Chị em người Nam Phi đạp xe 6.000 km kêu gọi bảo vệ tê giác

Hai cô gái trẻ đạp xe qua 7 nước châu Á tiêu thụ sừng tê lớn nhất thế giới, trong đó có Việt Nam, để kêu gọi chấm dứt nạn mua bán này.

Ngày 9/9, Vicky (35 tuổi) và em gái Ness (30 tuổi, quốc tịch Nam Phi) đạp xe đến TP HCM và giao lưu với hàng trăm học sinh trong chiến dịch vận động “Chấm dứt nạn mua bán sừng tê giác”.

Ness và Vicky bắt đầu hành trình từ Trung Quốc hôm 20/4, dự kiến đạp xe qua các nước được đánh giá là tiêu thụ sừng tê lớn nhất thế giới như Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam và Singapore để truyền thông điệp chấm dứt mua bán loài vật sắp tuyệt chủng này.

Hai chị em cùng các em bé người Việt trên đường tuyên truyền thông điệp. Ảnh:BNR
Hai chị em cùng các em bé người Việt trên đường tuyên truyền thông điệp. Ảnh:BNR

Hai chị em đến thăm nhiều trường học để thuyết trình và thảo luận về tác hại của việc buôn bán sừng tê giác. Họ kể về sự tàn bạo của các thợ săn khi bắn thuốc mê vào con vật và cắt sừng tại chính quê hương họ. Lúc hết thuốc mê, con vật bị bỏ mặc trong đau đớn rồi chảy máu cho đến chết.

“Thật kinh hoàng và đau đớn khi chứng kiến những con vật từng khỏe mạnh bị gục ngã như vậy, chỉ để phục vụ nhu cầu của con người. Chúng tôi tin rằng muốn dành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại nạn săn bắn tê giác trái phép không phải ở châu Phi mà chính là châu Á”, Vicky nói.

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên Nước và Môi trường Nam Phi, trong năm 2014 có ít nhất 1.215 cá thể tê giác bị sát hại. Tại Việt Nam, cũng ghi nhận 60 vụ vi phạm liên quan tới sừng tê giác, tăng gần 3 lần so với năm 2013, trong đó có 19 vụ buôn lậu.

Nguồn Vnexpress

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN