Mỹ sẽ thoát COVID-19 vào mùa thu, còn corona thành cúm mùa vào năm 2022?

Trong cuộc trao đổi với Đài CNN phát sóng ngày 28-2 (giờ Mỹ), tỉ phú Bill Gates cho rằng những tiến bộ nhanh chóng và diệu kỳ của vắc xin sẽ giúp người Mỹ trở lại cuộc sống ‘gần như bình thường’ vào mùa thu năm nay.

Mỹ sẽ thoát COVID-19 vào mùa thu, còn corona thành cúm mùa vào năm 2022? - Ảnh 1.Nguồn: ĐH Johns Hopkins cập nhật 28-2 – Đồ họa: T.ĐẠT

Tỉ phú 65 tuổi dự đoán một nhịp sống “gần như bình thường” sẽ trở lại với hầu hết người dân Mỹ khi “về cơ bản mọi trường học sẽ mở cửa lại”, các nhà hàng và các sự kiện thể thao sẽ được đón khách và tổ chức với quy mô lớn hơn.

Tuy vậy, vị tỉ phú Mỹ thận trọng lưu ý rằng nước Mỹ sẽ không thể hoàn toàn trở lại cuộc sống bình thường cho tới khi nước Mỹ giúp toàn thế giới vượt qua đại dịch. Nhà đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft nhắc lại một lần nữa tình trạng “vắc xin hiện chỉ đang dồn về các nước giàu”.

Do đó, theo ông Gates, nếu không giải quyết đại dịch hiệu quả hơn, nguy cơ từ các chủng biến thể virus mới và nguy cơ làn sóng tái nhiễm có thể khiến nhân loại mất thêm cả năm 2022 để ứng phó đại dịch thay vì có thể trở về cuộc sống hoàn toàn bình thường từ đầu năm đó.

“Để vượt qua khủng hoảng dịch bệnh, cần có thêm những nhà máy lớn (sản xuất vắc xin – PV) như các nhà máy ở Ấn Độ. Tại đó đã bắt đầu sản xuất vắc xin của AstraZeneca và sẽ sớm sản xuất vắc xin của Johnson & Johnson và Novavax”, ông Gates nói.

Ông tin tưởng rằng ngay cả khi mọi người có phải tiêm thêm liều vắc xin thứ 3 để đối phó với các chủng biến thể corona thì rốt cuộc nhân loại vẫn vượt qua đại dịch và sẽ trở lại cuộc sống “gần như bình thường” vào mùa thu năm nay.

Vài ngày trước, bác sĩ Anthony Fauci – giám đốc Viện Dị ứng và bệnh nhiễm quốc gia Mỹ – cũng từng chia sẻ nhận định tương tự với Đài truyền hình WFLA (trực thuộc Đài NBC). Ông Fauci cho rằng tới mùa thu hoặc mùa đông năm nay “chúng ta có thể chứng kiến sự trở lại với nhịp sống bình thường”.

Dù vậy, với hơn 29 triệu người đã mắc bệnh và hơn 500.000 người đã chết vì COVID-19 ở Mỹ, ông Fauci thừa nhận sẽ phải rất lâu nữa đất nước này mới có thể hoàn toàn vượt qua đại dịch.

Tạp chí Atlantic đã tham vấn ý kiến của nhiều chuyên gia y tế về một lộ trình khả dĩ nhất cho việc “trở lại cuộc sống bình thường” sau đại dịch COVID-19 của nước Mỹ. Công thức mà họ tóm lược là: “mùa xuân bất an, mùa hè tuyệt vời, mùa thu và mùa đông thận trọng và cuối cùng là thở phào nhẹ nhõm”.

Mặc dù rất khó để dự đoán chính xác về diễn biến của đại dịch COVID-19, nhưng giới chuyên gia phần nào đã tự tin hơn vào cột mốc mùa thu khi hầu hết người dân Mỹ đã được tiêm vắc xin phòng dịch. Đến nay, Mỹ đã phê duyệt khẩn cấp 3 loại vắc xin gồm Pfizer/BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson.

Theo họ, cuộc sống ở Mỹ trong mùa xuân năm nay sẽ không quá khác biệt so với năm trước, tuy nhiên trong mùa hè mọi thứ sẽ gần với bình thường hơn, tới mùa thu và mùa đông sẽ tiếp tục có những cải thiện đáng kể và tiếp đó là sự trở lại gần như chắc chắn của một cuộc sống giống như giai đoạn trước dịch.

Trở thành cúm mùa vào 2022?

Theo các chuyên gia, vào năm 2022 virus corona vẫn còn tồn tại nhưng khả năng nó sẽ không còn khiến người nhiễm bị bệnh nặng nữa, và sẽ giống cúm mùa, trở lại trong các tháng lạnh hằng năm. Có thể vẫn còn có người chết vì COVID-19 nhưng virus sẽ không thể vùng lên hoành hành ngoài tầm kiểm soát một lần nữa.

 

Theo D. KIM THOA – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN