Nhân chứng vụ trực thăng rơi: ‘Nhiều chiến sĩ bò ra, ngất xỉu’

Phần đuôi chiếc MI-8 chúi xuống đất, cánh quạt vẫn quay rồi nhiều mảnh vỡ văng tung tóe. Một số chiến sĩ bò ra khỏi trực thăng, ngất xỉu, có người bị kẹt bên trong, phải nhờ hỗ trợ.

Nhân chứng vụ trực thăng rơi: 'Nhiều chiến sĩ bò ra, ngất xỉu'

Trực thăng nằm phơi bụng, gãy đuôi. Ảnh: Trương Châu

Sân bay quân sự, nơi trực thăng MI-8 gặp nạn sáng 26/3, nằm ở xã Ngũ Phụng, huyện Phú Qúy (tỉnh Bình Thuận) dài khoảng 400 m, ngang hơn 100 m, thường xuyên có máy bay của các đoàn công tác hạ cánh. Với những hộ dân ở cách sân bay một con đường, họ đã quá quen với tiếng động cơ trực thăng. “Bình thường máy báy hạ cánh, bụi trên mái những nhà xung quanh bay mịt mù”, chị Hai, 38 tuổi, cho biết.

Nhà chị Hai cách sân bay khoảng 200 m. Sáng nay, chồng con đi vắng, chị đang lui cui trong bếp thì nghe tiếng ầm ù rất khác thường của trực thăng. “Tôi chạy ra ngoài xem thì thấy chiếc máy bay lao xuống rồi khói bụi tung mịt mù. Cánh và bánh của nó văng xa vài trăm mét. Mảnh vỡ găm vào bể kính, mảng tường phía trước, bể tủ nhà dân”, chị này nói.

Tiếp đó, khói đen tỏa lên mịt mù. Mọi người xung quanh sợ trực thăng bốc cháy nên đóng cửa nhà chạy hết ra mé biển. Chị Hai định dắt xe máy chạy nhưng quýnh quáng chân không thể bước. Mãi khi khói đã tan, chị Hai cùng hàng trăm người dân kéo đến đứng ở phía đường giáp với sân bay nhìn vào thì thấy chiếc máy bay trụi hết, bụng ngửa lên trời, xăng dầu chảy lênh láng.

“3-4 người bò ra, một anh bị kẹp chân phải nhờ người hỗ trợ, có người ngất xỉu được dìu vào trong”, anh Long – hàng xóm của chị Hai – kể lại khi leo lên mái nhà nhìn vào nơi máy bay rơi.

Nhân chứng vụ trực thăng rơi: 'Nhiều chiến sĩ bò ra, ngất xỉu'

Cửa nhà dân bị mảnh máy bay làm vỡ. Ảnh: Hải Hà

Một nhân chứng khác ở thôn Thương Châu, xã Ngũ Phụng cho biết đã nhìn thấy máy bay trực thăng bay giật lùi trước khi rơi xuống. Phần đuôi chiếc MI-8 chúi xuống trước trong khi động cơ cánh quạt vẫn quay, rồi nhiều mảnh vỡ mới văng tung tóe. “Tôi thấy mảnh vỡ bay vèo vào một nhà dân khiến kính vỡ vụn, nhiều vật dụng trong nhà cũng hư hỏng”, người phụ nữ này kể. Ít phút sau xe cứu thương và cứu hỏa tới, cảnh sát liên tục phun bọt chữa cháy làm lạnh máy bay, phòng ngừa cháy nổ. Trong khi lực lượng công an, quân đội phong tỏa hiện trường và tiến hành thu gom các mảnh vỡ trực thăng.

Anh Sĩ, nhà cách hiện trường khoảng 500 m cho hay, đoạn đường nơi chiếc máy bay rơi đang thi công nên ít người qua lại nên khi máy bay rơi không làm ai bên dưới bị thương. “Bình thường khi máy bay hạ cánh có nhiều người chạy ra xem, nhất là trẻ nhỏ. May mắn hôm nay trời nắng, không có người”, anh này cho biết.

Theo lãnh đạo huyện Phú Qúy, trực thăng gặp nạn là của đoàn công tác không quân đi từ sân bay quân sự Thành Sơn (Ninh Thuận) tới sân bay quân sự ở xã Ngũ Phụng. Lúc 9h30, khi hạ cánh cách mặt đất khoảng 10 m, máy bay bị mất kiểm soát và rơi xuống sân bay. Trên trực thăng có 8 người, 3 chiến sĩ bị thương được đưa vào Bệnh viện Quân dân y Phú Qúy.

Nhân chứng vụ trực thăng rơi: 'Nhiều chiến sĩ bò ra, ngất xỉu'

Có mảnh vỡ bắn xa đến 500 mét. Ảnh: Trường Châu

Bác sỹ Bùi Đình Lĩnh – Bệnh viện Quân dân y Phú Qúy – cho hay, 3 chiến sĩ bị thương là Trần Văn Thông, Nguyễn Xuân Toàn, Đồng Văn Vụ. Trong đó, anh Thông bị nặng nhất ở phần cổ, đã được điều trị và hiện có thể ăn uống, không nguy hiểm tính mạng. Hai nạn nhân còn lại chỉ bị xây sát phần mềm. Khoảng 12h30 trưa nay có thêm 2 chiến sĩ vào viện nhưng chỉ để khám tổng quát, không nguy hiểm.

Có 4 nhà dân bị ảnh hưởng do phần cánh máy bay văng trúng. Trong đó có nhà ông Nguyễn Hải bị vỡ kính, lan can trần nhà bị hư hỏng nặng. Một phần mảnh vỡ nhỏ của cánh rơi trên đường Hoàng Hoa Thám phía nam của sân bay, cách khu vực bị nạn hơn 200 m. Phần mảnh vỡ khác rơi tại khu vực quán Góc Phố, đường Võ Văn Kiệt, cách hiện trường hơn 500 m. Bí thư Huyện ủy Trần Tới đã chỉ đạo lực lượng công an huyện, quân sự khảo sát, giúp đỡ nhân dân khắc phục, sửa chữa.

Mil Mi-8 (NATO định danh Hip) là loại máy bay trực thăng vận tải – chiến đấu 2 động cơ được đưa vào phục vụ trong Không quân Liên Xô từ năm 1967. Mi-8 được sử dụng ở hơn 50 quốc gia trong đó có Việt Nam, với con số ước tính khoảng 80 chiếc còn hoạt động. Hiện nay, Không quân Việt Nam đang từng bước thay thế Mi-8 bằng phiên bản Mi-17 hiện đại hơn.

Vnexpress

Trực thăng rơi ở đảo Phú Quý, nhiều người bị thươngTrực thăng rơi ở đảo Phú Quý, nhiều người bị thương

Hơn 9h sáng nay, chiếc MI-8 chở tám chiến sĩ đã bị rơi ở độ cao 9-10m tại khu vực đường băng thuộc đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.

 

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN