Ca Covid-19 Hàn Quốc tăng vọt sau Trung thu

Hàn Quốc ghi nhận ca Covid-19 tăng vọt sau khi hàng triệu người đổ ra đường trong kỳ nghỉ lễ Trung thu cuối tuần qua.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) hôm nay báo cáo 2.416 ca nhiễm cộng đồng và 18 ca ngoại nhập. Khu vực Seoul, tỉnh Gyeonggi và Incheon chiếm 1.747 ca, tương đương 72,3% tổng số ca nhiễm mới.

hanquocNgười dân đeo khẩu trang di chuyển trong nhà ga Seoul, Hàn Quốc, hôm 18/9. Ảnh: Xinhua

Số ca nhiễm mới ngày 23/9 đã phá vỡ kỷ lục 2.221 ca của ngày 11/8. Giới chức y tế trước đó liên tục cảnh báo khả năng bùng phát ca nhiễm mới do người dân di chuyển khắp đất nước, về thăm quê quán hoặc đi chơi trong hai ngày cuối tuần và ba ngày nghỉ lễ Trung thu đầu tuần.

“Nhiều chuyên gia dự đoán số ca nhiễm mới sẽ tăng nếu người dân đi lại nhiều hơn, nhưng thật đáng tiếc là chúng ta không thể ngăn chặn tình huống này”, Thủ tướng Kim Boo-kyum hôm nay phát biểu trong cuộc họp tại trụ sở cơ quan Biện pháp An toàn và Thảm họa Trung ương.

“Nếu không kiểm soát được dịch ổn định, chúng ta nên nhớ rằng việc từng bước quay lại cuộc sống bình thường, điều mà ai cũng hy vọng, chắc chắn bị trì hoãn”, ông nói.

Ông Kim nhấn mạnh rất cần duy trì các biện pháp kiểm dịch chặt chẽ trong tuần tới, khi hậu quả thực sự của kỳ nghỉ Tết Trung thu bộc lộ. Theo dữ liệu của KDCA, hiện chưa truy vết được con đường lây lan của 37,7% ca nhiễm trong hai tuần qua. Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng điều tồi tệ nhất sắp tới bởi có thể hết tuần này, Hàn Quốc sẽ ghi nhận thêm hàng nghìn ca nhiễm.

“Bây giờ chưa phải lúc có thể ghi nhận đầy đủ số ca nhiễm từ kỳ nghỉ lễ”, giáo sư Lee Jae-gap, Trung tâm y khoa Đại học Hallym, nói. Ông nhấn mạnh cần nâng cao tỷ lệ tiêm chủng để giảm số ca bệnh nặng nhập viện, tránh gây quá tải cho hệ thống y tế.

“Tác động của Tết Trung thu sẽ rõ ràng vào tuần tới và tuần sau nữa. Con số nhiễm mới có thể tăng lên 2.000, 2.300, 2.500 và sẽ nhảy lên 3.000, 4.000″, Chun Eun-mi, giáo sư Trung tâm Y tế, Đại học Nữ giới Ewha, nhận định.

“Hãy nhìn sang nước khác, một người nhiễm biến chủng Delta sẽ lây cho 5 người, 6 người, không chỉ một. Đó là lý do ca nhiễm mới có thể tăng gấp đôi”.

Theo dữ liệu của KCDA, 72,3% người dân Hàn Quốc đã tiêm một mũi, 44% dân số đã tiêm đầy đủ. Hàn Quốc đặt mục tiêu tiêm chủng đầy đủ 80% dân số và kêu gọi người dân đăng ký tiêm.

“Hiện còn 5,79 triệu người chưa tiêm. Số lượng đăng ký tiêm chỉ có 160.000 người, tương đương 2,7%”, Lee Ki-ill, quan chức cấp cao của Bộ Y tế và Phúc lợi, nói.

Ông cho hay 90% số ca nhiễm mới là người chưa tiêm chủng hoặc chưa tiêm đủ hai mũi. Quan chức Hàn Quốc kêu gọi người dân “đi tiêm vì xã hội, vì bản thân và gia đình”.

Nguồn: Korea Herald

Hồng Hạnh (Theo VnExpress)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN