Hơn 10.000 người đã tiêm vaccine Covid-19

Ngày 13/3 thêm 4.793 người được tiêm an toàn vacicne phòng Covid-19, nâng tổng số người đã tiêm tại 12 tỉnh thành lên 10.041.

Cụ thể, tỉnh Hải Dương 6.287 người; Hà Nội 163 người; Hưng Yên 840 người; Bắc Ninh 312 người; Bắc Giang 823 người; Hải Phòng 205 người; TP HCM 774 người; Gia Lai 200 người; Long An 193 người; Đà Nẵng 117 người; Hòa Bình 32 người; Khánh Hòa 95 người.

Người được tiêm là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng.

Một số cơ sở y tế tạm ngừng tiêm trong 2 ngày cuối tuần và tiếp tục triển khai vào đầu tuần tới khi trở lại làm việc.

Tỉnh Hải Dương đang ưu tiên tiêm tại 6 huyện gồm TP Hải Dương, Cẩm Giàng, Chí Linh, Nam Sách, Kinh Môn và Nam Thành, các huyện còn lại sẽ triển khai từ ngày 17/3.

vaccineTiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa.

Theo báo cáo nhanh từ các điểm tiêm chủng, trong ngày 13/3 không ghi nhận trường hợp nào phản ứng nặng sau tiêm. Những ngày qua ghi nhận 12 người phản ứng nặng sau tiêm, xuất hiện phản ứng sau tiêm ở mức độ 2-3 như nổi mày đay, ngứa, phù mạch tại chỗ tiêm, khó thở.

Trong đó, điểm tiêm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM có 6 người bị phản ứng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Phòng 4 người, Bệnh viện dã chiến Gia Lai một người… Tất cả các trường hợp phản ứng sau tiêm này đều được xử trí trong một ngày, sức khỏe ổn định.

Hôm qua Bộ Y tế đã yêu cầu TP HCM, Hải Phòng và Gia Lai điều tra, đánh giá, kết luận nguyên nhân các trường hợp tai biến nặng sau tiêm vaccine Covid-19.

Các địa phương yêu cầu người đi tiêm chủng thông báo đầy đủ tình trạng sức khỏe và tiền sử tiêm chủng cho cán bộ y tế như các bệnh nền, các bệnh cấp tính mắc và sử dụng thuốc trong thời gian gần đây, lưu ý các trường hợp có tiền sử dị ứng.

Vaccine Covid-19 đang được tiêm cho nhóm ưu tiên tại Việt Nam do hãng dược AstraZeneca phối hợp Đại học Oxford, Anh, nghiên cứu phát triển, sản xuất. Lô đầu tiên gồm 117.600 liều về Việt Nam hôm 24/2. Dự kiến trong tháng 3, 4 khoảng hơn 5 triệu liều nữa được Việt Nam tiếp nhận thành nhiều đợt, từ nguồn viện trợ của Covax, UNICEF và hợp đồng mua thông qua Công ty Cổ phần vacxin Việt Nam (VNVC).

Vaccine của AstraZeneca đang được sử dụng ở hơn 50 quốc gia. Những ngày qua một số nước ngưng triển khai vaccine AstraZeneca do các ca phản ứng nghiêm trọng sau tiêm như đông máu, “vì lý do thận trọng” trong khi điều tra mối liên quan giữa vaccine và nguyên nhân phản ứng. Việt Nam chưa ghi nhận các trường hợp đông máu sau tiêm, nên vẫn tiếp tục triển khai.

Lê Nga (Theo VnExpress)

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN