Biến thể COVID mới tại Pháp có thể ‘qua mặt’ xét nghiệm PCR

Khi được xét nghiệm PCR, một số bệnh nhân nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2 tại Pháp có kết quả xét nghiệm âm tính dù họ có triệu chứng bệnh COVID-19.

Biến thể COVID mới tại Pháp có thể qua mặt xét nghiệm PCR - Ảnh 1.Khi được xét nghiệm PCR, một số bệnh nhân nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2 tại Pháp có kết quả xét nghiệm âm tính dù họ có triệu chứng bệnh COVID-19 – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Bloomberg, xét nghiệm tiêu chuẩn PCR có thể không có hiệu quả với biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vừa được phát hiện tại vùng Brittany của Pháp sau khi một số bệnh nhân có triệu chứng bệnh COVID-19 nhưng lại có kết quả xét nghiệm âm tính với virus này.

Họ chỉ được phát hiện nhiễm bệnh sau khi xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm dịch sâu trong hệ hô hấp.

Tuyên bố mới nhất của Bộ Y tế Pháp ngày 17-3 cho biết các dữ liệu phân tích ban đầu không cho thấy biến thể mới này có khả năng lây nhiễm nhanh và dẫn tới biến chứng nghiêm trọng hơn so với những biến thể được phát hiện tại Anh, Brazil và Nam Phi.

Hiện phòng thí nghiệm của Pháp đang thử nghiệm để xác định phản ứng của biến thể mới này đối với các vắc xin ngừa COVID-19 hiện nay.

Trên thực tế, có một số ít bệnh nhân COVID-19 đã được phát hiện mắc bệnh mặc dù các xét nghiệm mẫu máu hay xét nghiệm PCR đều cho kết quả âm tính. Do đó, giới chức y tế Pháp đang tăng cường giám sát trong bối cảnh có nhiều lo ngại về các biến thể mới của SARS-CoV-2 có khả năng khống chế vắc xin, lây lan nhanh hay gây ra những biến chứng nặng.

Biến thể mới nói trên của virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở 8 bệnh nhân tại một ổ dịch 79 người ở một bệnh viện tại vùng Côtes-d’Armor, Brittany, Pháp.

Liên quan đến COVID-19, Thái Lan đang huấn luyện những chú chó Labrador hỗ trợ phát hiện nhanh người mắc COVID-19 và tiến tới đưa vào sử dụng tại những điểm giao thông sầm uất ở nước này.

Theo người đứng đầu dự án này, giáo sư Kaywalee Chatdarong (Đại học Chulalongkorn Thái Lan), kết quả huấn luyện cho thấy những chú chó Labrador có thể đánh hơi và phát hiện người mắc COVID-19 qua mồ hôi chỉ trong vòng vài giây với độ chính xác lên đến gần 95%.

Giáo sư Chatdarong cho biết dự án thử nghiệm trên được thực hiện với 6 chú chó Labrador và được tiến hành trong vòng 6 tháng. Hiện nay, những chú chó này chỉ mất từ 1 đến 2 giây để có thể phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Trong vòng 1 phút, chúng có thể đánh hơi được 60 mẫu thử.

Theo nhóm nghiên cứu, những chú chó Labrador có thể phát hiện một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có trong mồ hôi của những người mắc COVID-19, thậm chí cả ở những người không có triệu chứng bệnh. Chúng cũng không cần đến gần để đánh hơi trực tiếp mà có thể phát hiện qua các mẫu thử mồ hôi của người cần kiểm tra.

WHO khuyến nghị sử dụng vắc xin Johnson & Johnson ngừa các biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Các chuyên gia về vắc xin của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 17-3 khuyến nghị sử dụng vắc xin của hãng Johnson & Johnson tại các quốc gia đang có biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 lây lan.

Theo Nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược về miễn dịch (SAGE) của WHO, vắc xin Johnson & Johnson giảm tới 66,9% các triệu chứng viêm nhiễm, hiệu quả ngăn ngừa bệnh diễn tiến nặng sau 14 ngày lên tới 76,7% và 85,4% sau ngày thứ 28. Ngoài ra, vắc xin này phù hợp với mọi lứa tuổi, sắc tộc và giới tính.

Với các loại vắc xin ngừa COVID-19 khác, SAGE khuyến cáo người tiêm cần được giám sát y tế chặt chẽ để sẵn sàng xử lý khi gặp phản ứng sau khi tiêm chủng. Người tiêm chủng nên đợi ít nhất 14 ngày trước khi tiêm một loại vắc xin khác.

Johnson & Johnson là loại vắc xin ngừa COVID-19 tiêm một mũi duy nhất được WHO cấp phép sử dụng. Trước đó, Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp loại vắc xin này. Vắc xin Johnson & Johnson còn được giới chức y tế các nước Mỹ, Canada và Nam Phi đánh giá cao.

 

Theo Tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN