4 ‘điểm nóng’ Covid-19 ở miền Tây

Kiên Giang, An Giang, Bạc Liêu và Sóc Trăng ghi nhận nhiều F0 trong cộng đồng mấy ngày qua và đang dồn toàn lực để khống chế, dập dịch.

An Giang là địa bàn ghi nhận số ca nhiễm tăng nhanh nhất các tỉnh miền Tây. Bảy ngày qua, tỉnh phát hiện 1.481 ca Covid-19, tăng 170% so với tuần trước. Trong đó, 407 trường hợp trong cộng đồng, chiếm 27%; số ca từ các tỉnh, thành khác về quê chiếm 20%. Địa phương đã phát hiện 1.034 ca dương tính trong hơn 65.000 người hồi hương thời gian qua.

“Lo nhất là người dân về nhưng không khai báo y tế. Tỉnh đang phát huy vai trò của các tổ Covid cộng đồng nhanh chóng phát hiện những trường hợp như thế”, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình nói và cho biết địa phương đang lên phương án cách ly, điều trị F0 không triệu chứng tại nhà, cùng với tăng cường các trạm y tế lưu động.

an giangTiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại huyện Phú Tân, An Giang. Ảnh: An Phú

Trong số địa phương của An Giang, huyện Chợ Mới ghi nhận số ca dương tính nCoV tăng cao. Ba ngày gần đây, huyện phát hiện 236 ca, nâng tổng số trường hợp mắc nCoV ở địa phương lên 948 ca. Địa phương đã phong toả nhiều khu vực ca nhiễm, nâng cấp độ dịch từ 2 lên 3 – nguy cơ cao, thiết lập khu điều trị F0 không triệu chứng quy mô 400 giường.

Ngoài các ổ dịch tại huyện Chợ Mới, chùm ca lây nhiễm tại Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang đã phát hiện 104 F0. Qua truy vết người ra vào bệnh viện ghi nhận thêm 55 ca mắc ở 7 địa phương trong tỉnh. Đến nay, tỉnh An Giang ghi nhận tổng cộng 9.286 ca Covid-19.

Trước diễn biến dịch phức tạp, mới đây An Giang đã vận hành Bệnh viện điều trị bệnh Covid-19 ở huyện Phú Tân quy mô 100 giường. Trước đó, tỉnh phê duyệt kinh phí gần 120 tỷ đồng đầu tư khẩn cấp phòng ICU điều trị Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa Trung tâm An Giang (TP Long Xuyên).

Tại Sóc Trăng, ông Trần Văn Khải, Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế cho biết, tình hình Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Ngày 24/10, toàn tỉnh ghi nhận 98 trường hợp dương tính nCoV. Trong số này, 71 trường hợp là F1 chuyển thành F0, 7 ca về từ vùng dịch; 20 ca qua xét nghiệm cộng đồng và khu phong toả.

Từ đợt dịch thứ 4 bùng phát tại địa phương ngày 4/7, Sóc Trăng ghi nhận tổng cộng 4.376 ca dương tính nCoV. Trong số này, 2.152 người khỏi bệnh, 35 ca tử vong. Gần một tháng qua, Sóc Trăng tiếp nhận trên 43.000 người về từ Long An, TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương. Từ 30/9 đến nay, số người mắc Covid 19 tại Sóc Trăng tăng mạnh, hơn 3 lần.

Ông Khải cho biết, hệ thống y tế của tỉnh có khả năng điều trị hơn 2.000 F0. Tình hình dịch vẫn phức tạp nên địa phương đã xây dựng 5 bệnh viện dã chiến, nâng công suất lên 3.000 F0, đồng thời đẩy mạnh tiêm vaccine cho người dân.

khu cach lyMột khu cách ly tập trung tại TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Hưng Lợi

Tại Bạc Liêu, ổ dịch lớn nhất hiện nay tại một công ty thuỷ sản với 700 lao động ở TX Giá Rai với 131 F0 trong 5 ngày qua. Đánh giá ổ dịch này có nguy cơ lây nhiễm cao và lan rộng, ngành y tế đã nhanh chóng triển khai các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, điều trị…

Ở phạm vi toàn tỉnh, từ ngày 19 đến 24/10, địa phương ghi nhận 474 ca dương tính nCoV. Trong số này, 59 ca phát hiện trong cộng đồng tại TX Giá Rai, TP Bạc Liêu và các huyện Đông Hải, Phước Long, Hồng Dân; 19 ca dương tính với nCoV tại các khu cách ly thu dung, điều trị, trong đó 5 trường hợp là nhân viên y tế; 40 ca tại các khu phong toả ở huyện Hồng Dân; 36 ca là người về quê hiện ở tại các khu cách ly tập trung.

Trước diễn biến F0 bùng phát nhiều nơi, từ 26/10 tỉnh quy định tại khu vực cấp 3 (vùng cam – nguy cơ cao), chỉ những người đã tiêm vaccine (1-2 mũi) hoặc F0 khỏi bệnh mới được ra đường. Ở vùng cấp 4 (vùng đỏ – nguy cơ rất cao), người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc F0 khỏi bệnh mới được ra đường. Chính quyền sẽ thiết lập chốt chặn kiểm soát ở những khu vực này.

Hiện, Bạc Liêu có 9 trong tổng số 64 xã, phường, thị trấn thuộc vùng đỏ tại TX Giá Rai, TP Bạc Liêu và hai huyện Đông Hải, Phước Long. Bốn xã ở TX Giá Rai, huyện Đông Hải và Hồng Dân thuộc vùng cam.

phu quocNgười dân chờ tiêm vaccine tại phường An Thới, TP Phú Quốc, Kiên Giang. Ảnh: Dương Đông

Kiên Giang cũng ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng nhanh trong thời gian gần đây, trung bình mỗi ngày khoảng 100 trường hợp, trong đó số ca cộng đồng chiếm 10%. Đến ngày 24/10, toàn tỉnh phát hiện 7.629 ca Covid-19. Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang Hà Văn Phúc cho biết, dịch tăng do một số người về từ vùng dịch không tuân thủ khi cách ly tại nhà.

Cùng với việc nâng cao ý thức nguời dân, Kiên Giang đặt mục tiêu nhanh chóng phủ vaccine. Khi phát hiện ổ dịch, ngành y tế khẩn trương khoanh vùng gọn, dập dịch nhanh. Đến nay, tỉnh đã tiêm vaccine cho 65% trong tổng số 1,2 triệu người dân trên 18 tuổi, trong đó số người tiêm đủ 2 mũi chiếm 8%.

Ngọc Tài – Cửu Long

Theo VnExpress

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN