Những lưu ý về thủ tục cấp căn cước công dân mới

Chiều 18-3, Công an TP.HCM đã tổ chức thông tin một số vấn đề liên quan đến cấp thẻ căn cước công dân gắn chip. Những ai được cấp thẻ mới trước, ai chưa cần vội? Khi đi làm thẻ cần mang theo giấy tờ gì?

Những lưu ý về thủ tục cấp căn cước công dân mới - Ảnh 1.Người dân làm thẻ căn cước công dân có gắn chip điện tử tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM – Ảnh: TỰ TRUNG

Công dân cần lưu ý gì về quy trình cấp đổi căn cước công dân (CCCD) tại TP.HCM? Tuổi Trẻ cung cấp thông tin thêm từ cơ quan công an về những thắc mắc bạn đọc gửi đến trong những ngày qua.

* Tuổi nào phải đổi thẻ CCCD?

– Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP (PC06) cho biết: CCCD cấp lần đầu từ 14 tuổi. Đổi khi công dân đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định (đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi) vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo. Ví dụ: công dân làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD gắn chip khi đã đủ 38 tuổi thì thẻ CCCD sẽ có giá trị sử dụng đến khi công dân đủ 60 tuổi, nghĩa là năm 40 tuổi không cần phải đi đổi thẻ.

* Đi làm thẻ mang theo giấy tờ gì?

– Đại diện PC06 khẳng định tại địa điểm cấp thẻ CCCD, công dân chỉ cần cung cấp thông tin nhân thân. Cán bộ trích xuất dữ liệu trong phần mềm cấp CCCD để thực hiện quy trình cấp. Công dân không cần kê khai, ký giấy tờ nào theo quy trình cấp CCCD mã vạch trước đây (trừ trường hợp công dân chưa có dữ liệu thông tin dân cư, thông tin có sự thay đổi, điều chỉnh). Người dân chỉ cần xuất trình sổ hộ khẩu, CMND/CCCD, giấy tờ hợp pháp khi chưa có dữ liệu thông tin dân cư hoặc có sự thay đổi, điều chỉnh thông tin cá nhân.

* Khi nào được trả thẻ CCCD?

– Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, 7 ngày làm việc đối với hồ sơ cấp mới và đổi; 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại (do cần tra cứu, xác minh). Công dân nhận trực tiếp tại nơi cấp thẻ hoặc nhận qua bưu điện, mức cước trong TP.HCM là 30.000 đồng, ngoài TP.HCM là 31.000 đồng.

* Thời gian chờ nhận thẻ mới quá lâu, người dân cần có thẻ cho các giao dịch, thủ tục ra sao?

– Trường hợp CMND/CCCD cũ còn hiệu lực thì người dân vẫn dùng để giao dịch, thực hiện thủ tục. Khi nào có thẻ CCCD mới, cơ quan công an mới cắt góc CMND, CCCD cũ. Những trường hợp thẻ cũ hết hạn ngay trong giai đoạn này sẽ được cấp đổi và trả thẻ mới theo quy trình.

 Ghi thông tin tôn giáo (Phật giáo) trong tờ khai CCCD như thế nào?

– Mới đây Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có văn bản đề nghị Ban hướng dẫn Phật tử trung ương, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phổ biến đến trụ trì các chùa, cơ sở tự viện để hướng dẫn Phật tử khi đi làm CCCD thì mang theo giấy chứng nhận Phật tử, giấy chứng nhận quy y tam bảo… Đồng thời thực hiện việc cấp nhanh chóng, dễ dàng các loại giấy chứng nhận trên cho Phật tử.

Lý do thời gian qua Ban thường trực Hội đồng trị sự có nhận được phản ánh, kiến nghị của nhiều Phật tử cho rằng khi đi làm CCCD gắn chip thì không được cơ quan đăng ký chấp nhận đăng ký mục tôn giáo là Phật giáo tại mục 7 tờ khai CCCD.

Thiếu tướng Trần Đức Tài, phó giám đốc Công an TP.HCM, khẳng định việc khai tôn giáo nào trong mục 7 tờ khai CCCD là quyền tự do của mỗi công dân.

 

Ai thuộc diện được cấp thẻ trước?

Theo Công an TP.HCM, từ ngày 1-1 đến 1-7-2021, Công an TP ưu tiên nhận hồ sơ cấp CCCD cho các diện thường trú gồm: người từ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CCCD, người đang sử dụng CMND 9 số và người đã có CCCD, CMND 12 số nhưng hết hạn sử dụng, mất, có thay đổi về thông tin nhân khẩu cần phải cấp lại thẻ CCCD.

“Trong thời gian này CMND 12 số, CCCD mã vạch còn giá trị sử dụng và không thuộc các diện trên, Công an TP chưa thực hiện chuyển đổi sang thẻ CCCD gắn chip. Về trình tự cấp thẻ, sau khi hoàn thành cấp cho diện thường trú sẽ cấp cho nhân khẩu tạm trú, thời gian cụ thể sẽ thông báo sau…” – thượng tá Huỳnh Thị Thu Trang, phó Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06), thông tin.

Thời gian này, Công an TP khuyến khích người tạm trú thuộc các tỉnh, thành phố giáp ranh, gần địa bàn TP.HCM trở về nơi đăng ký thường trú để làm CCCD. Sau ngày 1-7-2021, người thuộc diện tạm trú, tất cả những trường hợp còn có yêu cầu cấp CCCD gắn chip thì Công an TP sẽ giải quyết.

ÁI NHÂN

 

Theo ÁI NHÂN – MINH HÒA – Tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN