Dịch COVID-19 ngày 29-1: Mỹ phát hiện 2 ca đầu tiên mắc biến thể Nam Phi

Theo thông báo từ Sở Y tế và kiểm soát môi trường bang South Carolina (Mỹ), cả 2 trường hợp này đều là người trưởng thành, không đi du lịch và không có mối liên hệ nào với nhau.

Dịch COVID-19 ngày 29-1: Mỹ phát hiện 2 ca đầu tiên mắc biến thể Nam Phi - Ảnh 1.Một lính cứu hỏa ở bang California (Mỹ) được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 – Ảnh: REUTERS

Mỹ phát hiện 2 ca đầu tiên mắc biến thể Nam Phi

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận đã có 2 trường hợp mắc biến thể B.1.351 được ghi nhận tại Nam Phi. Nhà chức trách vẫn đang bối rối vì không biết nguồn gốc lây nhiễm.

Theo thông báo từ Sở Y tế và kiểm soát môi trường bang South Carolina (Mỹ), cả 2 trường hợp này đều là người trưởng thành, không đi du lịch và không có mối liên hệ nào với nhau.

Theo tiến sĩ Brannon Traxler, một quan chức trong ngành y tế bang South Carolina, hiện chưa rõ mức độ lây lan của biến thể mới ở bang này. Tuy nhiên, bà Traxler lưu ý sự xuất hiện của hai ca mắc đầu tiên là “lời nhắc nhở cho thấy cuộc chiến chống virus chết người còn lâu mới kết thúc”.

Vắc xin Mỹ hiệu quả trên 85% với biến thể

Theo Hãng thông tấn AFP, những con số được Novavax công bố là kết quả của quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên người được tiến hành trên 15.000 người Anh. Phân tích của Novavax cho thấy có khoảng 50% số ca dương tính COVID-19 ở Anh nhiễm biến thể B.1.1.7.

Kết quả thử nghiệm cho thấy vắc xin NVX-CoV2373 của Novavax cho hiệu quả 95,6% với biến thể gốc của SARS-CoV-2 và 85,6% với biến thể B.1.1.7. Nếu tính chung các biến thể, NVX-CoV2373 cho hiệu quả chỉ 89,3%.

Mặc dù đạt được các con số ấn tượng, vắc xin của Novavax lại kém hiệu quả với biến thể B.1.351 được ghi nhận ở Nam Phi. Đây là biến thể có khả năng lây lan nhanh hơn biến thể B.1.1.7 xuất hiện lần đầu tiên tại Anh. Hiệu quả của vắc xin đối với biến thể này chỉ đạt 49,4%.

Novavax cam kết sẽ tiếp tục làm việc để cải thiện mức độ hiệu quả của vắc xin đối với biến thể B.1.351 trong tương lai gần. Trước khi Novavax công bố kết quả thử nghiệm, Pfizer và BioNTech tuyên bố vắc xin do cả hai cùng phát triển có thể chống được các biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Anh và Nam Phi.

Nhóm điều tra WHO tới phòng thí nghiệm Vũ Hán

Nhóm chuyên gia thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ gặp các nhà khoa học Trung Quốc trong ngày hôm nay (29-1) và đến Phòng thí nghiệm sinh học Vũ Hán, nơi bị nghi ngờ đã làm rò rỉ SARS-CoV-2.

Trong một thông báo trên Twitter chính thức, WHO cho biết các nhà điều tra quốc tế sẽ đến khu chợ hải sản Hoa Nam, nơi ghi nhận các bệnh nhân COVID-19 đầu tiên và một số bệnh viện ở Vũ Hán, phòng thí nghiệm thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Vũ Hán.

Nhóm chuyên gia của WHO dự định sẽ ở lại Trung Quốc trong vòng 2 tuần. Ngoài việc xuống thực địa, họ cũng sẽ gặp và nói chuyện với những bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Vũ Hán. “Chúng tôi không loại trừ bất kỳ giả thuyết nào. Nhóm chuyên gia nên nhận được sự hỗ trợ dữ liệu và quyền tiếp cận khi cần thiết”, WHO kêu gọi.

Dịch COVID-19 ngày 29-1: Mỹ phát hiện 2 ca đầu tiên mắc biến thể Nam Phi - Ảnh 2. Các chuyên gia WHO rời khỏi khu cách ly ở Vũ Hán ngày 28-1 để bắt đầu việc điều tra nguồn gốc COVID-19 – Ảnh: REUTERS

Nga phát triển bộ xét nghiệm phát hiện biến thể virus corona ở Anh

Hãng thông tấn TASS ngày 28-1 dẫn lời một quan chức Nga cho biết một bộ xét nghiệm phát hiện các biến thể mới của SARS-CoV-2, bao gồm cả biến thể đang hoành hành ở Anh, sẽ sớm được đăng ký cấp phép.

Theo bà Anna Popova, cục trưởng Cục bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người, bộ xét nghiệm này cho ra kết quả trong vòng 40 phút. Sản phẩm của các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu dịch tễ trung ương có thể phân biệt được biến thể gốc và các biến thể mới của SARS-CoV-2.

Kể từ khi được ghi nhận, biến thể B.1.1.7 và biến thể B.1.351 đã gây lo lắng cho nhiều quốc gia vì tốc độ lây lan nhanh. Tuy nhiên, theo ông Dmitry Lioznov, một chuyên gia thuộc Bộ Y tế Nga, đột biến là một phần không thể tránh khỏi trong tiến trình phát triển của virus. Chuyên gia này cũng trấn an các biến thể mới dù lây lan nhanh nhưng không làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Theo BẢO DUY – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN