Lý Nhã Kỳ vinh dự trở thành Lãnh sự Danh dự Ru-ma-ni tại TP.HCM

Ngày 30/5 vừa qua, tại Hà Nội, Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam – ông Nguyễn Minh Vũ, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Cục trưởng Cục Lãnh sự, đã trao Giấy Chấp nhận Lãnh sự số 06/2018/CNLS cho bà Trần Thị Thanh Nhàn (nghệ danh Lý Nhã Kỳ) làm Lãnh sự Danh dự Ru-ma-ni tại Thành phố Hồ Chí Minh.

IMGL0851

Lãnh sự Danh dự – một chức danh ngoại giao phổ biến trong thực tiễn quan hệ ngoại giao giữa các nước, được hình thành dựa trên nhu cầu phát triển và thúc đẩy các mối quan hệ song phương về thương mại, văn hóa và khoa học kỹ thuật. Theo số liệu thống kê của Bộ Ngoại giao Việt Nam, hiện có 31 cơ quan lãnh sự nước ngoài do Lãnh sự Danh dự đứng đầu với đa số các Lãnh sự Danh dự là người có quốc tịch Việt Nam và địa chỉ cơ quan lãnh sự đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Giấy chấp thuận Lãnh sự Danh dự của Bộ Ngoại Giao Việt Nam.
Giấy chấp nhận Lãnh sự Danh dự của Bộ Ngoại Giao Việt Nam.

Việc bổ nhiệm và chấp nhận bà Trần Thị Thanh Nhàn là Lãnh sự Danh dự của Ru-ma-ni tại Thành phố Hồ Chí Minh dựa trên Hiệp định Lãnh sự giữa nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và nước Ru-ma-ni, Quyết định số 139/2000/QĐ-TTg ngày 04/12/2000 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế về Lãnh sự Danh dự của nước ngoài tại Việt Nam, cũng như phù hợp với Công ước Viên năm ngày 24/4/1963 về Quan hệ Lãnh sự mà Việt Nam là thành viên.

Thư bổ nhiệm lãnh sự Rumani (bản chính)
Thư bổ nhiệm Lãnh sự Danh dự của Bộ Ngoại giao Ru-ma-ni (bản chính)

Theo nội dung Thư bổ nhiệm Lãnh sự Danh dự của Bộ Ngoại giao Ru-ma-ni, nhiệm kỳ Lãnh sự Danh dự của bà Trần Thị Thanh Nhàn sẽ kéo dài 4 năm kể từ ngày được cấp Thư bổ nhiệm của Bộ Ngoại giao Ru-ma-ni. Trong suốt nhiệm kỳ của mình, bà Trần Thị Thanh Nhàn được giao nhiệm vụ “bảo vệ các quyền và lợi ích của các công dân và pháp nhân Ru-ma-ni, đóng góp vào sự phát triển quan hệ kinh tế, thương mại, du lịch, văn hoá và khoa học cũng như hỗ trợ sự phát triển của các mối quan hệ hữu nghị giữa Ru-ma-ni và Việt Nam”.

IMGL1201

Phát biểu tại Lễ nhậm chức Lãnh sự Danh dự Ru-ma-ni tại TP. Hồ Chí Minh, bà Trần Thị Thanh Nhàn cho biết: “Tôi vô cùng vinh dự khi trở thành Lãnh sự Danh dự Ru-ma-ni tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây vừa là niềm vui, vừa là trọng trách không nhỏ dành cho bản thân. Tôi rất tự tin và đã chuẩn bị sẵn sàng để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Ru-ma-ni nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh và Ru-ma-ni nói riêng”.

Hình ảnh tại buổi Trao Thư Chấp Thuận và Bổ Nhiệm tại Cục Lãnh Sự

Cơ quan Lãnh sự Danh dự Ru-ma-ni được đặt tại địa chỉ 214 Võ Thị Sáu, Phường 7, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là đầu mối để người dân, các doanh nghiệp Ru-ma-ni và Việt Nam liên hệ khi có nhu cầu đi lại, tìm kiếm cơ hội kinh doanh, du lịch, du học,… Buổi Lễ ra mắt Lãnh sự Danh dự Ru-ma-ni tại thành phố Hồ Chí Minh dự kiến được tổ chức vào ngày 26/6/2018.

IMGL0814

Bà Trần Thị Thanh Nhàn hiện là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Thương mại Dịch vụ Vạn Vượng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Thương mại Dịch vụ Xây dựng Lynk và Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ phát triển Y tế – Giáo dục Việt Nam (VNHEDF).

Sau đây là một vài hình ảnh của bà Trần Thị Thanh Nhàn (nghệ danh Lý Nhã Kỳ) tại buổi Lễ ra mắt Lãnh sự Danh dự Ru-ma-ni tại Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 6/6/2018:

IMGL1174 IMGL1187 IMGL0887 IMGL1264 IMGL1389

Việt Nam và Ru-ma-ni đã thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 3/2/1950. Tính đến nay, hợp tác kinh tế giữa hai nước có những bước phát triển tích cực, kim ngạch thương mại song phương tăng trung bình 10-15%/năm. Riêng với thành phố Hồ Chí Minh, kim ngạch thương mại giữa Thành phố và Ru-ma-ni năm 2017 đạt gần 35 triệu USD (tăng gần 40% so với năm 2015), trong đó xuất khẩu từ thành phố Hồ Chí Minh đi Ru-ma-ni đạt gần 27 triệu USD, Thành phố nhập từ Ru-ma-ni hơn 7 triệu USD. Về hợp tác văn hóa – giáo dục và lao động, Ru-ma-ni đã đào tạo gần 4.000 chuyên gia trên nhiều lĩnh vực cho Việt Nam trước đây và hiện tiếp tục cung cấp 20 học bổng/năm trong khuôn khổ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo (từ năm 2016).

Phụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN