Số ca nhiễm nCoV ở Mỹ vượt 100 triệu

Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ghi nhận hơn 100 triệu người mắc Covid-19.

Số liệu được Reuters thống kê hôm 8/11. Mỹ ghi nhận cột mốc này chỉ vài ngày sau bầu cử Tổng thống, khi làn sóng thứ ba của đại dịch đang càn quét khắp cả nước.

Trong 10 ngày qua, quốc gia báo cáo khoảng 10 triệu ca nhiễm mỗi ngày, tỷ lệ cao nhất trong vòng gần một năm. Có 4 ngày trong tuần qua, số ca mắc mới hàng ngày vượt 100.000. Hôm 7/11, Mỹ ghi nhận kỷ lục 131.420 trường hợp dương tính virus.

Báo cáo mới nhất cho thấy mức tăng trung bình theo ngày là 105.000 ca nhiễm, cao hơn nhiều so với cả Pháp và Ấn Độ cộng lại. Đây là hai quốc gia ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh ở châu Âu và châu Á.

Kể từ khi virus lần đầu được phát hiện tại Trung Quốc đến nay, hơn 237.000 người Mỹ đã chết vì Covid-19. Theo phân tích của Reuters, cứ 11 bệnh nhân thế giới tử vong thì có một người Mỹ. Các chuyên gia dự đoán số người chết có thể tăng cao hơn trong khoảng 4 đến 6 tuần sau.

Hôm 7/11, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã cam kết đưa việc ứng phó đại dịch thành ưu tiên hàng đầu. Hôm nay, ông cho ra mắt đội đặc nhiệm gồm 12 thành viên để ứng phó đại dịch. Người đứng đầu là Cựu Tổng Y sĩ Vivek Murthy cùng cựu ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm David Kessler. Đội đặc nhiệm được giao nhiệm vụ phát triển kế hoạch chi tiết về việc ngăn chặn Covid-19 quay trở lại vào tháng 1 năm sau.

Trung Tây vẫn là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề, ghi nhận nhiều ca nhiễm theo đầu người nhất. Dịch bệnh tác động trầm trọng đến 5 bang là North Dakota, South Dakota, Wisconsin, Iowa và Nebraska.

Illinois nổi lên như tâm dịch mới của khu vực. Bang đã báo cáo hơn 60.000 ca nhiễm nCoV trong 7 ngày qua, cao nhất cả nước. Texas chiếm 10% tổng số ca nhiễm ở Mỹ, trở thành bang đầu tiên vượt qua một triệu ca.

Hiện nay, tình hình đại dịch trên thế giới diễn biến phức tạp. Covid-19 ảnh hưởng không đồng đều ở các khu vực trên thế giới. Trong khi nhiều nước châu Á đã phần nào kiểm soát được sự lây lan của virus, hàng loạt quốc gia châu Âu trải qua làn sóng Covid-19 thứ hai. Tính đến ngày 9/11, Pháp ghi nhận hơn 1,7 triệu bệnh nhân và hơn 40.000 ca tử vong, trở thành quốc gia châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch. Chính phủ nước này đã tái áp đặt lệnh giãn cách xã hội. Chính phủ Anh, Đức, Italy có động thái tương tự.

Nguồn: Reuters

Thục Linh (Theo VnExpress)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN