Hành trình từ cô bé mê truyện Manga đến du học sinh ưu tú Nhật Bản

Thuộc thế hệ 8X đời cuối, Hồ Thị Thu Thảo (24/04/1989) là 1 trong 32 sinh viên xuất sắc giành được tấm vé du học toàn phần tại Nhật Bản vào đầu tháng 9 năm 2014.

Mối nhân duyên bắt nguồn từ truyện Manga

Là con “mọt” truyện Manga từ những năm lớp 4, Thảo sớm dành thiện cảm, tình yêu cho con người và văn hóa của xứ sở hoa anh đào. “Cuốn truyện đầu tiên có ảnh hưởng nhất với mình có lẽ là cuốn Mặt nạ thủy tinh, kể về hành trình thực hiện ước mơ của cô bé nhà nghèo xinh đẹp Maya. Nó cho mình thấy được tinh thần phấn đấu không ngừng, vượt qua khó khăn của người Nhật”. Và suốt những năm ngồi trên ghế nhà trường, những cuốn truyện Manga là bạn đồng hành thân thiết cùng Thảo mang lại niềm vui và cũng chính là ngọn lửa nhỏ ấm áp thôi thúc Thảo không ngừng học tập, phấn đấu. Yêu thích Nhật Bản là thế nhưng Thảo chưa từng nghĩ mình sẽ có cơ hội được đặt chân đến xứ sở ấy vì hoàn cảnh gia đình lúc bấy giờ khá khó khăn. Năm 2007, Thảo chọn ngành Quản trị kinh doanh trường Đại học kinh tế-Luật theo định hướng của bố mẹ. Sau 4 năm đại học, thấy bạn bè có nhiều cơ hội được du học khắp nơi, Thảo lại khao khát được đến một đất nước phát triển hơn để học tập và mở mang tầm nhìn. “Lúc đó hình ảnh đất nước Nhật Bản ẩn hiện trong tâm trí, nhưng du học tự túc thì không đủ điều kiện kinh tế. Rồi mình nghĩ tại sao không quyết tâm thi vào một trường đại học và học thật xuất sắc để kiếm học bổng toàn phần đến Nhật Bản”.

Hồ Thị Thu ThảoHồ Thị Thu Thảo – Du học sinh đại học Ngoại ngữ Kyoto Nhật Bản

Vượt “vũ môn” lần 2 và hành trình săn học bổng

 “Gieo suy nghĩ gặt hành động”, Thảo dốc toàn lực quyết tâm thi đậu vào trường ĐH KHXH&NV. Đây cũng là quãng thời gian đầy khó khăn khi lịch thi đại học gần với kỳ thi tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế nên Thảo phải cố gắng gấp đôi, ngoài thời gian đi học, đi làm thêm để trang trải việc học và phụ giúp gia đình, Thảo vùi đầu vào sách vở và chỉ ngủ 2-3 tiếng mỗi ngày. Sự cố gắng của cô gái trẻ cuối cùng cũng được đền đáp khi hoàn thành tốt tất cả các môn thi tốt nghiệp và kết quả thi đại học đạt 22 điểm. Sau khi bước vào cánh cổng trường ĐH KHXH&NV, Thảo tiếp tục vượt qua các kỳ thi tuyển để được vào chương trình đào tạo hệ cử nhân tài năng. Suất học bổng toàn phần MEXT của Bộ Giáo dục Văn hóa Thể thao Khoa học và Công nghệ Nhật Bản chính là mục đích Thảo nhắm đến.

Không ngừng nỗ lực và đạt được thành công

Nhận thấy cần phải có bằng Năng lực Nhật ngữ N2 (N4 thấp nhất và N1 cao nhất); thành tích học tập tốt; và tham gia các hoạt động ngoại khóa. Thảo chú tâm học tốt các môn văn hóa, tham gia tích cực các hoạt động xã hội, thời gian còn lại dành để học tiếng Nhật. “Thời gian đầu, mình tập trung học ngữ pháp và từ vựng, ngoài giờ trên lớp, mình học trên thư viện, học cùng bạn bè, rồi về nhà thì dành một tiếng mỗi ngày nghe các đĩa CD. Khi có nền tảng cơ bản mình ra công viên nói chuyện với người Nhật, nhận hướng dẫn du lịch miễn phí và làm thêm tại các nhà hàng của người Nhật. Bên cạnh đó mình cũng thường xuyên nói chuyện với một người thầy Nhật Bản để củng cố lại những ngữ pháp và từ vựng mình đã học đồng thời tiếp thu thêm từ mới. Chính thầy là người giúp mình rất nhiều trong việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp”.

Hồ Thị Thu Thảo (áo dài trắng) cùng một số du học sinh đến từ nhiều nước trên thế giớiHồ Thị Thu Thảo (áo dài trắng) cùng một số du học sinh đến từ nhiều nước trên thế giới

Bằng những nỗ lực ấy, từ xuất phát điểm tiếng Nhật khi bắt đầu vào trường đại học là con số 0, sau 10 tháng, Thảo lấy được bằng nhật ngữ N4, bỏ qua N3 thi thẳng lên và lấy được bằng N2. Cùng với các thành tích xuất sắc trong học tập và các hoạt động xã hội như: Học bổng Lawrence S.Ting trong 2 năm học liền; Sinh viên 5 tốt cấp bộ môn; Thành viên nồng cốt trong Câu lạc bộ giao lưu quốc tế ICE; Đại biểu Environmental Forum for Asian Students Việt Nam và Nhật Bản; Đại biểu Mô hình diễn đàn liên hiệp quốc ĐH Tsukuba, Nhật Bản, Thảo được lựa chọn vào phỏng vấn cấp quốc gia cùng với 68 sinh viên khác trên toàn quốc. Sau đó xuất sắc vượt qua các đối thủ để trở thành 1 trong 32 gương mặt sinh viên ưu tú được chính phủ Nhật cấp học bổng toàn phần.

Khám phá Nhật Bản cùng một số bạn họcKhám phá Nhật Bản cùng một số bạn học

Chia sẻ bí quyết thành công, Thảo cho rằng “các bạn trẻ hãy cứ nuôi dưỡng ước mơ của mình và để đạt được nó, hãy lên kế hoạch, quyết tâm và cuối cùng là hành động”.

Hồng Duyên

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
Loading...

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN