Nhiều nước ghi nhận ca Covid-19 cao kỷ lục

Các vùng dịch lớn toàn cầu đang ghi nhận số ca nhiễm, chết do nCoV cao kỷ lục, kể cả những quốc gia đã kiểm soát được dịch.

Brazil tuần này trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới, sau Mỹ và Peru, ghi nhận số ca tử vong do nCoV trong 24 giờ vượt 4.000. Ấn Độ, vùng dịch lớn thứ ba toàn cầu, phát hiện gần 127.000 ca nhiễm mới trong ngày. Iran cũng ghi nhận ca nhiễm mới cao kỷ lục trong ngày thứ ba liên tiếp, với gần 22.600 ca chỉ trong 24 giờ.

Tại bang Rio de Janeiro, một trong những vùng dịch nghiêm trọng nhất Brazil, các dịch vụ khẩn cấp đang chịu áp lực lớn nhất từ khi Covid-19 bùng phát, khi xe cấp cứu liên tục chở bệnh nhân mọi lứa tuổi tới các bệnh viện vốn đã quá tải.

Giới chức Rio de Janeiro cho biết hơn 90% giường bệnh trong phòng chăm sóc tích cực đều dành cho bệnh nhân Covid-19, trong khi nhiều người chết tại nhà do không được điều trị.

“Chúng ta đang trải qua làn sóng Covid-19 thứ ba. Các cuộc gọi cấp cứu cũng tăng gấp ba lần so với trước kia”, Adriano Pereira, giám đốc cơ quan chăm sóc y tế khẩn cấp ở thành phố Duque de Caxias, bang Rio de Janeiro, nói.

Tỷ lệ tử vong hàng ngày do Covid-19 ở bang Rio de Janeiro đã tăng từ 112 lên 207 ca trong giai đoạn 1/3-7/4. Một số chuyên gia cảnh báo tình hình trong những tuần tới sẽ còn tồi tệ hơn và các bệnh viện có thể đối diện nguy cơ thiếu thuốc men, thiết bị y tế.

covidNhân viên mặc đồ bảo hộ chôn cất thi thể bệnh nhân tử vong do Covid-19 ở Sao Paulo, Brazil, hôm 7/4. Ảnh: AP.

Theo số liệu của trang cập nhật theo thời gian thực Worldometers, Brazil đã ghi nhận hơn 13,2 triệu ca nhiễm và hơn 345.000 ca tử vong do nCoV, tiếp tục là vùng dịch lớn thứ hai toàn cầu.

Tại Ấn Độ, sau nhiều ngày liên tiếp ghi nhận ca nhiễm mới vượt 100.000 người, Thủ tướng Narendra Modi đang kêu gọi người dân tiêm vaccine, cho biết đây là một trong những cách tốt nhất để đánh bại Covid-19. Vùng dịch lớn thứ ba thế giới và cũng là nơi sinh sống của 1,4 tỷ người mới chỉ tiêm chủng cho cho 11 triệu dân.

Hàn Quốc cũng ghi nhận thêm 700 ca nhiễm mới, mức tăng hàng ngày cao nhất kể từ ngày 5/1. Cơ quan y tế nước này dự kiến công bố thêm các biện pháp hạn chế chống dịch vào hôm nay.

Tại Thái Lan, quốc gia mới ghi nhận 95 ca tử vong do nCoV, giới chức y tế đã phát hiện các ca nhiễm biến chủng Anh đầu tiên. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh mới chỉ có 1% dân số Thái Lan được tiêm phòng và người dân nước này chuẩn bị bước vào dịp Tết Songkran.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cảnh báo biến chủng nCoV từ Anh, đang là chủng virus phổ biến nhất ở Mỹ. Cơ quan này lo ngại biến chủng này sẽ khiến ca nhiễm tăng mạnh hơn.

Michigan, một trong những vùng dịch đáng lo ngại nhất ở Mỹ, đang ghi nhận trung bình hơn 7.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Bang này cũng ghi nhận số ca nhiễm trên đầu người cao nhất nước Mỹ, với tỷ lệ một ca nhiễm trên 203 dân.

Massachusetts trong 7 ngày qua cũng ghi nhận ca nhiễm mới hàng ngày trung bình vượt 2.100. Hiệp hội Y tế Công cộng Massachusetts đã kêu gọi Thống đốc đảng Cộng hòa Charlie Baker khôi phục các biện pháp hạn chế ngăn Covid-19.

Nguồn: AP

Ngọc Ánh (Theo VnExpress)

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN