Nhà hát thành phố tháng 10

Chương trình biểu diễn trong tháng 10 của HBSO sẽ mang đến cho khán giả những kiệt tác trong âm nhạc và ballet cổ điển.

Tổ khúc PEER GYNT

peer

Tổ khúc Peer Gynt của nhà soạn nhạc Evard Grieg. Nhạc sĩ người Na Uy đã viết nhạc cho vở kịch cùng tên của tác giả Henrik Ibsen. Tuy nhiên, Grieg không hoàn toàn hài lòng với phần âm nhạc được đánh giá cao trong một vở kịch thành công vì ông đã phải thay đổi một số chi tiết trong phần âm nhạc bởi nhiều lí do. Điều này đã khiến cho các bản nhạc không như ông mong đợi, đây là một trong những thử thách rất lớn cho Grieg.

Năm 1888 và 1891, Grieg trích 8 phân đoạn trong tổng cộng 26 chương nhạc trong vở kịch và chuyển soạn thành 2 tổ khúc cho dàn nhạc giao hưởng. Tác phẩm có được sự thành công vang dội, và kể từ đó, nhiều giai điệu trong tổ khúc đã trở nên rất quen thuộc.

Chương trình còn giới thiệu tác phẩm của các tác giả Na Uy Johan Svendsen, Johan Halvorsen và các tác giả Việt Nam Nguyễn Mạnh Duy Linh, Vũ Việt Anh. Dàn dựng và chỉ huy chương trình:  nhạc trưởng người Na Uy Magnus Loddgard.

 Ba lê với Tchaikovsky và Ravel

19-10a

Chương trình “Ba lê với Tchaikovsky và Ravel” công diễn vào 19/8/2016 đã gây được ấn tượng mạnh mẽ đối với khán giả yêu ba lê. Rất nhiều khán giả đã không có được vé của đêm 19/8/2016 và chuyển sang mua vé tham dự chương trình biểu diễn lại vào ngày 19/10/2016.

19-10b

Nhà báo Bradley Winterton đã viết “Sự tán thưởng và bày tỏ lòng biết ơn một cách bộc phát, cuồng nhiệt của khán giả ở cuối chương trình là hoàn toàn xứng đáng” (Saigon Times 22/8/2016).

Chương trình với cả ba tác phẩm đều vô cùng xuất sắc. Một thế giới thơ mộng, hư ảo mang nhiều phong cách ba lê cổ điển với những chiếc đầm dài màu xanh lung linh, tuyệt đẹp bay lượn trong âm nhạc tuyệt vời của bản Serenade Tchakovsky. Bolero của Ravel mang phong cách hiện đại, ấn tượng mạnh bởi ánh sáng và vũ đạo mạnh mẽ.

Pas de Six là tác phẩm mới được biên đạo bởi tài năng trẻ Julien Guérin, mang nhiều phong cách đương đại với đạo cụ, phục trang, nghệ thuật hình ảnh, các chuyển đông… “Ba lê với Tchaikovsky và Ravel” lại ghi thêm một thành công mới cho HBSO.

Chương trình hòa nhạc Mendelssohn Violin Concerto

29-10 Pham Vinh 3

Chương trình hoà nhạc với nghệ sĩ violin Phạm Vinh và nhạc trưởng Laurent Boer, giám đốc của Ensemble Poliphonique de Choisy le Roi, qua các kiệt tác của âm nhạc cổ điển.

Mở đầu chương trình sẽ là tác phẩm Linh Giác của cố nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo, một tượng đài của nền âm nhạc cổ điển Việt Nam. Nghệ sĩ violin Phạm Vinh sẽ cùng Dàn nhạc Giao hưởng HBSO mang đến cho khán giả một trong những tác phẩm quan trọng và thử thách nhất cho các nghệ sĩ violin, bản Concerto cho violin cung Mi thứ của Mendelssohn.

Chương trình còn giới thiệu đến khán giả TP. HCM tác phẩm Magnificat của nhà soạn nhạc J. S. Bach, tác phẩm âm nhạc dựa trên bộ thánh ca cùng tên. Đây là một trong những tác phẩm cho thanh nhạc nổi tiếng nhất của Bach. Tác phẩm 12 chương này sẽ được biểu diễn bởi Dàn nhạc Giao hưởng và dàn Hợp xướng HBSO với các nghệ sĩ Phạm Duyên Huyền, Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phạm Trang và Đào Mác.

Phụ Nữ Ngày Nay

 

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN