Nỗi lo mang tên “nghỉ hè”

Con trẻ thì háo hức, hân hoan mong chờ dịp nghỉ hè. Còn hầu hết các bậc cha mẹ thì lại đau đầu vì nhiều nỗi lo đến gần.

Lo không có ai trông con

Nếu như mọi ngày, bé ở trường từ sáng đến chiều, trách nhiệm quản lý bé thuộc về thầy cô thì khi nghỉ hè, công việc này hoàn toàn trút lên phụ huynh – những người không được nghỉ hè. Những gia đình có người giúp việc hoặc ông bà trông hộ cháu còn đỡ nhưng không phải ai cũng có được may mắn đó.

Chị Thu Thủy (Xuân Thủy, Cầu Giấy) đang “khóc dở mếu dở” với cậu con trai sắp học xong lớp 1 vì ông bà nội ngoại đều ở xa, hai vợ chồng đi làm cả ngày nên chẳng có ai trông cháu. Chị Thủy lo lắng: “Bé Đức nhà mình đang tuổi ăn tuổi chơi rất hiếu động, nhốt cháu ở nhà một mình thì không yên tâm. Cho cháu đi học thêm cũng không ổn, bởi toàn phải học trong giờ làm việc của mẹ. Mình không thể ngày nào cũng trốn việc để đưa đón con đi học được”. Chị Thủy vẫn chưa biết giải quyết chuyện nghỉ hè của con như thế nào!

Lo con bị tai nạn

Những bé sống ở vùng nông thôn, hè đến sẽ được đi chơi thoải mái hơn nhưng lại gặp phải nỗi lo khác, đó là sự mất an toàn. Hè năm nào cũng có trường hợp trẻ bị tai nạn đuối nước, bỏng điện do trèo cột điện bắt chim, thả diều. Còn trẻ con ở thành phố cũng hay bị bỏng điện, lửa, tai nạn giao thông… do phải chơi trong môi trường thiếu an toàn.

Chị Lan Anh (Vĩnh Hồ, Đống Đa) có một bé gái 8 tuổi và bé trai 6 tuổi cho biết: “Hè đến cũng muốn cho các con về quê chơi với ông bà để các cháu gần gũi với ông bà mà bố mẹ cũng nhàn hơn! Nhưng ông xã không đồng ý vì nhớ con không chịu được. Mà ở quê, cũng nhiều tai nạn tiềm ẩn. Các cháu lại hiếu động và tò mò nên chúng tôi không yên tâm”.

20160326-ki-năng-song

Lo con dễ nhiễm bệnh

Vào những ngày hè, bệnh viện Nhi Hà Nội luôn bị quá tải. Số lượng trẻ em mắc bệnh phải nhập viện điều trị tăng gấp 5-6 lần ngày thường. Một phần do thời tiết mùa hè nắng nóng, sức đề kháng của trẻ nhỏ còn yếu nên dễ mắc các chứng bệnh mùa hè như tiêu chảy, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ, kiết lị… Phần nữa là do được nghỉ ở nhà, giờ giấc sinh hoạt ăn, ngủ của bé không được điều độ.

Nhưng nỗi lo mắc các bệnh lý không đáng sợ bằng con trẻ bị “nhiễm” các thói hư tật xấu, các “bệnh của xã hội” ngày nay. Trong dịp hè nếu không được quản lý tốt, các bé sẽ tụ tập với nhau chơi đá bóng ngoài đường, la ó ầm ĩ, cản trở giao thông, gây tai nạn và làm phiền lòng hàng xóm.

Xa hơn nữa là bài bạc, chơi game, đánh lộn, chửi thề; đặc biệt là một số bé rủ nhau tìm và xem các băng video bạo lực, kích động, đồi trụy, các trabg web nội dung không lành mạnh… có thể tạo những hệ lụy đáng tiếc sau này.

Theo Cha mẹ & con

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
Loading...

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN