Phụ nữ mang thai bị nhiễm Zika được cấp miễn phí thuốc phá thai

Số thuốc phá thai sẽ được cung cấp miễn phí để đảm bảo sức khỏe cho phụ nữ mang thai trong thời kỳ bùng phát dịch do virus Zika.

Một tổ chức phi chính phủ Hà Lan cho biết sẽ cung cấp thuốc phá thai miễn phí cho những phụ nữ nhiễm virus Zika trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng phá thai không an toàn, đặc biệt tại các quốc gia đang phát triển.

“Virus Zika đã lan rộng đến hầu hết các quốc gia nơi điều kiện phá thai an toàn còn rất hạn chế.” – Bà Rebecca Gomperts, người sáng lập tổ chức phi chính phủ, cho biết.

“Chúng tôi rất lo lắng đại dịch này có thể làm bùng nổ những ca phá thai nguy hiểm. Chúng tôi thật sự quan tâm đến sức khỏe và cuộc sống của những người phụ nữ và chúng tôi muốn chắc chắn phụ nữ sẽ được phá thai trong điều kiện an toàn nhất”, bà Rebecca Gomperts nhấn mạnh.

 

Phụ nữ mang thai bị nhiễm Zika được cấp miễn phí thuốc phá thai
Phụ nữ mắc virus Zika có thể xin hỗ trợ thuốc phá thai an toàn miễn phí.

Cũng trong ngày thứ 2 (1/2), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng y tế khẩn cấp sau khi xuất hiện nhiều trường hợp trẻ em sơ sinh bị dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Nguyên nhân được cho là bởi virus Zika. Người mẹ mang thai bị nhiễm virus Zika có thể sinh con với dị tật đầu nhỏ.

Bà Gomperts cho biết, những người mẹ có ý định phá thai an toàn có thể liên hệ với tổ chức để được trợ giúp. Sau khi xem xét tình trạng sức khỏe của người mẹ, tổ chức này sẽ gửi thuốc phá thai cùng hướng dẫn sử dụng đến tận nhà.

Thuốc phá thai nội khoa gồm 2 viên thuốc khác nhau giúp người mẹ phá thai không cần phẫu thuật. Thuốc có tác dụng với thai nhi 12 tuần tuổi.

Tổ chức Women on Web được thành lập năm 2005 với mục đích hỗ trợ phụ nữ trên toàn thế giới có thể tiếp cận phương pháp phá thai an toàn. Mỗi tháng, tổ chức nhận được 10.000 email xin tư vấn về rất nhiều vấn đề xoay quay chuyện phá thai.

Phụ nữ mang thai bị nhiễm Zika được cấp miễn phí thuốc phá thai
Tổ chức Women on Web cho biết họ muốn phụ nữ phá thai an toàn trong thời kỳ bùng phát dịch như hiện nay.

Bà Gomperts không tiết lộ bao nhiêu gói thuốc phá thai nội khoa được gửi đi mỗi tháng. Bà cũng cho biết, tổ chức sẵn sàng chấp nhận mọi lý do nếu những bà mẹ muốn phá thai an toàn.

Tuần trước, WHO cũng ra cảnh báo virus Zika đã bùng nổ tại châu Mỹ và dự báo năm nay có thể sẽ có 4 triệu trường hợp nhiễm bệnh. Brazil hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 4000 trường hợp trẻ sơ sinh mắc bệnh đầu nhỏ bị nghi ngờ nhiễm virus Zika.

Trước đó, Brazil có quy định cấm nhập thuốc phá thai nội khoa. Tuy nhiên, trong thời kỳ cao điểm dịch bệnh bùng phát, tổ chức Women on Web kêu gọi chính phủ nước này hãy nới lỏng quy định. Các quốc gia khác như Colombia, Guatemala có thể nhận thuốc sau 1 – 5 tuần. Vì thế, tổ chức khuyến cáo phụ nữ mang thai có thể đăng ký nhận thuốc phá thai ngay khi nghi ngờ có triệu chứng.

Theo Tri thức trẻ

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN