Hầu hết những người chết vì COVID-19 ở Mỹ chưa tiêm chủng

Hầu hết những ca tử vong vì COVID-19 ở Mỹ hiện nay là những người chưa tiêm chủng. Theo Hãng tin AP, điều này là một minh chứng thực tế cho thấy hiệu quả của vắc xin.

Hầu hết những người chết vì COVID-19 ở Mỹ chưa tiêm chủng - Ảnh 1.

 Đệ nhất phu nhân Jill Biden (trái), vợ Tổng thống Mỹ Joe Biden, đến bang Florida kêu gọi người dân tiêm vắc xin COVID-19 ngày 24-6 – Ảnh: REUTERS

Phân tích của Hãng tin AP trên dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ từ tháng 5 cho thấy số ca “nhiễm đột phá” ở người đã tiêm chủng đầy đủ chưa đến 1.200 người trong số hơn 853.000 người nhập viện điều trị COVID-19, tức là chỉ khoảng 0,1%.

Ca “nhiễm đột phá” là trường hợp một người đã tiêm chủng đầy đủ nhưng vẫn mắc COVID-19.

Trong khi đó, chỉ có khoảng 150 trong hơn 18.000 ca tử vong vì COVID-19 trong tháng 5 là những người đã tiêm chủng đầy đủ. Điều này tương đương với khoảng 0,8%, hay trung bình 5 ca tử vong trong 24 giờ.

Tuy nhiên, CDC không ước tính tỉ lệ nhập viện và tử vong ở những người đã tiêm chủng đầy đủ do số liệu còn hạn chế.

Trong số những dữ liệu này, chỉ khoảng 45 bang báo cáo các ca “nhiễm đột phá”. Giới chức CDC cho rằng dữ liệu hiện có có thể chưa phản ánh hết những ca “nhiễm đột phá”.

Tại bang Arkansas, một trong những nơi có tỉ lệ tiêm chủng thấp nhất của Mỹ với chỉ khoảng 33% cư dân đã tiêm đủ, số ca bệnh, số ca nhập viện và tử vong vì COVID-19 đang tăng lên.

Trong khi đó, ở quận King của thành phố Seattle, bang Washington, cơ quan y tế công cộng cho biết chỉ có 3 ca tử vong trong 60 ngày gần đây là những người đã tiêm đầy đủ. Phần còn lại, khoảng 95% trong số 62 ca tử vong là những người chưa tiêm hoặc mới tiêm một liều.

Bác sĩ Alex Garza, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm chống dịch của khu vực St. Louis, bang Missouri, cho biết hơn 90% bệnh nhân nhập viện điều trị COVID-19 là người chưa tiêm chủng.

“Phần lớn họ đều hối tiếc vì đã không tiêm vắc xin” – ông Garza thêm.

Đầu tháng 6, ông Andy Slavitt, cựu cố vấn về COVID-19 của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, cho biết khoảng 98%-99% người Mỹ chết vì COVID-19 là những người chưa tiêm vắc xin.

Bác sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC Mỹ, ngày 22-6 tuyên bố vắc xin hiệu quả đến mức “gần như mọi trường hợp tử vong vì COVID-19, đặc biệt ở người trưởng thành, ở thời điểm này hoàn toàn có thể phòng ngừa được”.

Số ca tử vong trong 24 giờ ở Mỹ đã giảm mạnh từ mức cao nhất là hơn 3.400 ca hồi giữa tháng 1, một tháng sau khi tiêm chủng, xuống còn dưới 300 ca hiện nay.

Theo CDC, khoảng 63% người Mỹ đủ điều kiện tiêm chủng – từ 12 tuổi trở lên – đã được tiêm ít nhất một liều, và 53% đã được tiêm đầy đủ.

Theo ANH THƯ – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN