Bệnh viện ung bướu hiện đại hàng đầu khu vực hoạt động ra sao?

Hôm nay 2.10, cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu tại Q.9 (TP.HCM) chính thức nhận khám ngoại trú. Đây được xem là bệnh viện ung bướu hiện đại hàng đầu khu vực Đông Nam Á, với vốn đầu tư 4.400 tỉ đồng, quy mô 1.000 giường, có sân đậu trực thăng.

s1Cơ sở 2 được đầu tư 4.400 tỉ đồng. Ảnh: BVCC

Nói về cơ sở 2 Bệnh viện (BV) Ung bướu (cơ sở 2), bác sĩ (BS) Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc BV Ung bướu, cho biết: “Cơ sở vật chất rộng rãi, khang trang, được đầu tư chú trọng tạo môi trường xanh sạch, phòng chống nhiễm khuẩn, lây chéo trong BV. Trang thiết bị mới, hiện đại, đồng bộ giúp BV triển khai được nhiều kỹ thuật chẩn đoán chính xác hơn, cũng như nhiều kỹ thuật điều trị ít xâm lấn hơn và nhắm trúng đích hơn”.

s2Những trang thiết bị y tế hiện đại được đầu tư

Nâng năng lực điều trị nội trú lên 1.300 bệnh nhân

Ngoài tòa nhà khang trang, hiện đại với 10 tầng nổi, 2 tầng hầm, có sân đỗ trực thăng và tọa lạc trên diện tích đất hơn 5,5 ha, cơ sở 2 có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại hàng đầu khu vực hiện nay và 18 phòng mổ hiện đại. Cụ thể, theo BS Tuấn, thiết bị chẩn đoán hình ảnh và chẩn đoán hình ảnh can thiệp có 1 DSA, 2 CT Scanner (64 lát và 128 lát), 1 máy MRI 3 tesla, 1 siêu âm vú tự động 3D, 1 nhũ ảnh kỹ thuật số HOLOGIC, hệ thống RIS – PACS. Về xét nghiệm, có 1 dây chuyền xét nghiệm tự động (automation) tích hợp 2 máy xét nghiệm miễn dịch và 6 máy xét nghiệm hóa sinh; hệ thống LIS, hệ thống dán nhãn tự động.

Về giải phẫu bệnh, có 1 hệ thống kính hiển vi tích hợp máy quét lam tự động, hệ thống kính hiển vi đa đầu nối kết nối hội chẩn và đào tạo, 1 hệ thống giải trình tự gien, 1 hệ thống xét nghiệm FISH (kỹ thuật lai huỳnh quang tại chỗ) phân tích tự động, máy nhuộm hóa mô miễn dịch tự động. Trong khi đó, thiết bị phục vụ xạ trị có 6 hệ thống xạ trị ngoài thế hệ mới (1 TRUEBEAM, 1 Trilogy, 2 Synergy, 2 Synergy Platform); 2 hệ thống xạ trị trong, 2 CT Scanner mô phỏng. Về y học hạt nhân, có 1 PET/CT, 1 SPECT/CT, 1 SPECT, 1 máy đo độ tập trung, 2 máy laser điều trị bướu máu. Ngoài ra còn có hệ thống vận chuyển mẫu tự động có ở tất cả các khoa lâm sàng và cận lâm sàng.

Các bệnh ung thư thường gặp ở nam và nữ

Hiện mỗi ngày BV Ung bướu tiếp nhận khoảng 750 BN nội trú, 3.400 lượt BN khám ngoại trú (trước khi có dịch Covid-19, lượng BN đến khám mỗi ngày trung bình gần 4.000 lượt – PV). BN ngoại tỉnh chiếm khoảng 75%. Theo số liệu của Chương trình ghi nhận ung thư (thu thập số liệu từ BV Ung bướu và 29 BV có điều trị BN mắc ung thư trên địa bàn TP), trong năm 2016 ghi nhận được 9.574 trường hợp bệnh ung thư mới tại TPHCM. 5 loại ung thư gặp nhiều nhất ở nam là: phổi, gan, đại trực tràng, dạ dày và thanh quản; còn nữ là: vú, cổ tử cung, đại trực tràng, phổi và tuyến giáp.

“Cùng với các thiết bị sẵn có ở cơ sở 1, các trang thiết bị hiện đại ở cơ sở 2 sẽ đáp ứng được nhu cầu chẩn đoán, điều trị của 1.300 bệnh nhân (BN) nội trú và 5.000 – 6.000 BN ngoại trú. Thiết kế của cơ sở 2 luôn có những khu vực dự phòng để BV có thể đầu tư bổ sung các trang thiết bị khi số lượng BN tăng cao mà vẫn đảm bảo được tính đồng bộ”, BS Tuấn cho biết thêm.

Bệnh nhân được tiếp cận dịch vụ thanh toán không tiền mặt

Cũng theo BS Tuấn, hệ thống công nghệ thông tin được đầu tư đồng bộ giúp thông tin BN được truyền tải xuyên suốt qua tất cả các khâu trong quá trình khám chữa bệnh, BN không cần phải khai lại thông tin hành chính nhiều lần; thông tin về quá trình khám, điều trị được lưu giữ đầy đủ.

“BV đang triển khai app (ứng dụng) đăng ký khám bệnh, các máy đăng ký tại chỗ để BN có thể đến khám bệnh theo giờ hẹn. Sau khi BS khám xong và chỉ định cận lâm sàng, thì có luôn số thứ tự để BN đến thẳng các khoa cận lâm sàng thực hiện, không cần lấy số nữa. Ngoài ra, BN còn được tiếp cận các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt. Tất cả các BN đến khám ở cơ sở 2 đều sẽ được cấp 1 thẻ khám bệnh tích hợp chức năng thanh toán. Sử dụng thẻ giúp BN rút ngắn thời gian làm thủ tục. BV dễ dàng cập nhật, quản lý BN…”, BS Tuấn chia sẻ.

Đặc biệt, cơ sở 2 được chuẩn bị nguồn nhân lực với 1.350 người, đạt chuẩn nhân lực của BV hạng 1 (1,35 nhân lực cho 1 giường bệnh nội trú), trong đó: 297 BS; 650 điều dưỡng, 40 dược sĩ, 120 kỹ thuật viên và các nhân viên hành chính hỗ trợ. Ngoài ra còn có các giáo sư, tiến sĩ. Giai đoạn đầu sẽ có 500 người làm việc tại cơ sở 2.

Đảm bảo quyền lợi bảo hiểm y tế

BS Tuấn cho biết thêm, theo chỉ đạo của Sở Y tế, cơ sở 2 sẽ nhanh chóng triển khai đầy đủ các kỹ thuật chẩn đoán và đưa khu điều trị ban ngày, khu điều trị nội trú vào hoạt động để trở thành cơ sở điều trị chính của BV. Khi cơ sở 2 đi vào hoạt động hoàn chỉnh và ổn định, theo định hướng của UBND TP.HCM và Sở Y tế, khu số 3 Nơ Trang Long (Q.Bình Thạnh) của cơ sở 1 sẽ được hình thành 2 trung tâm: Trung tâm chẩn đoán và tầm soát bệnh tật bằng công nghệ cao và trung tâm khám, điều trị ban ngày.

Trước mắt, giai đoạn đầu từ ngày 2.10, cơ sở 2 tổ chức 12 bàn khám bệnh, ước lượng tiếp nhận khoảng 400 BN/ngày. Cơ sở 2 khám tất cả các loại bệnh ung thư cho BN đăng ký mới, tái khám. Nếu lượng BN đến khám đông, BV có phương án điều chuyển BS từ cơ sở 1 (BV hiện hữu ở Q.Bình Thạnh) qua cơ sở 2 hỗ trợ.

Nếu BN có chỉ định nhập viện hoặc làm xét nghiệm tại cơ sở 1: đối với BN nặng sẽ được chuyển về cơ sở 1 bằng xe cấp cứu (cơ sở 2 được đầu tư 5 xe cấp cứu chuyên dụng nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài); BN nhẹ hơn sẽ có dịch vụ vận chuyển bệnh về cơ sở 1 và được miễn phí trong 3 tháng đầu hoạt động.

Đối với BN cấp cứu nằm ngoài phạm vi chuyên môn lĩnh vực ung bướu (chấn thương nặng, đột quỵ…), BV đã có hợp đồng hợp tác chuyên môn chuyển bệnh về BV Q.Thủ Đức, BV Q.9. Hiện cơ sở 2 cũng đang làm thủ tục đăng ký với Sở Y tế để trở thành điểm cấp cứu 115 vệ tinh.

“Đảm bảo quyền lợi bảo hiểm y tế của BN là điều kiện tiên quyết để cơ sở 2 đi vào hoạt động. Đó là chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Sở Y tế. Hiện cơ sở 2 đã được Sở Y tế và bảo hiểm xã hội hỗ trợ, công nhận đủ điều kiện để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm y tế cho BN”, BS Tuấn nói, đồng thời cho biết trong giai đoạn đầu, cơ sở 2 chưa triển khai các hoạt động khám chữa bệnh dịch vụ. Khi khu khám bệnh đi vào hoạt động ổn định, BV sẽ có đề án cụ thể về các hoạt động khám chữa bệnh dịch vụ trình Sở Y tế phê duyệt.

Duy Tính (Theo Thanh Niên)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN