Biến thể virus corona ở Anh lại đột biến

Theo hãng tin Reuters, biến thể Anh của virus corona chủng mới đã phát triển một đột biến mới, tương tự như các biến thể ở Nam Phi và Brazil. Theo các nhà khoa học, đột biến của biến thể Anh có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin.

Biến thể virus corona ở Anh lại đột biến - Ảnh 1.Các tình nguyện viên thu mẫu xét nghiệm COVID-19 tại nhà dân ở Woking, Anh, ngày 2-2-2021 – Ảnh: REUTERS

Sự xuất hiện đột biến của biến thể lần đầu tiên được phát hiện ở Anh cho thấy viễn cảnh chấm dứt tình trạng phong tỏa vì COVID-19 còn rất phức tạp, ngay cả khi các chiến dịch tiêm chủng diện rộng đã được triển khai.

Cơ quan y tế công cộng Anh cho biết đã có 11 báo cáo về biến thể của biến thể ở Anh, được đặt tên là đột biến E484K, xuất hiện ở Bristol và Liverpool, miền tây nam nước Anh.

Tên E484K được đặt theo cấu trúc sau: chữ E là ký hiệu của axit amin ban đầu, 484 là vị trí chính xác nơi đột biến xuất hiện trên bản đồ và chữ K là axit amin mà nó bị đột biến.

Đột biến E484K, xảy ra trên protein đột biến của virus, tạo ra thay đổi tương tự như thay đổi đã thấy ở các biến thể ở Nam Phi và Brazil với khả năng lây nhanh hơn.

Người phát ngôn của cơ quan y tế Anh cho biết: “cơ quan này đang theo dõi chặt tình hình. Tất cả những can thiệp cần thiết về sức khỏe cộng đồng đang được thực hiện, trong đó có việc tầm soát chuỗi lây nhiễm và tiếp xúc”.

Theo Reuters, nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã cảnh báo vắc xin hiện tại kém hiệu quả hơn với biến thể Nam Phi.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết còn quá sớm để nói về tác động của các biến thể đối với vắc xin. Chúng ta phải tiếp tục hành động một cách thận trọng, đặc biệt là vì những thách thức mới đặt ra bởi các biến thể mới của virus corona”.

Calum Semple, thành viên của ban cố vấn cho chính phủ Anh, cho biết trên đài BBC rằng đột biến E484K là “đột biến đáng quan ngại” và nó “xảy ra một cách ngẫu nhiên” trong biến thể ở Anh.

Do lo ngại về biến thể Nam Phi, nhà chức trách Anh đã đi từng nhà để xét nghiệm toàn bộ 80.000 người dân ở 8 khu vực ở Anh. Mặc dù số lượng các trường hợp được báo cáo về biến thể Anh có đột biến còn chưa nhiều, các nhà khoa học cho rằng điều này chứng tỏ việc đóng cửa biên giới là không đủ để ngăn chặn các biến thể mới.

Jonathan Stoye, nhà virus học của viện nghiên cứu The Francis Crick cho biết: “trong bối cảnh tốc độ nhân bản của virus rất cao, ngay cả khi kiểm soát biên giới nghiêm ngặt nhất, chúng ta có thể làm chậm sự lây lan nhưng không có khả năng ngăn chặn sự xuất hiện của các biến thể mới”.

Trong khi đó, một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm vừa công bố ngày 2-1 cho thấy hai loại vắc xin COVID-19 của các công ty Trung Quốc có thể kích hoạt khả năng miễn dịch chống lại biến thể Nam Phi có khả năng lây truyền cao của virus corona nhưng tác dụng của vắc xin bị yếu đi.

Theo công bố của nhóm nghiên cứu, 12 mẫu huyết thanh được lấy từ những người được tiêm vắc xin do Tập đoàn dược phẩm quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) phát triển và công ty Sinh phẩm Trùng Khánh Zhifei vẫn giữ được hoạt tính trung hòa chống lại biến thể Nam Phi.

Tuy nhiên, tác dụng của vắc xin chống lại biến thể Nam Phi yếu hơn so với virus ban đầu. Vắc xin Sinopharm đã được phê duyệt để sử dụng cho cộng đồng ở Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới, trong đó có Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất. Vắc xin của Zhifei hiện đang trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối ở Trung Quốc và các nước.

Dữ liệu thử nghiệm lâm sàng sơ bộ về vắc xin do Novavax Inc và Johnson & Johnson phát triển cũng cho thấy chúng làm giảm hiệu quả đáng kể trước biến thể Nam Phi.

Theo HỒNG VÂN – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN