9 người già ở Pháp tử vong sau tiêm vắc xin COVID-19 do các bệnh mãn tính

Pháp công bố báo cáo đầu tiên về tác dụng phụ của vắc xin Pfizer/BioNTech. Báo cáo kết luận các ca tử vong không liên quan gì đến vắc xin COVID-19.

9 người già ở Pháp tử vong sau tiêm vắc xin COVID-19 do các bệnh mãn tính - Ảnh 1.Xe buýt tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 ở tỉnh Marne (Pháp) – Ảnh: AFP

Ở Pháp đã có 9 ca tử vong trong vòng vài giờ hoặc vài ngày sau khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 Comirnaty của Pfizer/BioNTech (còn gọi là vắc xin BNT162b2).

Tất cả đều là người cao tuổi mắc các bệnh lý mãn tính nghiêm trọng đang điều trị nặng, sống trong viện dưỡng lão hoặc nơi cư trú dành cho người già.

Muốn xác định liên hệ nhân quả phải có thời gian dài

Trong thông báo ngày 22-1 (giờ địa phương), Cơ quan An toàn thuốc và sản phẩm y tế quốc gia Pháp (ANSM) khẳng định không có gì kết luận các ca tử vong này liên quan đến vắc xin.

Đây là thông báo đầu tiên của ANSM về tác dụng phụ của vắc xin COVID-19. Thông báo dựa theo báo cáo do các trung tâm cảnh giác dược khu vực ở Bordeaux và Marseille soạn thảo.

Báo cáo ghi nhận trong 400.000 người được tiêm vắc xin COVID-19 tính đến thời điểm nghiên cứu (ngày 15-1), có 135 người đã bị tác dụng phụ. Phần lớn là tác dụng phụ nhẹ đã được dự kiến như sốt, nhức đầu, buồn nôn. 22 trường hợp bị tác dụng phụ nặng hơn, trong đó có 4 ca loạn nhịp tim nhanh. Các ca này sẽ được điều tra thêm.

9 người già ở Pháp tử vong sau tiêm vắc xin COVID-19 do các bệnh mãn tính - Ảnh 2. Những người đầu tiên được tiêm vắc xin COVID-19 ở Pháp thuộc nhóm dân số cao tuổi chắc chắn có mắc bệnh nền – Ảnh: paris.fr

Đối với vắc xin của Moderna, không có trường hợp nào xảy ra tác dụng phụ được ghi nhận.

Trả lời báo Le Monde, TS thống kê sinh học Mounia Hocine – cựu chủ tịch Hiệp hội Sinh trắc học Pháp – ghi nhận đến nay không có cơ quan cảnh giác dược quốc gia hoặc khu vực nào phát hiện tác dụng phụ nghiêm trọng từ vắc xin của Pfizer/BioNTech.

Khi tiêm vắc xin cho các nhóm dân số cao tuổi, các nhà khoa học cũng đã dự kiến sẽ có ca tử vong và đến nay tỉ lệ tử vong này không cao hơn dự kiến như Na Uy đã từng thông báo.

Mất bao lâu mới có đánh giá rõ ràng về tác dụng phụ của vắc xin?

TS Mounia Hocine giải thích cần phải hiểu báo cáo cảnh giác dược của ANSM là dữ liệu thô dựa vào thông tin từ các nhân viên y tế hoặc những người được tiêm chủng. Nếu có sự kiện nghi ngờ vượt quá ngưỡng nhất định, cơ quan chức năng mới chuyển sang phân tích dịch tễ – dược học, sau đó mới xác định mối liên hệ nhân quả.

Do đó đến giai đoạn này, ANSM không thể xác định có liên hệ nhân quả giữa các ca tử vong với tiêm chủng vắc xin bởi muốn xác định liên hệ nhân quả phải có thời gian dài hơn.

Bà đánh giá rất khó xác định thời gian này dài bao lâu vì tác dụng phụ nhẹ như mẩn đỏ, ngứa ngáy xuất hiện ngay sau khi tiêm trong khi tác dụng phụ nghiêm trọng hiếm hoi có khi nhiều năm sau mới xảy ra.

TS Mounia Hocine trấn an trên thực tế phần lớn các tác dụng phụ đã xảy ra trong vài giờ hoặc vài ngày sau khi tiêm và nhiều triệu người đã được tiêm vắc xin ở Israel hay Anh nhưng đến nay không hề có sự cố lớn nào xảy ra, vì vậy không nên lo lắng.

9 người già ở Pháp tử vong sau tiêm vắc xin COVID-19 do các bệnh mãn tính - Ảnh 3. Một phụ nữ Israel đưa ra giấy chứng nhận đã tiêm đủ 2 liều vắc xin của Pfizer/BioNTech – Ảnh: AFP

Vài tuần sau khi tiêm, vắc xin COVID-19 mới bắt đầu phát huy tác dụng bảo vệ. Do đó, TS Mounia Hocine cho rằng chưa thể đánh giá hiệu quả chiến dịch tiêm vắc xin ở Israel.

Bà ghi nhận vẫn chưa rõ vắc xin có tạo miễn dịch cộng đồng hay không hoặc có cung cấp khả năng bảo vệ chéo không.

Do đó, điều quan trọng trước mắt là duy trì các biện pháp phòng ngừa khác như giới nghiêm, giãn cách xã hội, đeo khẩu trang…

 

Theo Hoàng Duy Long – tuoitre.vn

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN