Thái Lan đau đầu với mại dâm trẻ em trá hình

Bất chấp những nỗ lực trấn áp của cảnh sát, các hình thức “mại dâm” trẻ em trá hình tại Thái Lan vẫn sinh sôi nảy nở dưới nhiều hình thức và lách luật.

Các tội phạm buôn người biến các cô gái trẻ thành những nữ phục vụ mua vui để dụ khách vào các quán rượu – karaoke.

Hình thức kinh doanh này không được xem là lạm dụng hoặc trái luật ở Thái Lan, khiến giới chức nước này khó có thể điều tra và truy tố do thiếu chứng cứ.

Cho ôm, hôn nhưng không bán dâm

“Hầu hết những người phạm tội là chủ các quán rượu – karaoke và họ cho rằng công việc này hoàn toàn ổn đối với trẻ em, bất chấp thực tế đây được xem là hành vi mua bán tình dục (sex trade)” – trung tá cảnh sát Likhit Thanomchua nói với Hãng tin Reuters ngày 25-9.

“Trong hầu hết các trường hợp, điều đầu tiên mà các chủ quán nói khi bị thẩm vấn là “Tôi đâu có cho bọn trẻ bán dâm đâu”” – cảnh sát viên Thanomchua, thành viên của lực lượng chống tội phạm lợi dụng trẻ em trên Internet (TICAC), nói.

Trung tá Thanomchua cho biết cảnh sát phát hiện hầu hết các trường hợp mại dâm trẻ em thông qua các quảng cáo trưng hình các nữ phục vụ trẻ của các chủ quán rượu trên các mạng xã hội.

Đối với những cô gái trẻ như Pim (16 tuổi), lớn lên ở một làng quê cách Chiang Mai khoảng 70km, công việc tại quán rượu cùng với thu nhập ổn định là quá khó để chối từ.

Cảnh sát đã tìm thấy Pim cùng 3 nhân viên khác trong một cuộc đột kích của cảnh sát tại một quán rượu – karaoke ở Chiang Mai vào đầu tháng 9. Cả 4 cô gái đều khai rằng họ không bị ép quan hệ tình dục với khách hàng và cũng không bị bắt phải mặc váy ngắn.

“Một số khách hàng chạm vào ngực tôi nhưng tôi đẩy họ ra” – Pim cho biết. Cô gái trẻ có thể kiếm tới 700 baht (23 USD) mỗi đêm, nhiều hơn mức lương tối thiểu hằng ngày tại Thái Lan. Tuy nhiên, Pim thừa nhận để cho khách ôm hoặc hôn cô nếu muốn.13. Thái Lan đau đầu với mại dâm trẻ em trá hình

Khó xử tội vì thiếu chứng cứ

Trong chiến dịch truy bắt tội phạm buôn bán tình dục trẻ em vào đầu tháng 9 của cảnh sát Thái Lan, hai người chủ của các quán rượu – karaoke đã bị buộc tội buôn người và thuê nhân viên dưới 18 tuổi mà không có giấy phép từ chính quyền.

Tuy nhiên, theo ông Wirawan Mosby – giám đốc dự án HUG (tổ chức từ thiện giúp trẻ em bị buôn bán tại Chiang Mai), việc thực thi công lý trong các trường hợp này khá khó khăn do chính cảnh sát cũng thường không xem sự lạm dụng tình dục dạng này là phạm tội hoặc miễn cưỡng điều tra.

“Cảnh sát biết bọn trẻ sẽ không hợp tác và nhiều khả năng là các công tố viên sẽ không nộp đơn kiện bởi vì những trường hợp này khó thu thập chứng cứ hơn các trường hợp các em này bán dâm” – Mosby lý giải.

Theo tổ chức Safe Child Thailand, Thái Lan là nguồn, điểm đến và điểm trung chuyển của nạn buôn bán tình dục trẻ em và cưỡng bức lao động trong khu vực Đông Nam Á. Sự thịnh vượng của Thái Lan đã thu hút người di cư từ các nước láng giềng chạy trốn khỏi đói nghèo, tạo cơ hội cho những kẻ buôn người lừa gạt và lạm dụng họ.

Hiện nay có hàng chục ngàn người đang hoạt động trong ngành mua bán tình dục bất hợp pháp nhưng tràn lan tại Thái Lan. Các nhà hoạt động nói rằng nhiều người trong số này là trẻ em.

Reuters cho biết lực lượng đặc nhiệm chống buôn người của Thái Lan đã phá hàng chục vụ trẻ em được sử dụng như “những nữ phục vụ mua vui cho khách” sau vụ bắt giữ đầu tiên vào năm 2017, liên quan đến 3 trẻ em làm việc ở một quán rượu thuộc vùng đông bắc Nakhon Ratchasima.

Tập trung ở các quán karaoke

Nạn mua bán tình dục trẻ em chủ yếu tập trung ở các quán karaoke. Tháng 3-2019, cảnh sát ập vào hai quán rượu – karaoke ở Chiang Mai và phát hiện nhiều trẻ em có hành vi bán dâm.

Vợ chồng chủ quán bị phạt 23 năm tù giam vì tội buôn người cùng các tội danh khác. Ngoài ra, họ cũng phải bồi thường thiệt hại 500.000 baht (16.300 USD) cho 5 nạn nhân trẻ em.

Theo Anh Thư (tuoitre.vn)

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN