Đà Nẵng tìm người tiếp xúc với bệnh nhân nghi nhiễm nCoV

TP Đà Nẵng trích xuất camera tại nhà hàng, nơi bệnh nhân nghi nhiễm nCoV đã đi ăn cưới để tìm những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Sáng 25/7, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng, nói dù Bộ Y tế chưa công bố ca bệnh, nhưng thành phố đã triển khai các biện pháp chống dịch và ứng xử như là ca dịch với nam bệnh nhân 57 tuổi ở Liên Chiểu.

Trước khi nhập viện và được xét nghiệm 3 lần dương tính với nCoV, khu vực bệnh nhân này tiếp xúc với nhiều người nhất là tiệc cưới ở một nhà hàng với gần 1.000 khách.

“Chúng tôi đang trích xuất camera ở nhà hàng tiệc cưới này để xem bệnh nhân nghi nhiễm đã đứng ở đâu, ngồi bàn nào, tiếp xúc với bao nhiêu người. Việc này đang được tiến hành nên chưa có số liệu cụ thể”, bác sĩ Thạnh nói.

khu trungNhân viên y tế quận Liên Chiểu phun tiêu độc khử trùng tại khu dân cư của bệnh nhân nghi nhiễm, chiều 24/7. Ảnh: Đắc Thành.

Ngành y tế Đà Nẵng cũng đã khoanh vùng, truy vết những người tiếp xúc gần với bệnh nhân nghi nhiễm tại Trung tâm y tế quận Ngũ Hành Sơn; Trung tâm tim mạch (Bệnh viện Đà Nẵng); Bệnh viện C Đà Nẵng – những nơi bệnh nhân này từng điều trị. Số người cách ly tính riêng hai bệnh viện đến nay đã lên đến gần 100 người. Ở tuyến quận, huyện, nhiều người dân tự nguyện đến cơ quan chức năng đăng ký cách ly do từng tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm và đang chờ rà soát, phân loại.

CDC Đà Nẵng dự kiến sẽ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 diện rộng tại quận Ngũ Hành Sơn, nơi bệnh nhân nghi nhiễm đến chăm mẹ ruột tại Trung tâm y tế ngày 7/7. Khu vực này vừa qua công an đã phát hiện nhiều người nước ngoài nhập cảnh trái phép, nên được xem xét là địa chỉ tiềm ẩn nguy cơ cao.

Ở khu vực Liên Chiểu nơi bệnh nhân ở, nhân viên y tế sẽ lấy mẫu diện hẹp khu dân cư. May mắn là bệnh nhân ít giao du với hàng xóm. “Từ 7h sáng nay, xe chở cán bộ y tế đã xuống từng nhà để lấy mẫu xét nghiệm. Chúng tôi sẽ làm cả ngày, vì nhiều mẫu”, ông Phạm Phú Điềm, Phó giám đốc Trung tâm y tế Liên Chiểu nói.

Cũng trong sáng nay, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại nhiều cơ sở y tế ở Đà Nẵng. Ông yêu cầu Bệnh viện C không cho xuất viện đối với toàn bộ người bệnh đang ở viện, kể cả ca nặng người nhà xin về.

Sáng nay, đường phố Đà Nẵng vẫn đông đúc. Sân bay, bãi biển, hàng quán… hoạt động bình thường. Nhiều người dân vài tháng trở lại đây bỏ đeo khẩu trang, nay đã mang lại đồ bảo hộ, nhắc nhau sát khuẩn tay. Anh Hoàng, chạy xe ôm ở khu vực bến xe Đà Nẵng, cho biết không quá hoang mang trước thông tin về ca nghi nhiễm trên địa bàn, thay vào đó anh chủ động giữ vệ sinh cá nhân, mang khẩu trang khi chở khách.

Ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở Đà Nẵng có biểu hiện ho sốt, được xét nghiệm sàng lọc ban đầu dương tính nCoV khi đến khám ở Bệnh viện C, từ ngày 20/7. Ngày 23/7, Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm lần 3 cho kết quả tiếp tục dương tính. Bộ Y tế đang chờ kết quả xét nghiệm lần 5 tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xác định chính xác người này có nhiễm nCoV hay không.

Hiện 102 người tiếp xúc gần với ông có mẫu xét nghiệm lần một đều âm tính.

Nguyễn Đông – Đắc Thành

Theo Vnexpress

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN