Ghana phát hiện ca mắc virus Marburg đầu tiên

Giới chức y tế Ghana đã phát hiện hai ca bệnh mắc virus Marburg, một loại virus có khả năng lây nhiễm và tỷ lệ tử vong cao cùng họ với virus Ebola, BBC đưa tin ngày 18/7.

Cả hai ca bệnh này đều đã tử vong trong bệnh viện tại vùng Ashanti, phía nam quốc gia châu Phi này. Trước đó, mẫu xét nghiệm của họ đã được xác nhận dương tính bởi một phòng thí nghiệm tại Senegal. 98 người Ghana đang phải cách ly vì tiếp xúc với hai ca bệnh.

Cho đến nay, giới khoa học vẫn chưa tìm ra cách chữa trị cho những người nhiễm virus Marburg. Tuy nhiên, các bác sĩ nhận định việc uống nhiều nước và chữa trị triệu chứng bệnh sẽ giúp bệnh nhân tăng tỷ lệ sống sót.

ghanaCả hai ca mắc virus Marburg được ghi nhận tại Ghana đều đã tử vong. Ảnh: Guardian Nigeria.

Virus Marburg được lây từ dơi sang người. Virus cũng có thể lây lan giữa người với người qua dịch tiết cơ thể. Triệu chứng của bệnh bao gồm đau đầu, sốt, đau mỏi cơ, nôn ra máu và xuất huyết. Bệnh gây ra tỷ lệ tử vong cao.

Để phòng bệnh, giới chức các nước cảnh báo người dân tránh xa các hang động, cũng như đun nấu các sản phẩm thịt kỹ càng trước khi tiêu thụ.

Các ca mắc virus Marburg – bao gồm một số đợt bùng phát dịch – từng được ghi nhận tại một số nước châu Phi như Angola, Cộng hòa Dân chủ Công, Kenya, Nam Phi và Uganda, theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Đợt bùng phát dịch Marburg đầu tiên trên thế giới được ghi nhận năm 1967 tại Đức, khiến 7 người thiệt mạng. Trong khi đó, đợt bùng phát dịch chết chóc nhất xảy ra tại Angola năm 2005, cướp đi sinh mạng của hơn 200 nạn nhân xấu số.

Theo zingnews.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN