazil, thêm Nam Phi vào danh sách – Ảnh: REUTERS

Tính đến 6h sáng nay 26-1, thế giới đã có 100.227.000 người mắc COVID-19, trong số này đã có hơn 72 triệu người hồi phục và 25,9 triệu người vẫn còn đang điều trị.

Tại châu Âu, tình hình tiếp tục nghiêm trọng tại một số nước như Pháp với số ca nhập viện vượt mốc 1.000 trong 2 ngày qua trong khi Tây Ban Nha có hơn 93.000 ca mắc COVID-19 mới chỉ trong cuối tuần qua.

Ở Đông Nam Á, Indonesia ghi nhận tỉ lệ mắc COVID-19 tăng lên mức cao chưa từng thấy là 33,24% số người được xét nghiệm, vượt mốc cũ 32,82% ghi nhận vào ngày 17-1 vừa qua. Đây là tỉ lệ xét nghiệm dương tính trong ngày cao gấp 6 lần mức tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Thái Lan mới công bố chương trình tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 vào tháng 2-2021, theo đó nước này sẽ phân phối 50.000 liều vắc xin của AstraZeneca cho những nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao.

Lực lượng nhân viên y tế tại tỉnh Samut Sakhon – tâm dịch bùng phát mới nhất ở nước này – sẽ được ưu tiên tiêm chủng đầu tiên, tiếp sau là người cao tuổi và người có bệnh nền. Tính đến nay, Thái Lan đã ghi nhận 13.687 ca mắc COVID-19, trong đó có 75 ca tử vong.

Tại Mỹ, Tổng thống Joe Biden ngày 25-1 cho rằng nước này có thể chạm đến mốc 600.000 ca tử vong trước khi tình hình chuyển biến. Ông cho biết có thể nâng mục tiêu lên 150 triệu người được tiêm ngừa trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ.

Cũng trong ngày, ông Biden đã ký sắc lệnh duy trì các hạn chế đi lại do đại dịch COVID-19 đối với hầu hết các nước châu Âu và Brazil, đi ngược lại quyết định của cựu tổng thống Donald Trump chỉ vài ngày trước khi hết nhiệm kỳ. Ngoài ra, ông Biden cũng mở rộng các hạn chế đi lại đối với Nam Phi, nơi một biến thể virus corona mới đã xuất hiện.

Trong cuộc họp báo ngày 25-1, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Theo lời khuyên của nhóm y tế về COVID -19 của chính quyền, Tổng thống Biden đã quyết định duy trì các hạn chế đã áp dụng trước đây đối với khu vực Schengen châu Âu, Vương quốc Anh, Cộng hòa Ireland và Brazil”.

Bà Jen Psaki nói thêm rằng với việc đại dịch đang ngày càng trầm trọng và nhiều biến thể dễ lây lan hơn, đây không phải là lúc để dỡ bỏ các hạn chế đối với việc đi lại quốc tế.

Theo Trần Phương – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN