Pháp: muốn đi xem phim, đi tàu hỏa, máy bay phải có ‘giấy thông hành’

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 12-7 công bố các quy định mới, bắt buộc tất cả nhân viên y tế phải tiêm vắc xin COVID-19 và những người muốn đến rạp chiếu phim hay đi tàu hỏa phải có “giấy thông hành”.

Pháp: muốn đi xem phim, đi tàu hỏa, máy bay phải có giấy thông hành - Ảnh 1.Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trên truyền hình ngày 12-7-2021, bắt buộc nhân viên y tế phải tiêm vắc xin COVID-19 – Ảnh: REUTERS

Tổng thống Macron cho biết dù chương trình tiêm chủng hiện nay không bắt buộc với người dân nhưng ông nhấn mạnh các hạn chế phòng dịch sẽ tập trung vào những người chưa tiêm chủng.

“Chúng tôi sẽ thực thi các hạn chế phòng dịch với những người chưa tiêm vắc xin thay vì với tất cả mọi người” – tổng thống Pháp cho biết.

Trong khi đó, theo Hãng tin Reuters, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cho biết nhân viên y tế sẽ không được đi làm và trả lương nếu không tiêm vắc xin trước 15-9.

Tiêm chủng bắt buộc, ngay cả với nhân viên y tế và các chuyên gia thường xuyên tiếp xúc với những người dễ bị tổn thương vì COVID-19, không phổ biến ở châu Âu, và ngay cả ở Pháp.

Tuy nhiên, tỉ lệ tiêm chủng chậm lại cùng với sự gia tăng các ca bệnh, đặc biệt là các ca nhiễm biến thể Delta dễ lây lan, đã buộc Chính phủ Pháp suy nghĩ lại.

Ngay sau bài phát biểu trên truyền hình của Tổng thống Macron, trang Doctolib, một trong những trang web đặt lịch hẹn tiêm chủng, bất ngờ được truy cập đông đúc với hàng chục ngàn người đăng ký một cuộc hẹn tiêm vắc xin.

Ngoài ra, ông Macron cho biết sẽ mở rộng quy mô sử dụng “giấy thông hành y tế”, không chỉ áp dụng cho các câu lạc bộ mà còn dùng để vào nhà hàng, rạp chiếu phim và nhà hát.

Giấy thông hành, chứng nhận đã tiêm vắc xin hoặc kết quả xét nghiệm âm tính, cũng được yêu cầu khi đi các chuyến tàu hỏa đường dài hoặc máy bay từ đầu tháng 8.

“Chúng ta phải hướng đến việc tiêm chủng cho tất cả người dân Pháp, đó là cách duy nhất để hướng tới một cuộc sống bình thường” – ông Macron nói.

Cho tới nay, khoảng 53,1% người dân Pháp đã tiêm một liều vắc xin COVID-19, và 40,6% đã tiêm đầy đủ.

Số ca bệnh trung bình theo ngày ở Pháp hiện nay là gần 4.000 ca, tăng so với mức 2.000 ca hồi cuối tháng 6.

Thủ tướng Anh khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang

Trong khi đó tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson ngày 12-7 xác nhận nước này sẽ dỡ bỏ tất cả các hạn chế phòng dịch vào ngày 19-7.

Theo Hãng tin AP, ông Johnson cho rằng đây là thời điểm thích hợp để làm điều này, do học sinh đang nghỉ hè. Tuy nhiên, ông Johnson kêu gọi mọi người phải thận trọng.

Thủ tướng Anh cho biết sẽ khuyến cáo người dân đeo khẩu trang ở nơi đông người và trên các phương tiện giao thông công cộng. Trong khi đó, các hộp đêm và những tụ điểm khác có nhiều người nên dùng hộ chiếu vắc xin để vào cổng.

Chính phủ Anh vẫn đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng để đạt mục tiêu tiêm ít nhất 1 liều vắc xin cho tất cả người trưởng thành ở nước này trước ngày 19-7. Tính đến ngày 12-7, 87% dân số trưởng thành ở Anh đã tiêm liều vắc xin đầu tiên, và 66% đã tiêm đủ hai liều.

Trong khi đó, số ca bệnh theo ngày ở Anh đang tăng lên trong những tuần gần đây, với hơn 30.000 ca mắc mới trong một ngày, vì biến thể Delta.

Theo ANH THƯ – tuoitre.vn

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN