Các chất gây ô nhiễm môi trường sống ảnh hưởng đến tỷ lệ giới tính ở trẻ

Nghiên cứu mới đây cho thấy, chì, thủy ngân và các chất ô nhiễm khác trong môi trường sống có khả năng tác động đến tỷ lệ giới tính của trẻ em được sinh ra mỗi năm.

Theo công bố trên chuyên san khoa học Plos Computational Biology, các chất gây ô nhiễm phổ biến đang tác động đến trẻ em ngay cả trước khi chúng được sinh ra và có tác động tương tự đối với những nhóm người khác nhau tại nhiều khu vực khác nhau.

Ông Andrey Rzhetsky, giáo sư y học và di truyền học tại Đại học Chicago (bang Illinois, Mỹ), cũng là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết các chất gây ô nhiễm có thể là nguyên nhân của một số trường hợp sinh non cũng như gây ra sự mất cân bằng về tỷ lệ giới tính ở trẻ, trang NBC News đưa tin hôm 3.12.

rac thaiÔ nhiễm môi trường sống ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Ông Rzhetsky nói thêm: “Bên cạnh đó, điều gì ảnh hưởng đến tỷ lệ giới tính thì cũng sẽ ảnh hưởng đến sinh học của con người và có thể có những tác động khác đến sức khỏe”.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu của khoảng 150 triệu người Mỹ trong hơn 8 năm cũng như toàn bộ dân số Thụy Điển trong hơn 30 năm. Họ cũng tiến hành so sánh dữ liệu hồ sơ y tế với những yếu tố như các biện pháp đảm bảo chất lượng môi trường, mùa và nhiệt độ.

Kết quả cho thấy ở những khu vực có mức độ phơi nhiễm thủy ngân cao hơn thì có tỷ lệ trẻ em trai cao hơn và các khu vực có nhiều chì trong đất hơn thường có tỷ lệ trẻ em gái cao hơn. Đồng thời, nghiên cứu không ghi nhận được các xu hướng của tỷ lệ sinh thay đổi theo mùa cũng như nhiệt độ.

Theo bà Emily Barrett – phó giáo sư về thống kê sinh học và dịch tễ học tại Đại học Rutgers (bang New Jersey, Mỹ): “Hóa chất trong môi trường có tác động khá sâu sắc đối với thai nhi và trẻ đang phát triển qua các hệ thống cơ thể khác nhau. Chúng có tác động lớn đến mức có thể gây sẩy thai”.

Bà Barrett giải thích hóa chất có thể phá vỡ hệ thống nội tiết vì nó có nhiệm vụ giữ cân bằng cho các hormone của phụ nữ mang thai. Các chất ô nhiễm cũng có thể gây hại cho ADN hoặc gây viêm, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Theo Thanh Niên

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN