Hai áp thấp nhiệt đới đang hoạt động, một có thể thành bão hướng vào đất liền

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hiện có hai áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông và gần Biển Đông. Áp thấp trên Biển Đông có thể mạnh thành bão trong thời gian tới và hướng vào đất liền nước ta.

Hai áp thấp nhiệt đới đang hoạt động, một có thể thành bão hướng vào đất liền - Ảnh 1.Sơ đồ đường đi hai áp thấp nhiệt đới đang hoạt động – Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

4h ngày 6-7, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đang hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa với sức gió mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến sáng mai bão cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 120km về phía Đông Nam.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Trong khi đó, sáng cùng ngày, một vùng thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới hoạt động trên vùng biển phía nam đảo Đài Loan.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km. Đến sáng mai, áp thấp nhiệt đới sẽ hoạt động trên khu vực tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc).

Do có hai vùng áp thấp hoạt động cùng lúc nên diễn biến thời tiết trên khu vực Biển Đông sẽ phức tạp. Đường đi của hai vùng áp thấp này có thể thay đổi thường xuyên, người dân hoạt động tàu thuyền trên biển cần chú ý, theo dõi.

Mưa lớn ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (5-7), ở khu vực vùng núi Bắc Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa đo được tính từ 19h ngày 5-7 đến 1h ngày 6-7 ở một số nơi như: Tân Uyên (Lai Châu) 28.8mm, Mường Nhé (Điện Biên) 31.4mm, Xín Mần (Hà Giang) 48.6mm, Vạn Thạnh (Khánh Hòa) 85.6mm, An Xuân (Phú Yên) 55.4mm, Phú Sơn (Lâm Đồng) 160.2mm…

Dự báo, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên mực 1.500m nên ngày và đêm hôm nay (6-7), ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Cảnh báo, ngày 7 và 8-7, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng. Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh nên từ nay đến khoảng ngày 11-7 khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

 

Theo LÊ PHAN – CHÍ TUỆ – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN