Giáo sư Oxford: Biến thể virus corona ở Nam Phi đáng lo hơn biến thể ở Anh

Giáo sư John Bell của ĐH Oxford (Anh) cảnh báo biến thể mới của virus corona ở Nam Phi ‘đáng lo’ hơn biến thể ở Anh, và các loại vắc xin COVID-19 hiện nay có thể không hiệu quả hoàn toàn với biến thể này.

Giáo sư Oxford: Biến thể virus corona ở Nam Phi đáng lo hơn biến thể ở Anh - Ảnh 1. Giáo sư John Bell của ĐH Oxford (Anh) cho rằng biến thể mới của virus corona ở Nam Phi đáng lo hơn ở Anh – Ảnh: PA

Phát biểu với Đài Times Radio ngày 3-1, ông Bell cho biết biến thể mới của virus corona ở Nam Phi đáng lo hơn biến thể ở Anh vì dễ lây và lây lan nhanh hơn.

Nam Phi đã phát hiện ra một biến thể mới của virus corona vào trước Giáng sinh, đặt tên là 501.V2.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng không có bằng chứng cho thấy biến thể mới này gây chết người hơn, nhưng số người mắc COVID-19 tại Nam Phi đã tăng gấp 3 lần trong vòng 3 tuần, và vượt mốc 1 triệu ca COVID-19 hồi tuần rồi, theo kênh France24.

Anh cũng đã phát hiện 2 ca nhiễm biến thể 501.V2 ở nước này hôm 23-12-2020, đều trở về từ Nam Phi. Giáo sư Bell khẳng định “không có dữ liệu” cho thấy biến thể 501.V2 ở Nam Phi nguy hiểm hơn biến thể VUI-202012/01 ở Anh, chỉ làm “lây nhiễm hơn” mà thôi.

“Cả hai biến thể đều có nhiều đột biến. Tuy nhiên, đột biến của biến thể ở Nam Phi có sự biến đổi đáng kể về cấu trúc protein” – ông Bell cho biết.

Giáo sư Bell nói rằng vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn về việc liệu vắc xin ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech và Moderna có hiệu quả với biến thể ở Nam Phi hay không. “Không chắc những đột biến này sẽ làm mất hoàn toàn hiệu quả của vắc xin. Tôi nghĩ nó vẫn sẽ có một phần hiệu quả” – giáo sư ĐH Oxford thêm.

Ông Bell trấn an mọi người khi nói rằng một vắc xin mới nhắm vào biến thể ở Nam Phi có thể được sản xuất nhanh chóng, trong khoảng từ 4-6 tuần, nếu cần. “Mọi người nên bình tĩnh vì mọi chuyện sẽ ổn thôi” – giáo sư Bell trấn an.

Theo ANH THƯ – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN