Mỹ cho phép tiêm trộn liều thứ ba vaccine Covid-19

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 20/10 cho biết sẽ mở rộng chương trình tiêm vaccine tăng cường và tiêm trộn cho người đã tiêm liều Moderna hoặc Johnson & Johnson (J&J).

Cụ thể, FDA cho phép tiêm liều vaccine Moderna thứ ba vào 6 tháng sau liều hai, với người cao tuổi và người có nguy cơ cao mắc Covid-19 do vấn đề sức khỏe, công việc hoặc điều kiện sống. Liều lượng mũi thứ ba sẽ giảm một nửa so với hai mũi đầu tiên, dựa trên dữ liệu của công ty.

Đối với vaccine loại một liều J&J, FDA cho biết tất cả người dân bất kể tuổi tác đều có thể tiêm liều thứ hai ít nhất hai tháng sau liều đầu tiên.

Cơ quan đưa ra chỉ dẫn riêng biệt vì các loại vaccine được sản xuất theo công nghệ khác nhau, lịch trình tiêm khác nhau. Vaccine J&J có độ hiệu quả thấp hơn so với vaccine Pfizer và Moderna.

Đối với việc tiêm trộn, FDA cho biết người dân có thể sử dụng bất cứ loại vaccine nào cho liều tăng cường, dù trước đó đã tiêm vaccine gì. Chiến lược này giúp đẩy nhanh chương trình tiêm chủng, đặc biệt ở các viện dưỡng lão, nơi người dân được tiêm các loại vaccine khác nhau.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) sẽ tham khảo ý kiến của hội đồng chuyên gia ngày 21/10 để đưa ra khuyến nghị chính thức về đối tượng và thời điểm tiêm vaccine.

Giới chức FDA hy vọng đề xuất một hướng dẫn tiêm chủng linh hoạt nhất có thể, vì nhiều người không nhớ nhãn hiệu vaccine đã tiêm trước đó.

“Có thể thay đổi các loại vaccine là điều tốt, giống với những gì đã làm với vaccine cúm. Hầu hết người dân không biết họ tiêm nhãn hiệu nào”, tiến sĩ Peter Marks, ủy viên FDA, cho biết.

vaccineVaccine Covid-19 của Moderna sử dụng tại trung tâm y tế ở Denver, tháng 12/2020. Ảnh: AP

Tuy nhiên, ông cũng hiểu rằng nhiều người sẽ lựa chọn vaccine cùng loại với hai liều trước đó để tiêm tăng cường. Cơ quan quản lý quyết định tiêm trộn dựa trên nghiên cứu sơ bộ, cho thấy liều thứ ba của bất cứ loại vaccine nào cũng làm tăng mức kháng thể chống virus. Kết quả cũng cho thấy người đã tiêm một liều J&J có đáp ứng miễn dịch tốt hơn nếu dùng liều thứ hai của Moderna hoặc Pfizer.

FDA nhấn mạnh ưu tiên vẫn là tiêm chủng liều đầu tiên cho khoảng 65 triệu người Mỹ đã đủ điều kiện. Chiến dịch tăng cường chỉ giúp bảo vệ người dùng trước virus khi hiệu quả của vaccine suy yếu theo thời gian với các ca nhiễm nhẹ. Dù vậy, cả ba loại vaccine Mỹ đang sử dụng vẫn ngăn ngừa tốt tình trạng nhập viện và tử vong.

Quyết định mới về cơ bản phù hợp với tuyên bố trước đó của FDA. Cơ quan đã phê duyệt tiêm liều vaccine Pfizer thứ ba cho người có nguy cơ cao nhiễm bệnh.

FDA khuyến nghị người đã tiêm vaccine J&J tiêm nhắc lại vì khả năng bảo vệ của nó thấp hơn so với Moderna và Pfizer. Một số cố vấn độc lập của cơ quan cho rằng vaccine J&J nên được thiết kế theo cơ chế hai liều ngay từ đầu.

Giới chuyên gia tiếp tục tranh luận về tính hợp lý và cấp thiết của chiến dịch tiêm tăng cường. Nhiều người cảnh báo chính phủ chưa trình bày rõ mục tiêu của chương trình này. Họ tự hỏi liệu đích đến có phải ngăn chặn sự lây lan của virus bằng cách tạm thời kiềm chế các ca nhiễm nhẹ hay không.

“Chúng tôi đang theo dõi rất chặt chẽ và sẽ có hành động thích hợp để bảo vệ tối đa cho người dân”, tiến sĩ Peter Marks nói.

Nguồn: AP

Thục Linh (Theo VnExpress)

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN