Ngày đầu tiêm vắc xin ngừa COVID-19: Không ghi nhận phản ứng bất thường sau tiêm

Trong số 377 người được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ngày 8-3, không ghi nhận phản ứng bất thường nào sau tiêm 30 phút. Hôm nay 9-3, các điểm tiêm chủng sẽ tiếp tục tiêm vắc xin theo kế hoạch.

Ngày đầu tiêm vắc xin ngừa COVID-19: Không ghi nhận phản ứng bất thường sau tiêm - Ảnh 1.Nhân viên y tế Trung tâm Y tế thành phố Hải Dương được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ngày 8-3 – Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo Bộ Y tế, hôm nay 9-3, các điểm tiêm chủng ở Hải Dương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp tục tiêm vắc xin ngừa COVID-19 theo kế hoạch, đồng thời mở rộng triển khai tiêm tại Hà Nội và tỉnh Gia Lai.

Chưa ghi nhận phản ứng bất thường nào

Trước đó ngày 8-3, Bộ Y tế, hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã khởi động chiến dịch tiêm chủng quy mô nhất tại Việt Nam từ trước đến nay. Chiến dịch dự kiến có hơn 100 triệu liều vắc xin COVID-19 được tiêm trong năm nay.

Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia, phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương Dương Thị Hồng cho biết trong ngày đã tiêm chủng ngừa COVID-19 cho 377 người. Đó là những nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng.

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (cơ sở Đông Anh, Hà Nội) đã tiêm cho 66 người. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã tiêm cho 104 người. Còn tại hai điểm của tỉnh Hải Dương là Trung tâm Y tế TP Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành đã tiêm cho 207 người.

“Ghi nhận ngày đầu tiên cho thấy quy trình mà chương trình tiêm chủng hướng dẫn cho các cán bộ y tế mặc dù thời gian tập huấn ngắn nhưng cán bộ tiêm chủng đã thực hiện tiêm rất đúng chỉ định và thao tác tiêm chủng an toàn, đảm bảo giãn cách chủ động chống dịch. 377 người được tiêm chủng không ghi nhận phản ứng bất thường nào sau tiêm 30 phút. Thế nhưng mọi người vẫn sẽ được theo dõi trong 1-2 ngày kế tiếp” – bà Hồng nói.

Buổi tiêm đầu tiên tổ chức tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (Hà Nội), trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam Kidong Park nhấn mạnh có một tỉ lệ nhỏ người tiêm ngừa COVID-19 gặp các phản ứng sau tiêm, nhưng theo ông Park, tỉ lệ này rất nhỏ.

Ngày đầu tiêm vắc xin ngừa COVID-19: Không ghi nhận phản ứng bất thường sau tiêm - Ảnh 2. Chị Phạm Thị Tuyết Nhung (nhân viên y tế Trung tâm Y tế thành phố Hải Dương) – người được tiêm vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên ở Hải Dương – Ảnh: CHÍ TUỆ

Sẽ tiêm hơn 100 triệu mũi vắc xin ngừa COVID-19 trong năm nay

Bà Hồng cũng thông tin thêm cuối tháng 3 này sẽ có 1,3 triệu liều vắcxin (nguồn do COVAX viện trợ). Và sang tháng 4 sẽ có thêm 2,8 triệu liều cùng nguồn này. Vắcxin sắp về đều là sản phẩm của AstraZeneca, loại vắcxin cùng với loại Việt Nam mua và sử dụng trong đợt tiêm đầu tiên này.

Ngoài ra, theo bà Hồng, trong năm nay dự kiến Việt Nam sẽ tiêm hơn 100 triệu mũi vắcxin phòng ngừa COVID-19. Để tổ chức tiêm chủng an toàn, do vắcxin sẽ về theo đợt, sau giai đoạn tiêm trên quy mô nhỏ này, hệ thống tiêm chủng dịch vụ cũng sẽ tham gia để mở rộng diện bao phủ vắcxin ngừa COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên của khu vực Đông Nam Á nhận được vắcxin AstraZeneca. Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong nước đẩy nhanh việc nghiên cứu, sản xuất để sớm tự chủ về nguồn vắcxin COVID-19, đồng thời tích cực đàm phán, làm việc với các đối tác quốc tế để tiếp tục có vắcxin nhập khẩu dồi dào.

Ngày đầu tiêm vắc xin ngừa COVID-19: Không ghi nhận phản ứng bất thường sau tiêm - Ảnh 3. Sáng 8-3, những mũi vắcxin COVID-19 đầu tiên đã được tiêm cho nhân viên y tế chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM – Ảnh: DUYÊN PHAN

Bà Trần Thị Nhị Hà – giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết thành phố có trên 7.200 người thuộc diện ưu tiên số 1 trong đợt tiêm đầu tiên này. Sáng nay thành phố sẽ triển khai tiêm vắc xin cho 30 nhân viên y tế tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Tiếp theo, sẽ tiêm cho khoảng 300 cán bộ của CDC Hà Nội và các nhóm đối tượng theo Nghị quyết 21 ngày 26-2 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày đầu tiêm vắc xin ngừa COVID-19: Không ghi nhận phản ứng bất thường sau tiêm - Ảnh 5. Đồ họa: TẤN ĐẠT

Theo LAN ANH – HOÀNG LỘC – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN