Những hình ảnh đối lập với Sài Gòn hoa lệ

Những căn nhà tạm bợ, đầm lầy ổ trâu và những đống rác bốc mùi là hình ảnh dễ bắt gặp ở bên kia sông của Sài Gòn hoa lệ.

Nằm lọt thỏm dưới chân cầu Thủ Thiêm (P. An Khánh, Q.2, TP. HCM), xóm “ổ chuột” Chiến Lược vẻn vẹn khoảng 10 hộ dân cư trú trong hơn 30 năm qua. Cuộc sống của người dân nơi đây là bức tranh đối lập với sự phồn hoa của phố thị bên kia sông Sài Gòn.

Để có chỗ che mưa, tránh nắng qua ngày, các hộ dân trong khu “ổ chuột” phải đi xin gạch, đá tảng và những tấm gỗ mỏng về lót tạm. Nhiều mái nhà chỉ có chiều cao chừng hơn một mét và đều đã xuống cấp nghiêm trọng. Nền nhà ngày càng sụt lún do thủy triều dâng, gây ngập lụt, nhiều người phải chọn cách làm nhà… trên cây để tránh nước.

Nghịch cảnh đối diện Sài Gòn hoa lệ Một căn chòi lá của hơn 10 hộ dân sống chờ cảnh giải tỏa đất phía bên bờ sông quận 2.
Nghịch cảnh đối diện Sài Gòn hoa lệ Người dân bên khu vực này đã dần di chuyển đi nơi khác, nhường lại cho dự án khu đô thị mới đang được thi công. Tuy nhiên, vẫn còn một vài hộ chưa hài lòng chính sách giải tỏa hợp lí nên vẫn còn bám trụ lại nơi đây.
Nghịch cảnh đối diện Sài Gòn hoa lệ Nghịch cảnh đối diện Sài Gòn hoa lệ Sự đối lập hoàn toàn trái ngược dù chỉ cách một con sông.
Nghịch cảnh đối diện Sài Gòn hoa lệ Những căn nhà thấp thỏm núp bóng dưới những tán cây, đây là nơi ở của những người làm công nhân cho các công trình đang xây dựng.
Nghịch cảnh đối diện Sài Gòn hoa lệ Để giữ cho những căn nhà được đứng vững trong cái thời tiết thất thường của ông trời, nhiều người phải dùng dây níu lại. Qua thời gian, dây chằng nhiều đến nỗi, khi ra, vào nhà phải đi khom lưng là chuyện không còn hiếm.
Nghịch cảnh đối diện Sài Gòn hoa lệ Những hố sâu, trũng nước lớn trở thành nơi chăn thả cho gần 20 con trâu nước.
Nghịch cảnh đối diện Sài Gòn hoa lệ “Gọi là nhà nhưng thực chất chỉ là những căn chòi dột nát và tạm bợ. Vì cuộc sống mưu sinh nhiều nỗi vất vả nên chúng tôi mới bám trụ ở đây lâu như vậy” – một người dân trong “xóm” chia sẻ.
Nghịch cảnh đối diện Sài Gòn hoa lệ Những căn nhà tạm trú nép mình sau rặng dừa nước hiếm hoi có ở Sài gòn.
Nghịch cảnh đối diện Sài Gòn hoa lệ Người dân vẫn phải mưu sinh trên những con kênh nhỏ ven sông Sài Gòn.

Nguồn Phụ Nữ Online

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN