Bí thư Nguyễn Văn Nên: Biến chủng BA.4, BA.5 của Omicron đã xuất hiện tại TP.HCM

Bí thư Thành ủy TP.HCM chỉ đạo các ngành, các cấp phải quyết liệt phòng chống dịch COVID-19 và sốt xuất huyết, nếu để dịch chồng dịch sẽ gây nguy cơ đứt gãy hệ thống y tế.

bi thuBí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng – Ảnh: Hữu Thạnh

Sáng 5-7, Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI tổ chức hội nghị lần thứ 15 để thảo luận về báo cáo tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm; báo cáo công tác xây dựng Đảng, chính quyền và công tác dân vận.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Văn Nên – bí thư Thành ủy TP.HCM – đã nhắc lại giai đoạn phòng chống dịch COVID-19 vừa qua để nhắc nhở hệ thống nâng cao cảnh giác với dịch bệnh. Ông Nguyễn Văn Nên cũng cho biết hiện nay, biến chủng BA.4 và BA.5 của Omicron đã có mặt tại TP.HCM khi tầm soát ngẫu nhiên. Trong đó, có 1 ca tại Củ Chi và 2 ca tại TP Thủ Đức.

Người đứng đầu TP.HCM cho biết dù dự báo biến chủng BA.4, BA.5 không nguy hiểm như biến chủng Delta trước đây nhưng theo cảnh báo của các nhà khoa học, diễn biến sắp tới rất khó lường. Các nhà sản xuất đang sản xuất vắc xin mới, các nhà nghiên cứu cũng đang tích cực nghiên cứu về mức độ nguy hiểm của các biến chủng này.

“Chúng ta không được lơ là mất cảnh giác, không được chủ quan trong bất cứ trường hợp nào”, ông Nguyễn Văn Nên nói.

bi1 thu7 1Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc – Ảnh: Hữu Thạnh

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy TP cho biết dịch sốt xuất huyết trên địa bàn cũng tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện tại, TP đã có 11 ca tử vong vì sốt xuất huyết. TP đã phát động đồng loạt ra quân để diệt lăng quăng, phòng ngừa sốt xuất huyết.

Theo đề nghị của Giám đốc Sở Y tế, ông Nguyễn Văn Nên đề nghị các cấp phải ra quân quyết liệt hơn nữa, phòng chống sốt xuất huyết như phòng chống dịch COVID-19. Các lãnh đạo được phân công phụ trách địa bàn trong dịch COVID-19 phải trở về chỉ đạo phòng chống dịch ở các địa phương, không để dịch chồng dịch.

“Nếu để dịch chồng dịch thì nguy cơ quá tải hệ thống y tế là hiện hữu, nguy cơ đứt gãy hệ thống y tế là khó tránh khỏi”, ông Nên nhìn nhận.

Nhắc lại giai đoạn phòng chống dịch khó khăn vừa qua, Bí thư Nguyễn Văn Nên chỉ đạo các cấp ngành, địa phương phải quyết tâm phòng dịch, không để xảy ra những diễn biến xấu như ngày này năm ngoái.

Trước đó, tại họp báo ngày 30-6, bà Lê Thiện Quỳnh Như – phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM – cho hay biến chủng BA.5 là biến chủng mới của Omicron, có khả năng lây nhiễm đột phá dù đã tiêm 2 mũi vắc xin.

Do đó, có nguy cơ bùng phát dịch trở lại khi tình trạng miễn dịch không được thường xuyên củng cố bằng cách tiêm nhắc lại vắc xin định kỳ mỗi 6 tháng.

“Việc tiêm vắc xin rất hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng nặng và giảm tử vong”, bà Quỳnh Như nói.

Tiến Long – Thảo Lê

Theo Tuổi Trẻ

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN