80 tấn quýt Trung Quốc được tiêu thụ mỗi ngày

Mặc dù quýt siêu ngọt Trung Quốc từng bị phát hiện có thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, song năm nay, lượng quýt nhập về Việt Nam vẫn không ngừng tăng, trung bình từ 60-80 tấn/ngày.

Trái ngược hoàn toàn với tình cảnh hàng loạt loại hoa quả của Việt Nam đang gặp cảnh ế ẩm, đổ đống trên vỉa hè bán với giá rẻ chỉ vài ngàn một ký, như dưa hấu, thanh long,… và gần đây nhất, người dân Đà Lạt đã tính đến việc chặt bỏ hồng do giá chỉ còn 2.000 đồng/kg thì riêng quýt siêu ngọt của Trung Quốc lại bán khá chạy.

Bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII (Lạng Sơn) cho biết, quýt siêu ngọt Trung Quốc nhập về Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) trung bình khoảng 60-80 tấn mỗi ngày.

Mặt hàng này bắt đầu có từ hơn 1 tháng trước, và phải vào cuối tháng 10 âm lịch mới hết mua quýt tươi, còn loại quýt được bảo quản thì sẽ kéo dài hơn.

80 tấn quýt Trung Quốc được tiêu thụ mỗi ngày
                                      Mỗi ngày dân Việt ăn 60-80 tấn quýt siêu ngọt Trung Quốc

Năm 2014, tổng lượng quýt nhập khẩu về Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh là trên 29.000 tấn, trong đó, quýt to là chủ yếu, quýt siêu ngọt quả nhỏ không nhiều. Tuy nhiên, năm nay thì ngược lại, số lượng quýt tăng lên, và hiện chủ yếu là quýt siêu ngọt, bà Hà cho hay.

Thực tế, theo ghi nhận của PV, mặt hàng quýt siêu ngọt quả nhỏ tương đương quả mận Tam hoa đang được bán tràn lan tại các chợ cũng như các tuyến phố trên địa bàn Hà Nội, với giá từ 25.000-30.000 đồng tùy loại.

Chị Nguyễn Thị Dung, một người bán quýt trên đường Nguyễn Xiển (Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay, chị qua chợ đầu mối Long Biên lấy quýt siêu ngọt về bán được nửa tháng nay, thấy rất hút khách. Loại quả này có giá phải chăng, ăn ngọt hơn quýt ở Sài Gòn nên khách rất thích. Trung bình chị bán được trên dưới 2 tạ quýt siêu ngọt/ngày.

Chị Viên Thị Hồng ở Tôn Thất Tùng (Đống Đa, Hà Nội), vừa chọn mua 2 kg quýt siêu ngọt, chia sẻ: “Tôi biết đây là quýt Tàu chứ không phải quýt Hà Giang như người bán nói nhưng vẫn mua”.

Theo chị Hồng, giá quýt Trung Quốc vừa phải, hợp với túi tiền, ăn ngọt. Trong khi đó, quýt Sài Gòn đang có giá khá đắt, thường 60.000-70.000 đồng/kg mà chất lượng không bằng, ăn nhạt và chua.

Nguồn Vietnamnet

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN