‘Bệnh nhân 1440′ xét nghiệm 9 lần dương tính nCoV

Kết quả xét nghiệm lần thứ 9 của “bệnh nhân 1440″, 33 tuổi, sáng 11/1 vẫn dương tính với nCoV, sau 17 ngày điều trị Covid-19.

Bác sĩ Văn Công Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, cho biết “bệnh nhân 1440″ từ lúc nhập viện đến nay không xuất hiện triệu chứng bất thường. Các mẫu bệnh phẩm được gửi đến Viện Pasteur TP HCM xét nghiệm thường xuyên.

Theo bác sĩ Minh, bệnh nhân sau 17 ngày điều trị vẫn dương tính nCoV là bình thường.

“Bệnh chưa có thuốc đặc trị, bệnh nhân không có triệu chứng nên được theo dõi sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng”, bác sĩ Minh nói.

Thống kê hồi tháng 6/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Covid-19 trên 297 người đã khỏi bệnh, thời gian điều trị trung bình từ khi vào viện đến khi ra viện là 20 ± 7,6 ngày. Điều trị dài ngày nhất là “bệnh nhân 91″ – phi công người Anh, do bệnh lý nền nguy kịch. Anh xuất viện sau 115 ngày điều trị tại hai bệnh viện là Bệnh Nhiệt đới TP HCM (giai đoạn Covid-19) và Chợ Rẫy (giai đoạn điều trị phục hồi).

“Bệnh nhân 19″, 64 tuổi, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ ngày 6/3 đến 27/5 mới khỏi bệnh. Bà từng phải sống nhờ hệ thống ECMO 17 ngày và ngừng tim đột ngột.

Bệnh nhân được ghi nhận xét nghiệm nCoV nhiều lần nhất kể từ đầu dịch đến nay, là “bệnh nhân 52″ hồi tháng 5/2020. Cô gái 24 tuổi quê Quảng Ninh từ Anh về, đã xét nghiệm tổng cộng 23 lần. Trong một tháng điều trị đầu tiên, bệnh nhân này xét nghiệm 13 lần, kết quả do âm – dương tính lẫn lộn, trước khi xuất viện lần một. Năm ngày sau xuất viện, cô có kết quả xét nghiệm tái dương tính, phải nhập viện ở Quảng Ninh, xét nghiệm thêm 4 lần nữa. Các bác sĩ quyết định chuyển cô đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị. Tại đây, cô được xét nghiệm thêm 5 lần, mới đủ điều kiện khỏi bệnh.

“Bệnh nhân 1440″ trong nhóm 6 người từ Myanmar nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở sáng 24/12, về nhà ở xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Ngay sau khi về đến gia đình, người nhà đã thông báo với công an địa phương để đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả ngày 26/12 dương tính với nCoV. Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Vĩnh Long.

15 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân, hiện kết quả xét nghiệm lần thứ hai âm tính nCoV.

Ba người khác trong nhóm vượt biên cùng bệnh nhân này cũng mắc Covid-19, gồm cô gái ở Đồng Tháp (bệnh nhân 1452), hai nam thanh niên ở TP HCM là “bệnh nhân 1451″ và “bệnh nhân 1453″.

Công an tỉnh Vĩnh Long khởi tố vụ án Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm theo Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Lê Phương (Theo VnExpress)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN