Hơn 700 ca mắc Covid-19, lo ngại dịch bệnh ở các khu công nghiệp

Nhiều chuyên gia nhận định Covid-19 lây lan đến khu công nghiệp, mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh sẽ tăng hơn một bậc.

ncovTạm dừng xe chở khách giữa Đà Nẵng và vùng có dịch

Nhằm hạn chế dịch lây lan, Sở GTVT Đà Nẵng yêu cầu tạm dừng vận tải hành khách bằng ôtô đến các tỉnh, thành đã được Bộ Y tế công bố có ca mắc Covid-19.

Quy định trên có hiệu lực từ 0h ngày 14/5 cho đến khi có thông báo mới. Ngoài ra, Sở GTVT Đà Nẵng yêu cầu lái xe tuyến cố định, hợp đồng, du lịch, taxi… không được dừng, đỗ xe để đón trả khách trên địa bàn TP Đà Nẵng (trừ trường hợp phục vụ công tác phòng, chống dịch, cấp cứu, công vụ…).

Đối với các tuyến đi/đến các địa phương còn lại, Sở GTVT yêu cầu chủ phương tiện không được chở quá 50% số ghế và tối đa không quá 20 người/xe.

n1Bãi đỗ xe buýt TP Đà Nẵng. Ảnh minh họa: Ngọc Tân.

Thêm F1 của vợ chồng Giám đốc Hacinco chuyển thành F0

Sáng 14/5, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội, bệnh nhân T.N.T., trú tại Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân được xác định mắc Covid-19. Bà T. được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung từ ngày 13/5, sau khi được xác định là F1 của vợ chồng Giám đốc Hacinco. Đến ngày 14/5, bà có kết quả dương tính với nCoV.

Như vậy, tính đến sáng nay, chùm ca bệnh liên quan vợ chồng Giám đốc Hacinco có tổng cộng 6 F0.

Theo CDC Hà Nội, trường hợp ông Nguyễn Văn Thanh (Giám đốc Hacinco) và vợ đặc biệt phức tạp vì lịch trình đi lại dày đặc và có dấu hiệu trốn tránh khai báo y tế.

Theo đó, 2 người này đi du lịch Đà Nẵng nhưng khi về Hà Nội không thông báo với chính quyền địa phương. Sau đó, cả 2 người có biểu hiện dịch tễ như ho, sốt, đau họng nhưng cũng không khai báo và còn tham gia liên hoan, ăn uống đông người. Đáng chú ý, vợ chồng ông Thanh còn đi đến 2 cơ sở y tế là Bệnh viện Thu Cúc và Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô, khiến khoa Cấp cứu của Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô phải tạm phong tỏa.

n2Lực lượng chức năng phong tỏa chung cư là nơi ở của các bệnh nhân từng tiếp xúc với Giám đốc Hacinco. Ảnh: Đức Anh.

Đang có sự lây nhiễm chéo trong khu công nghiệp

Thời gian gần đây, tổng số lượng người phải cách ly tăng cao (77.648 trường hợp). Trong đó, 1.052 người cách ly tập trung tại bệnh viện, ở những cơ sở khác là 32.228. Cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 44.368 người.

Hiện tại, tình hình dịch Covid-19 về cơ bản được kiểm soát. Các ca mắc mới hầu hết thuộc diện đã cách ly. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định Covid-19 lây lan đến khu công nghiệp, mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh sẽ tăng hơn một bậc. Trong đó, các tỉnh đang có sự lây nhiễm chéo trong khu công nghiệp khiến số ca mắc mới tăng nhanh là Bắc Giang, Đà Nẵng, Bắc Ninh.

Tại Hà Nội, tình hình dịch những ngày gần đây diễn biến phức tạp hơn liên quan hai bệnh nhân là vợ chồng Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco).

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế, bày tỏ lo ngại với chùm lây nhiễm này bởi bệnh nhân đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Hơn nữa, vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh còn tham gia nhiều cuộc họp có đông người tham dự nên số lượng F1, F2 rất lớn.

Vì vậy, theo khuyến cáo của cơ quan chức năng người dân tuyệt đối không có tâm lý chủ quan, cần tuân thủ nghiêm các quy định chống dịch, thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Vĩnh Phúc yên cầu xét nghiệm cho 100% công nhân khu công nghiệp

Từ ngày 14/5 đến 17/5, lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên trên địa bàn phải hoàn tất xét nghiệm Covid-19 cho 100% công nhân, chuyên gia của mình.

Trừ trường hợp F1 được miễn phí, doanh nghiệp phải tự chi trả kinh phí xét nghiệm cho tất cả trường hợp còn lại. Họ có thể tự lựa chọn đơn vị xét nghiệm ở bất cứ đâu, miễn là đủ điều kiện và bảo đảm thời gian hoàn thành theo quy định của tỉnh. Với trường hợp F2 trở đi, mẫu xét nghiệm được lấy gộp nên sẽ giảm chi phí cho doanh nghiệp.

“Các doanh nghiệp rất đồng thuận và đã ký cam kết với tỉnh. Họ đã nhìn ra bài học từ Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng. Có công nhân bị bệnh thì người thiệt hại đầu tiên là chính họ”, đại diện UBND tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ.

Tỉnh Vĩnh Phúc đã giới thiệu 4 đơn vị thực hiện xét nghiệm gồm Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, CDC Vĩnh Phúc và Bệnh viện Lạc Việt. Doanh nghiệp chủ động liên hệ với các đơn vị trên để lấy mẫu xét nghiệm.

n3Ảnh: Ngọc Tân.

Thêm 29 ca mắc Covid-19 trong nước

Theo bản tin 6h ngày 14/5 của Bộ Y tế, cả nước có thêm 29 ca mắc Covid-19 trong nước. Nhiều ca được phát hiện trong các khu vực đã phong tỏa.

Trong đó, Hà Nội có 5 ca trong đó 3 ca là bệnh nhân liên quan đến ổ dịch cũ, một ca là F1 của bệnh nhân 3659 và một ca là F1 của bệnh nhân 3634. Bắc Giang có 10 ca liên quan ổ dịch cũ tại khu công nghiệp Vân Trung. Bắc Ninh ghi nhận 6 ca là F1 liên quan tới ổ dịch cũ tại huyện Thuận Thành.

Ngoài ra, Lạng Sơn có 4 ca, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung có một ca và Bệnh viện K có 3 ca.

Như vậy, tính từ ngày 27/4 đến nay, tổng số bệnh nhân mới lây nhiễm trong cộng đồng ở nước ta là 712 người.

Hà Nội cho học sinh nghỉ hè sớm từ ngày 15/5

Trước yêu cầu đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 đối với giáo viên và học sinh, UBND thành phố Hà Nội đồng ý cho học sinh từ mầm non đến THPT nghỉ hè từ ngày 15/5, sớm hơn gần nửa tháng so với kế hoạch cũ là 28/5.

Nhiệm vụ năm học 2020-2021 còn lại bao gồm thi học kỳ II và tổng kết năm học sẽ thực hiện vào thời gian nghỉ hè – khi tình hình dịch bệnh ổn định và học sinh có thể đến trường học tập.

Ngoài ra, UBND thành phố cũng đồng ý với đề xuất của sở về việc điều chỉnh thời điểm tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 sau khi Bộ GD&ĐT có thông báo điều chỉnh lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo Zing.vn

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN