Muôn kiểu khai giảng trong Covid-19

Trong bối cảnh Covid-19 vượt nửa triệu ca, lần đầu tiên hàng triệu học sinh phải ngồi nhà theo dõi lễ khai giảng qua tivi, máy tính, một số may mắn được tới trường.

t1Hơn hai tháng qua, Quảng Ninh không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, do đó tỉnh quyết định tổ chức lễ khai giảng trực tiếp cho học sinh vào sáng 5/9.

Tại THPT Hòn Gai, nữ sinh mặc áo dài, nam sinh mặc đồng phục áo trắng quần xanh, đeo khẩu trang, tề tựu ở sân trường từ 7h để chờ dự lễ. Trời mưa nhỏ nhưng học sinh phấn khởi, tíu tít trò chuyện vì được gặp lại nhau sau nhiều tháng nghỉ hè và phòng dịch. Lễ khai giảng năm nay, trường có gần 2.000 học sinh tại ba khối lớp.

t2Tại Hà Nội, lễ khai giảng trực tiếp tại trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, với sự tham gia của khoảng 10 học sinh và đại diện các ban ngành.

Buổi lễ diễn ra trong khoảng 45 phút với các phần chính như văn nghệ chào mừng, chào cờ, hát Quốc ca, đánh trống khai trường và lời chia sẻ của học sinh. Suốt thời gian tổ chức khai giảng, người tham dự phải ngồi giãn cách, đeo khẩu trang và tuân thủ quy định 5K.

t3Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, đánh trống khai giảng năm học mới 2021-2022.

Ông chia sẻ, thời gian tới, ngành giáo dục thủ đô sẽ còn đối mặt nhiều khó khăn, thử thách, đòi hỏi sự đoàn kết, phối hợp giữa nhà trường, gia đường, xã hội để cùng vượt qua.

t4Tại trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring, quận Long Biên, nghi thức rước đuốc và truyền lửa vẫn được thực hiện bởi đại diện thầy cô và ban giám hiệu. Đây là nghi lễ truyền thống của trường Wellspring, mang ý nghĩa thầy cô sẽ truyền ngọn lửa đam mê cho nhiều thế hệ học trò qua sự nghiệp giáo dục.

t5Trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, tiếp sóng lễ khai giảng trên Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội, chiếu trên Fanpage và kênh Youtube của trường.

Ban giám hiệu và một số thầy cô, nhân viên kỹ thuật đến trường từ sớm để vận hành buổi lễ khai giảng trực tuyến, đứng nghiêm chào cờ khi giai điệu Quốc ca vang lên.

t6Bà Phạm Thị Hương Giang, Hiệu trưởng THCS Nguyễn Tri Phương đang kết nối trực tuyến với học sinh của trường, sau khi lễ khai giảng trên Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội kết thúc.

Trường này còn chiếu phim “Nhân kiệt thành Cửa Bắc” để mở đầu cho phần hội trong buổi khai giảng. Điểm nhấn của chương trình là phần trò chơi quizzi và qố may mắn với sự tương tác tham gia của toàn bộ học sinh. Các em sẽ nhập mã, nhận câu hỏi và trả lời từ thiết bị điện tử của mình. Nếu trả lời đúng, học sinh sẽ được nhận quà.

t7Qua màn hình tivi tại nhà, học sinh trường Tiểu học Kim Đồng, quận Ba Đình, đứng nghiêm trang chào cờ dự lễ khai giảng trực tuyến. Ảnh: Bùi Bích Phượng

t8Hoàng Ngọc Khánh An, học sinh lớp 1A2, Tiểu học Đoàn Thị Điểm, hào hứng với lần đầu được tham dự lễ khai giảng. Trong phần hội riêng của trường, em được mẹ chuẩn bị cờ Tổ quốc, biển tên lớp để vẫy khi chào thầy cô, bạn bè.

t9Thầy trò trường Tiểu học Hoàng Diệu, Hà Nội, dự lễ khai giảng qua ứng dụng trực tuyến trên máy tính.

t10Thay vì dự lễ khai giảng trực tiếp như mọi năm, học sinh tại trường Tiểu học và THCS Tiên Ngoại, Hà Nam, được chia về từng lớp học. Tại đây, các em và giáo viên chủ nhiệm sẽ theo dõi trực tuyến buổi lễ khai giảng được tổ chức tại phòng truyền thống của trường với đại diện học sinh và đại biểu các đơn vị. Các em đeo khẩu trang trong suốt thời gian tham dự.

Để tăng không khí vui tươi của năm học mới, trên bảng của mỗi lớp đều được trang trí những bức tranh rực rỡ được vẽ bằng phấn màu.

t11Là vùng dịch lớn nhất cả nước với gần 250.000 ca Covid-19, TP HCM dự kiến không tổ chức khai giảng. Tuy nhiên, sau đó thành phố quyết định tổ chức tại THPT chuyên Lê Hồng Phong, phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Buổi lễ ngắn gọn với khoảng 30 người tham dự.

Mở đầu lễ khai giảng, tất cả đại biểu dành một phút mặc niệm các nạn nhân tử vong vì Covid-19. Tiếp đó, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu đọc thư của Chủ tịch nước động viên giáo viên và học sinh cả nước nhân dịp năm học mới 2021-2022.

t12Khoảng 10 học sinh góp mặt trong lễ khai giảng tại TP HCM. Các em ngồi giãn cách, đeo khẩu trang và được khuyến khích dùng thêm kính chắn giọt bắn để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Đến 4/9, TP HCM ghi nhận hơn 6.600 học sinh mắc Covid-19, phần lớn không triệu chứng, đang ở khu cách ly hoặc điều trị tại nhà

Năm học 2021-2022, cả nước có khoảng 23 triệu học sinh các cấp. Do số ca Covid-19 từ ngày 27/4 đến nay vượt nửa triệu, 23 tỉnh thành vẫn đang giãn cách, nhiều địa phương khác phải phong tỏa khu vực hẹp, lễ khai giảng được tổ chức gọn nhẹ, đảm bảo trang nghiêm và phòng chống dịch.

Sau khai giảng, già nửa số học sinh, trong đó có Hà Nội, TP HCM, phải học online và qua truyền hình.

Giang Huy – Thanh Hằng – Minh Cương – Lê Nam

Theo VnExpress

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN